Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên mỗi ngày dành 2 tiếng đồng hồ đi… bán nhãn

(PLO) - Quả nhãn lồng nức tiếng đất Hưng Yên đang vào độ chín rộ. Vì thế, lãnh đạo địa phương từ người đứng đầu tỉnh cho đến Trưởng một số sở, ngành, huyện, xã… đều đang  “xắn tay áo”để giúp bà con nông dân tiêu thụ nông sản.
Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng (ngoài cùng bên phải) và Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường (ngoài cùng bên trái) thăm vườn nhãn Hưng Yên. Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng (ngoài cùng bên phải) và Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường (ngoài cùng bên trái) thăm vườn nhãn Hưng Yên.

Nông hộ “trúng đậm”

Về Hưng Yên những ngày này, đi dọc các con đường đều thấy cảnh  nhãn sai trĩu cành, có những cành trong những vườn quả nhúc nhíu tới 2kg.  “Năm nay, nhà tôi có 2 mẫu nhãn cho thu hoạch, với sản lượng đạt 20 tấn, thu về khoảng 400 triệu đồng, trừ chi phí, còn lãi hơn 300 triệu đồng”, ông Nguyễn Văn Tú  (xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) phấn khởi nói với PLVN.

Đưa Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đi thăm những vườn nhãn vàng rộ, ông Nguyễn Hữu Phú - Bí thư Đảng ủy xã Hàm Tử, giới thiệu say sưa về giống nhãn Miền Thiết trên đồng đất quê mình. “Báo cáo Bộ trưởng, 90% giống nhãn trên địa bàn xã tôi là giống này, và một số ít là giống nhãn siêu ngọt , với giá bình quân từ 25.000-35.000 đồng/kg. Cả xã có 320ha trồng nhãn. Dự kiến, vụ này cho sản lượng trên 5.000 tấn, trong khi năm trước chỉ đạt 3.700 tấn”, lời ông Bí thư. 

Theo các chuyên gia nông nghiệp, nét đặc trưng nổi bật của vườn nhãn Hàm Thiết là chất lượng quả rất  ngon mà thời gian cho thu hoạch thì lại kéo dài. Cụ thể, nhãn bắt đầu cho thu hoạch rộ từ khoảng 10 - 15/8, nhưng thời gian thu hoạch rải vụ có thể dài. “Khi nhãn các vùng khác thu hoạch hết, về Hàm Tử vẫn còn quả để bán”, ông Phú tự hào. 

Nói chuyện với Bộ trưởng Cường, bà Trần Thị Bắc - Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Nễ Châu (TP. Hưng Yên) cho biết, toàn HTX này, có 20 hộ với 40ha nhãn, trong đó có 25ha nhãn đã trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. “Từ khi áp dụng tiêu chuẩn này, đời sống bà con khá hẳn lên. Rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đến đây bàn chuyện mua nhãn nhưng hợp tác xã chúng tôi không đủ hàng để mà cung ứng”, lời bà Bắc. 

Sau khi mục sở thị tại vựa nhãn lớn nhất miền Bắc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, điểm mới nổi bật mà Hưng Yên đã làm được trong vụ nhãn năm nay là đã sản xuất theo chuỗi liên kết chặt chẽ giữa nông dân và hợp tác xã nên đã áp dụng được nhiều tiến bộ khoa học, kiểm soát được các khâu từ chăm sóc, ra hoa, đậu quả cho đến khi thu hoạch. “Rõ ràng, việc gắn kết giữa nông dân với các nhà khoa học, các doanh nghiệp, nhà phân phối và đặc biệt là với các cấp chính quyền địa phương ở đây là rất chặt chẽ”, Bộ trưởng nhận xét.  

Chủ tịch tỉnh đi… bán nhãn

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ NN&PTNT và các doanh nghiệp hồi đầu tháng 8, ông Nguyễn Văn Phóng - Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho hay, năm nay, tỉnh này được mùa nhãn, sản lượng thu hoạch dự kiến toàn tỉnh đạt 42.000 tấn, cao hơn năm 2017 trên 10.000 tấn. 

Theo tính toán của tỉnh Hưng Yên, khoảng 10 ngày tới, sẽ bước vào vụ thu hoạch nhãn chính vụ, nhưng đến thời điểm này, đã có rất nhiều doanh nghiệp lớn đến đặt vấn đề tiêu thụ sản phẩm như hệ thống các đại siêu thị  Big C, Sài Gòn Co.op mart, Hapro, An Việt, VinEco, Doverco... với cam kết tiêu thụ 32.000 tấn. 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Doanh - Giám đốc Sở NN&PTNT Hưng Yên cho hay: “Hiện, tỉnh  đã thành lập được 10 hợp tác xã trồng nhãn. Năm 2017, toàn tỉnh thu được 30.000 tấn, với giá bán bình quân đạt 30.000 -35.000 đồng/kg, mang lại thu nhập hàng nghìn tỷ đồng cho bà con nông dân. Năm nay, dự báo sẽ được mùa lớn, và tỉnh đã chủ động trong khâu tiêu thụ, nên giá đầu ra sản phẩm được duy trì ở mức bằng hoặc thấp hơn một chút so với năm ngoái”.

Rút kinh nghiệm trong việc điều tiết tiêu thụ vụ vải thiều thời gian gần đây, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, Bộ NN&PTNT sẵn sàng chung sức, hỗ trợ Hưng Yên đưa sản phẩm ra thị trường. Đồng thời, ông lưu ý tỉnh này cần chuẩn bị các “kịch bản” cho việc tiêu thụ nhãn, trong đó đặc biệt là khâu phân phối, lưu thông, vận chuyển hàng hóa....

