Lào Cai: Chính quyền thu hồi đất của dân cho doanh nghiệp chia lô bán nền

(PLO) - Cho rằng quyết định thu hồi đất của UBND huyện Sa Pa không đúng, người dân đã khởi kiện ra Tòa, nhưng khi bản án được tuyên hàng trăm người dân đã không khỏi bức xúc khi cho rằng TAND huyện Sa Pa đã “ủng hộ” cho UBND huyện thu hồi đất của dân để giao cho doanh nghiệp chia lô, bán nền hưởng lợi...
Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Hương trong vòng vây phẫn nộ, bức xúc của người dân Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Hương trong vòng vây phẫn nộ, bức xúc của người dân

Năm 2005, UBND tỉnh Lào Cai ra Quyết định số 1485/QĐ-UBND phê duyệt “Dự án xây dựng hạ tầng và san tạo mặt bằng Chợ văn hóa - Bến xe khách thị trấn Sa Pa”. 

Theo phản ánh của người dân, số diện tích đất bị thu hồi phục vụ vào dự án là 193.052m2, nhưng huyện Sa Pa lại “mượn cớ” thu thêm 106.588m2 để giao cho nhà đầu tư ngấm ngầm chia lô thành đất dịch vụ, đất biệt thự, nhà vườn để bán hưởng lợi. Việc làm này khiến người dân khởi kiện chính quyền huyện Sa Pa ra Tòa.

Sa Pa cũng… “nóng”? 

Theo nội dung đơn khởi kiện của bà Phạm Thị Hảo (trú tại tổ 2B, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa), gia đình bà quản lý sử dụng lâu dài khoảng 11.000m2đất tại tổ 2B, thị trấn Sa Pa (khai hoang từ năm 1980), không có tranh chấp và bà luôn hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước. 

Ngày 11/10/2012, UBND huyện Sa Pa ra Quyết định số 2178/QĐ-UBND, thu hồi 10.914,0m2. Hơn một tháng rưỡi sau, huyện ban hành tiếp Quyết định số 2461 điều chỉnh diện tích thu hồi tại Quyết định trên để thực hiện Dự án hạ tầng và san tạo mặt bằng Chợ văn hóa - Bến xe khách thị trấn Sa Pa. 

Thế nhưng, điều trớ trêu là diện tích đất bị thu hồi của bà Hảo không nằm trong khu vực Dự án (vì quy hoạch chi tiết và bản đồ quy hoạch sử dụng đất đã công khai). Sau đó, diện tích này được UBND huyện giao cho doanh nghiệp tư nhân là Công ty Cổ phần VIDIFI Lào Cai để chia lô bán nền, chia biệt thự bán cho khách, mỗi mảnh trị giá hàng tỉ đồng. Chính vì vậy bà Hảo khởi kiện UBND huyện Sa Pa yêu cầu Tòa hủy các quyết định hành chính trên. 

Tương tự, bà Bùi Thị Huyền (trú cùng địa phương) cũng bất bình khởi kiện UBND huyện Sa Pa khi ban hành Quyết định số 2176/QĐ-UBND, thu hồi gần 8.000m2 đất của gia đình bà để thực hiện cho Dự án trên. Cũng như trường hợp của bà Hảo, UBND huyện không thu hồi đất sử dụng cho mục đích công cộng mà vào mục đích thương mại - cụ thể vẫn giao cho Công ty VIDIFI Lào Cai chia lô, bán nền, với trị giá 1 tỷ đồng/lô đất khoảng 100m2, trong  khi đó gần 8.000m2đất bị thu hồi của bà Huyền chỉ được bồi thường, hỗ trợ… bèo bọt!

Sau khi thụ lý đơn, ngày 24 và 25/4/2014, TAND huyện Sa Pa đã đưa vụ “khiếu kiện quyết định hành chính” của bà Hảo và bà Huyền ra xét xử. Đối với trình tự thủ tục thu hồi, người khởi kiện đã chỉ rõ những vi phạm của UBND huyện Sa Pa như số liệu  trong các biên bản kiểm kê số lượng đất, tài sản trên đất là không đúng với thực tế; thiếu chữ ký của những người tham gia và không có chữ ký của chủ hộ bị thu hồi đất. 

Tại phiên sơ thẩm, người đại diện theo ủy quyền của người khởi kiện đã “bóc mẽ” việc thu hồi đất giao cho nhà đầu tư đã vượt gấp nhiều lần trị giá tiền mà nhà đầu tư bỏ vốn xây dựng công trình (với 6.248m2, thu khoảng 60 tỷ đồng). Hoàn vốn và dư dật như thế, hà cớ gì huyện Sa Pa còn thu hồi thêm đất của dân? 

Điều đáng nói, tại phiên xét xử, ông Lê Hải An - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sa Pa đã không đưa ra được căn cứ nào để khẳng định việc thu hồi đất là có cơ sở. Ông Hải diễn giải thu hồi đất để phục vụ công trình công cộng, khẳng định thuộc trường hợp được Nhà nước thu hồi nhưng lại không chứng minh được vị trí đất bị thu hồi được xây dựng vào những công trình công cộng gì, ở đâu...?

Viện kiểm sát và  Tòa “đá” nhau kịch liệt!

Trong hai phiên xét xử, người giữ quyền công tố là Kiểm sát viên Lê Đức Hiệp thuộc VKSND huyện Sa Pa đã “đanh thép” chỉ trích Tòa sơ thẩm, cụ thể là Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Hương giữ vai trò chủ tọa (vụ xử kiện của bà Huyền) vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hành chính trong xét xử. 

Đối với vụ xử kiện của bà Phạm Thị Hảo, ông Lê Đức Hiệp chỉ rõ Quyết định thu hồi đất số 2178 ngày 11/10/2012 và Quyết định số  2461 ngày 16/11/2012 của UBND huyện Sa Pa ban hành là không có giá trị, vì Quyết định số 1485 của UBND tỉnh Lào Cai là trái với quy định pháp luật hiện hành tại thời điểm ban hành; ngoài ra, cơ chế tài chính trong việc sử dụng quỹ đất đã hết hiệu lực theo Điều 22 Nghị định số 04/2000/NĐ-CP.

Mặc dù Kiểm sát viên đã vạch rõ những sai phạm, người khởi kiện cũng đưa ra chứng cứ quan trọng nhất đó là các Hợp đồng chuyển nhượng đất để chia lô, bán nền do Công ty Cổ phần VODIFI Lào Cai là “tác giả”, có sự “tiếp tay” của UBND huyện Sa Pa khi ra các quyết định thu hồi đất trái luật, thế nhưng cấp Tòa sơ thẩm không xem xét và cho là... không đủ căn cứ, từ đó bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn(?!). 

Được biết, không tâm phục, khẩu phục kết quả xét xử của cấp Tòa sơ thẩm, cả bà Hảo và bà Huyền đã có đơn kháng cáo, đồng thời mong chờ vào sự khách quan, công tâm của Hội đồng xét xử phúc thẩm.

Trung Thứ - Đức Dũng
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).