Lãnh đạo Vinaconex tha thiết xin lỗi người dân vì chưa làm tròn trách nhiệm

Đường ống nước sông Đà vỡ 9 lần do sử dụng công nghệ Trung Quốc? Ảnh: Hướng Dương
Đường ống nước sông Đà vỡ 9 lần do sử dụng công nghệ Trung Quốc? Ảnh: Hướng Dương
(PLO) -Chiều qua 15/7, ông Vũ Quý Hà, Tổng Giám đốc công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam  (Vinaconex) đã thay mặt cho ban lãnh đạo công ty tha thiết xin lỗi người dân vì chưa làm tròn trách nhiệm để 9 lần xảy ra sự cố vỡ đường ống nước sông Đà.
Vỡ đường ống vì sử dụng công nghệ Trung Quốc?
“Tôi rất đau xót và tha thiết xin lỗi người dân vì chưa làm tròn trách nhiệm của mình. Về văn hóa từ chức thì sau khi có kết luận của các đơn vị liên quan sai ở đâu sẽ xử lý ở đó chứ kiên quyết không bao che.  Tuy nhiên, việc xử lý kỷ luật cán bộ cũng phải tiến hành một cách thận trọng và khách quan, đảm bảo thấu tình đạt lý. Chúng tôi là doanh nghiệp cổ phần nên mọi việc đều phải hết sức minh bạch. Nếu cổ đông nhận thấy chúng tôi điều hành không đủ năng lực, hiệu quả thì có quyền đề xuất cách chức”, ông Vũ Quý Hà thẳng thắn.
Tổng giám đốc Vinaconex – ông Vũ Quý Hà cho biết, thực hiện chủ trương xã hội hóa lĩnh vực cấp nước, Vinaconex đã đầu tư dự án theo hình thức BOO, xây dựng hệ thống chuỗi cấp nước Sơn Tây -Hòa Lạc-Xuân Mai-Miếu Môn -Hà Nội -Hà Đông với tổng chiều dài 45,8km, công suất thiết kế giai đoạn 1 là 300.000 m3/ngày đêm.
Cụ thể, dự án sử dụng ống truyền tải nước sạch là ống composite cốt sợi thủy tinh với các loại đường kính 1,5m – 1,6m – 1,8m do Công ty CP Sợi thủy tinh Vinaconex sản xuất. Dự án hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 8/2008, cung cấp 220 đến 240 nghìn m3/ngày đêm cho hơn 70 nghìn hộ dân khu vực Tây Nam Hà Nội (chiếm khoảng 30% tổng lượng nước sạch của toàn Hà Nội).
Nhiều chuyên gia cho rằng đường ống nước sông Đà liên tiếp vỡ là do phía Vinaconex sử dụng công nghệ và vật liệu của Trung Quốc nên chất lượng thấp, sức chịu lực kém khiến đường ống liên tục vỡ tới 9 lần. 
Tuy nhiên, ông Vũ Quý Hà khẳng định từ năm 2003 khi triển khai dự án lúc đó chưa có Luật đấu thầu và quy định nào rõ ràng về việc này nên công ty được tự do lựa chọn các nhà thầu, đơn vị thực hiện. “Tuy là công nghệ, vật liệu của Trung Quốc song các sản phẩm này đều đạt tiêu chuẩn chất lượng Hoa Kỳ”, ông Hà nói.
Nói về nguyên dân đường ống nước sông Đà liên tiếp vỡ 9 lần, ông Hà thừa nhận là do chất lượng ống chưa đồng đều. Quá trình vận chuyển, lắp đặt gây tác động bất lợi tới khả năng chịu lực, ảnh hưởng đến chất lượng ống. Ngoài ra, việc thi công xây dựng, hoàn thiện Đại lộ Thăng Long cũng tác động lên chất lượng ống. Do đó, vật liệu composite cốt sợi thủy tinh bị suy giảm một số chỉ tiêu cơ lý theo thời gian.
Ông Vũ Quý Hà, TGĐ Vinaconex xin lỗi dân vì không làm tròn trách nhiệm. Ảnh: Vinaconex ảnh 1
Ông Vũ Quý Hà, TGĐ Vinaconex xin lỗi dân vì không làm tròn trách nhiệm. Ảnh: Vinaconex 
“Ống composite cốt sợi thủy tinh được sử dụng trong dự án là loại vật liệu lần đầu tiên được ứng dụng trong hệ thống truyền tải nước sạch tại Việt Nam nên Vinaconex còn thiếu kinh nghiệm trong việc triển khai”, ông Vũ Quý Hà thừa nhận. 
