Lãnh đạo VinUni: 'Sinh viên tốt nghiệp đủ kinh nghiệm làm việc quốc tế'

Sinh viên Đại học VinUni (thuộc Vingroup) có ít nhất một học kỳ ở nước ngoài, tín chỉ được công nhận ở nhiều trường trên thế giới.

Tập đoàn Vingroup đang xây dựng trường Đại học VinUni theo tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam. Giai đoạn 1 (tới năm 2030) dành 5.000 tỷ đồng cho cơ sở hạ tầng, ký túc xá theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đơn vị vừa ký kết hợp tác với Ivy League - nhóm trường đại học tư thục ưu tú nhất của Mỹ, trong đó có Đại học Cornell. Dưới đây là những chia sẻ của bà Lê Mai Lan - Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup về dự án lớn này.

- Vì sao Vingroup bắt tay với Đại học Cornell và các trường thuộc nhóm Ivy League khi xây dựng VinUni?

- Ngay từ đầu, khi có chủ trương xây dựng trường đại học theo chuẩn quốc tế, chúng tôi đã mong muốn có thể hợp tác chiến lược với những trường đại học uy tín trên thế giới. 

Sau một thời gian trao đổi ý tưởng với các trường thuộc Top 20 đại học tốt nhất thế giới, chúng tôi quyết định hợp tác với Ivy League - nhóm trường đại học tư thục ưu tú nhất của Mỹ, trong đó có Đại học Cornell (Cornell) và Đại học Pennsylvania (Penn).

- Sinh viên của VinUni sẽ hưởng lợi gì từ việc hợp tác với các trường thuộc nhóm Ivy League?

- Sinh viên học tập với đội ngũ giáo sư, giảng viên đến từ những trường đại học, viện nghiên cứu và bệnh viện có uy tín hàng đầu thế giới cũng như tiếp cận với công nghệ giáo dục, hệ thống thiết bị mô phỏng, chuỗi phòng lab tiên tiến.

VinUni còn xây dựng chương trình đào tạo mang tính thực tiễn cao và đội ngũ giảng viên đạt chuẩn quốc tế, phương pháp giảng dạy vượt trội. Các em có ít nhất một học kỳ ở nước ngoài tại các trường đối tác, tín chỉ được công nhận ở VinUni và nhiều đại học trên thế giới.

Chúng tôi đảm bảo, sau tốt nghiệp sinh viên sẽ có đủ trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm để làm việc trong môi trường quốc tế. 

- Ý kiến của bà trước thông tin cho rằng VinUni bắt tay với Cornell chỉ là cách để Vingroup đánh bóng tên tuổi?

- Chúng tôi không hợp tác với Cornell để đánh bóng tên tuổi. Để đạt mục tiêu đóng góp cho Việt Nam một trường đại học đẳng cấp thế giới (world - class university), chúng tôi xác định VinUni cần có những đối tác có uy tín, danh tiếng trên thế giới. Họ sẽ là người hỗ trợ chúng tôi từ đầu ngay khi bắt tay xây dựng.

Tôi cho rằng để đảm bảo chất lượng thì việc hợp tác với những đối tác đẳng cấp để xây dựng chiến lược dài hạn, chuyển giao năng lực quản trị, khả năng giảng dạy và nghiên cứu là điều đương nhiên. Ngoài ra, các đối tác cũng giúp chúng tôi xây dựng đội ngũ, bao gồm cả tuyển dụng, đào tạo và phát triển giảng viên, chia sẻ tầm nhìn, sứ mệnh và các giá trị chung với VinUni.

Những đối tác này còn giúp kết nối VinUni với những giáo sư hàng đầu trong từng lĩnh vực chuyên môn về kinh doanh, công nghệ, khoa học sức khỏe. 

polyad

Bà Lê Mai Lan - Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết,VinUni sẽ hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận

- VinUni sẽ xây dựng chương trình đào tạo như thế nào để đáp ứng yêu cầu của Bộ Giáo dục - Đào tạo Việt Nam lẫn tiêu chuẩn quốc tế?

- Chương trình giảng dạy của VinUni sẽ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời tích hợp các kiến thức và phương pháp đào tạo tiên tiến nhằm đạt các tiêu chuẩn về kiểm định quốc tế.

