Lãnh đạo Triều Tiên, Hàn Quốc ký tuyên bố chung

(PLO) - Theo thông tin mới nhất, lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã ký tuyên bố chung.
Quang cảnh tại cuộc họp. Quang cảnh tại cuộc họp.

Theo YonhapThe Guardian, tuyên bố chung cho biết 2 bên sẽ tiến hành thảo luận để chính thức ký một hiệp định hòa bình vào cuối năm nay. Hai bên cũng nhất trí giải quyết khẩn các vấn đề nhân đạo của các gia đình bị chia rẽ.

Hai bên sẽ hợp tác để giảm căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên và các bộ trưởng quốc phòng của 2 nước sẽ gặp mặt vào tháng 5 tới.

Cũng theo tuyên bố chung, từ ngày 1/5, các hoạt động tuyên truyền, trong đó có loa phóng thanh và rải truyền đơn sẽ dừng lại.

Ông Moon sẽ thăm Triều Tiên vào mùa thu tới và 2 bên sẽ thiết lập văn phòng liên lạc ở 2 nước.

Trong tuyên bố chung, Triều Tiên và Hàn Quốc xác nhận mục tiêu chung phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, chiều 27/4, trước khi bắt đầu phiên họp buổi chiều của hội nghị thượng đỉnh mang tính chất lịch sử giữa 2 miền Triều Tiên, lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã trồng chung một cây thông, biểu trưng cho mong muốn hòa bình và thịnh vượng của 2 nước.

Theo Yonhap, cây thông được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trồng ở gần đường phân định quân sự phân chia 2 miền Triều Tiên. 

Theo tuyên bố do Phủ tổng thống Hàn Quốc công bố, cây thông được chọn để 2 nhà lãnh đạo trồng chung là cây thông mọc từ năm 1953, nhấn mạnh năm hiệp định đình chiến giữa 2 nước được ký kết để chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên 1050-1953. 

Ông Moon và ông Kim đã trồng cây bằng đất được lấy từ Núi Halla ở phía nam và Núi Baekdu ở phía bắc để trồng cây. Nước tưới cây của ông Kim được lấy từ sông Hàn ở Hàn Quốc còn ông Moon tưới cây bằng nước lấy từ sông Daedong ở Triều Tiên.

Lễ trồng cây này được phía Hàn Quốc đề xuất và phía Triều Tiên đã chấp thuận. Tại lễ trồng cây, lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc cũng đã công bố phiến đá mang tên của họ và dòng chữ “Cây hòa bình và thịnh vượng”.

Sau lễ trồng cây, Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên đã đi dạo và ngồi nói chuyện trên cây cầu “Foot Bridge” trước khi bước về lại Nhà hòa bình để tiến hành phiên họp buổi chiều.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.