Trước đó, Bộ Xây dựng đã phối hợp cùng phía Vinaconex tiến hành kiểm tra và đã ra thông báo số 15/TB-BXD kết luận giám định nguyên nhân sự cố vỡ đường ống truyền tải nước sông Đà. Như vậy là nhận định về nguyên nhân vỡ đường ống nước của phía Vinaconex trùng hợp với kết luận của Bộ Xây dựng.
Khi niềm tin đã vỡ
Từ khi đi vào sử dụng đến nay hệ thống đường ống nước sạch Sông Đà đã 9 lần gặp sự cố làm gián đoạn cấp nước,ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống , sinh hoạt của một bộ phận lớn nhân dân Thủ đô.
Ông Vũ Quý Hà khẳng định sẽ nghiêm túc kiểm điểm, xác minh rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân. Vinaconex xin nhận khuyết điểm trước Bộ Xây dựng và Chính phủ, Thành phố Hà Nội và nhân dân thủ đô do để đường ống nước sông Đà liên gặp sự cố nhiều lần.
Theo đó, phía Vinaconex yêu cầu các đơn vị có liên quan đến xây dựng công trình đoạn tuyến ống dẫn nước sông Đà để xảy ra sự cố bao gồm: Nhà thầu sản xuất và cung cấp đường ống dẫn nước, các nhà thầu thi công xây dựng tuyến ống, nhà thầu giám sát thi công và xây dựng, đơn vị tổng thầu thiết kế và ban quản lí dự án giải trình, xác định rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân vi phạm và xử lý theo quy định.
Để đảm bảo hệ thống cấp nước được ổn định và đề phòng khi đường ống tiếp tục vỡ, ông Hà cho biết phía Vinaconex đang đẩy nhanh các thủ tục xin phép Chính phủ, các bộ ngành, UBND Hà Nội và tỉnh Hòa Bình triển khai đầu tư xây dựng giai đoạn 2 của dự án cấp nước sông Đà. Theo đó công suất sẽ được nâng lên 600.000m3/ngày đêm phục vụ việc cấp nước mùa hè cho người dân Thủ đô.
Ông Vũ Quý Hà cho biết: “Dự án mới sẽ lựa chọn loại ống truyền tải phù hợp, đảm bảo an toàn khi vận hành để đảm bảo không xảy ra các sự cố đáng tiếc”.
Tổng công ty đã trực tiếp chỉ đạo Công ty CP nước sạch Vinaconex kiểm soát và duy trì áp lực nước trong tuyến ống ở mức độ ổn định, phù hợp. Phải thường xuyên theo dõi hệ thống để sớm phát hiện các bất thường khắc phục nhanh nhất khi sự cố xảy ra. 
Trước sự bức xúc quá lớn đến từ dư luận, Thành phố Hà Nội đã đã hết kiên nhẫn với Vinaconex. Đứng trước nguy cơ bị thay thế, Vinaconex khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách khắc phục sự cố nhưng liệu có đủ để gây dựng lại niềm tin của người dân đã đổ vỡ theo 9 lần vỡ đường ống nước sông Đà.
Cho đến hiện tại khi đường ống nước sông Đà đã khắc phục xong nhưng hàng nghìn hộ dân ở các quận Thanh Xuân, Định Công Thượng (Q.Hoàng Mai), Đại Từ (Q. Hoàng Mai), Đai Thanh (H. Thanh Trì)…vẫn “khóc ròng” vì tình trạng thiếu nước triền miên. 
Người dân ở các điểm nóng về mất nước này đều mất niềm tin vào những hứa hẹn của phía Vinaconex. 
“Phía công ty hứa đến chiều 14/7 sẽ cấp nước trở lại nhưng không hiểu sao đến nay vẫn chưa có một giọt nước nào. Những sự cố vỡ đường ống trước cũng hứa hẹn có nước ngay nhưng 2 -3 tuần sau mới có. Chúng tôi mất hết niềm tin với công ty rồi”, Ông Hùng (Định Công Thượng, Q. Hoàng Mai) thở dài ngao ngán. 

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.