Với nội lực và quyết tâm của Tập đoàn cùng với sự hỗ trợ từ các đối tác quốc tế thuộc Top 20 trường đại học hàng đầu thế giới, chúng tôi tin sẽ sớm đạt được mục tiêu đạt được các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng khắt khe nhất trong lĩnh vực giáo dục đại học như AACSB; ABET và ACGME- I… 

Mục tiêu cuối cùng mà chung tôi hướng tới là từng bước đưa VinUni vào bản đồ giáo dục đại học chất lượng cao trong khu vực và thế giới.

- VinUni sẽ hoạt động như thế nào sau khi xây dựng xong? 

- Chúng tôi áp dụng mô hình phi lợi nhuận vì mong muốn đóng góp một nguồn cung cấp nhân lực chất lượng cao bằng việc hợp tác với các tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới.

Trên thực tế, hầu hết các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, MIT, Cornell, Pennsylvania, Yale, Oxford, NTU, ANU… đều hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận. Đây là mô hình đảm bảo việc phát triển giáo dục và nghiên cứu khoa học với mục tiêu phục vụ tốt nhất cho con người, không bị ảnh hưởng bởi các quyết định kinh doanh.

Nếu chúng tôi xây dựng VinUni thành một dự án kinh doanh thì rất khó thu hút các chuyên gia, kỹ sư và các nhà công nghệ hàng đầu thế giới tham gia hợp tác. Nhân sự chất lượng cao, đáp ứng theo chuẩn quốc tế là mục tiêu để chúng tôi quyết định hy sinh lợi ích vật chất của mình. 

- Vậy trường lấy nguồn thu từ đầu để hoạt động lâu dài?

- Công ty phi lợi nhuận là công ty mà cổ đông không được hưởng lợi nhuận do công ty mang lại mà đem tái đầu tư để phát triển và phục vụ cộng đồng, chứ không phải là miễn phí cho người sử dụng dịch vụ. Theo mô hình này, mọi hoạt động kinh doanh, vận hành của VinUni sẽ diễn ra như bình thường, các mức phí vẫn theo thông lệ của thị trường.

Theo luật hiện hành, công ty phi lợi nhuận chỉ cần dành ra trên 51% để nghiên cứu, đầu tư, phát triển hoặc nâng cấp chất lượng dịch vụ… Tuy nhiên, điểm khác biệt của VinUni là chúng tôi cam kết sẽ dành 100% lợi nhuận thu được cho các hoạt động tái đầu tư để liên tục nâng cấp và phát triển hệ thống. Cụ thể, trường sẽ đầu tư phát triển nguồn nhân lực, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, trao học bổng, tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tăng cường hợp tác, liên kết quốc tế…

Đại học VinUni trực thuộc Tập đoàn Vingroup, có trụ sở tại Gia Lâm, Hà Nội. Trường dự kiến sẽ khởi công xây dựng trong năm 2018 và chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2020. Ban đầu, trường tập trung giáo dục và đào tạo trong 3 lĩnh vực trọng điểm: Kinh doanh, Công nghệ và Khoa học sức khỏe.

Nguyễn Kiên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ông Huỳnh Quang Liêm là tân Tổng Giám đốc VNPT

Ông Huỳnh Quang Liêm - tân Tổng Giám đốc VNPT.
(PLVN) -  Gia nhập Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) từ năm 1992, ông Huỳnh Quang Liêm đã trải qua nhiều vị trí quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc VNPT vào ngày hôm nay - 12/7.

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!
(PLVN) - Trải qua những ngày đầu khởi nghiệp gian khó với đầy rẫy những khó khăn, thất bại song Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup Trương Anh chưa bao giờ có ý định buông xuôi và cũng không cho phép mình tự thoả hiệp với số phận. Cứ từng bước, từng bước một, anh đã giải được bài toán cuộc đời và sự nghiệp của mình để chứng minh rằng “tôi làm được”.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

PVFCCo nỗ lực tăng nguồn cung phân bón

PVFCCo ra mắt sản phẩm NPK Phú Mỹ 16-8-8+TE
(PLVN) - Trong bối cảnh phân bón trong nước và thế giới sụt giảm, thương hiệu phân bón Phú Mỹ của Tổng Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) đang thực hiện nhiều biện pháp để gia tăng sản lượng, phục vụ nhu cầu phân bón của bà con nông dân.