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên phát  động ngay phong trào tổng vệ sinh môi trường trên toàn tỉnh, đồng thời tuyên truyền người dân vệ sinh sạch sẽ vườn cây, nhà cửa… để du khách đến thăm quan vùng nhãn những ngày tới phải có cảm giác sạch nhất, đẹp nhất, ngăn nắp nhất từ đầu làng đến cuối xóm. Ngoài ra, người đứng đầu ngành Nông nghiệp cũng khuyến cáo địa phương, năm nay thời tiết mưa nhiều nên rất thuận lợi cho cây nhãn phát triển nên từ thời điểm này đến khi thu hoạch rộ, bà con nông dân không nên bón bất cứ loại phân nào nữa để tránh nứt vỏ gây xấu “mã” giảm giá trị sản phẩm. 

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng khẳng định, trong giai đoạn cao điểm hiện nay, tỉnh yêu cầu các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Sở, Chủ tịch các huyện… mỗi ngày dành 1 - 2 tiếng đồng hồ để đi… “bán” nhãn cho nông dân.

 “Ngay chính tôi cũng sẽ trực tiếp đi bán nhãn cho bà con nông dân. UBND tỉnh sẽ họp để phân công cụ thể trách nhiệm cho từng thành viên trong việc đảm bảo tiêu thụ nhãn trong năm nay…”, Chủ tịch Phóng khẳng định.  

Không đủ hàng để bán

“Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Nễ Châu (TP. Hưng Yên) cho hay, toàn hợp tác xã này có 20 hộ với 40ha nhãn, trong đó có 25ha nhãn trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. “Từ khi áp dụng tiêu chuẩn này, đời sống người dân khá hẳn lên. Rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đến đây bàn chuyện mua nhãn nhưng hợp tác xã không đủ hàng để cung ứng”, lời bà Bắc. 

Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nếu biết dùng thanh toán trực tuyến dễ vậy, tôi đã dùng từ lâu!

Nếu biết dùng thanh toán trực tuyến dễ vậy, tôi đã dùng từ lâu!
(PLVN) - Đó là chia sẻ của nhiều người dùng khi sử dụng ngân hàng trực tuyến Techcombank. Nhanh chóng – An toàn – Thuận tiện là các tiêu chí ngân hàng này hướng đến để gia tăng giá trị cho người dùng. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid, mở tài khoản và thanh toán trực tuyến dễ dàng với nhiều ưu đãi của Techcombank càng trở thành lựa chọn phù hợp cho người sử dụng.

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ
(PLVN) -  Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai Gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu NHANH, đồng hành PHÁT triển”.

HDBank triển khai loạt chương trình ưu đãi giảm lãi suất vay

HDBank triển khai loạt chương trình ưu đãi giảm lãi suất vay
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phải đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa duy trì, phát triển kinh tế, ngành Ngân hàng nói chung và HDBank nói riêng đã tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tiếp tục giảm sâu lãi suất cho vay.

Khám phá Friso Gold mới: Đạm sữa phân tử nhỏ giúp bé dễ tiêu hóa

Khám phá Friso Gold mới: Đạm sữa phân tử nhỏ giúp bé dễ tiêu hóa
(PLVN) - Vừa chính thức “lên kệ”, sữa Friso Gold mới ngay lập tức khiến nhiều mẹ “đứng ngồi không yên”, phải tìm hiểu và “chốt deal” liền liền. Thực chất, sản phẩm này có gì đặc biệt? Liệu có tốt các mẹ đang xôn xao? Cùng chúng tôi “soi” Friso Gold mới qua infographic sau!

Đột phá từ FRISO GOLD mới: Nguồn sữa NOVAS chứa đạm nhờ tự nhiên, giúp bé tiêu hóa dễ dàng

Sản phẩm FRISO GOLD Mới cùng công thức cải tiến với nguồn sữa NOVAS chất lượng 100% từ châu Âu.
(PLVN) - Thương hiệu FRISO (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina, Hà Lan) vừa ra mắt dòng sản phẩm FRISO GOLD Mới cùng công thức cải tiến với nguồn sữa NOVAS chất lượng 100% từ châu Âu chứa đạm mềm nhỏ tự nhiên, được sản xuất bằng quy trình LockNutri tiên tiến, giúp bé hấp thu dinh dưỡng nhanh, dễ dàng tiêu hóa.

Trào lưu đổi hàng “cũ người, mới ta”

Trào lưu đổi hàng “cũ người, mới ta”
(PLVN) - Xu thế mua sắm hàng cũ đang ngày một phổ biến với sự hỗ trợ tích cực của mạng xã hội, đặc biệt sau thời điểm Covid-19 buộc người tiêu dùng phải “thắt lưng buộc bụng”.

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Sản phẩm Mixter Fos.
(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.

Hạ Long rộn rã đón khách, bạn đã biết đi đâu, chơi gì chưa?

Hạ Long rộn rã đón khách, bạn đã biết đi đâu, chơi gì chưa?
(PLVN) - Các tín đồ du lịch hẳn rất vui mừng khi biết thông tin tỉnh Quảng Ninh cho phép mở lại các hoạt động du lịch và đón khách ngoại tỉnh từ ngày 11/03. Nếu bạn vẫn chưa biết đi đâu, chơi gì ở Hạ Long mà vẫn đảm bảo an toàn, hãy bỏ túi ngay những gợi ý dưới đây nhé. 

Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng

Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng
(PLVN) - Giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức thường niên nhằm khuyến khích, tôn vinh các sản phẩm uy tín, chất lượng, hoạt động đúng pháp luật, nhằm giúp cho toàn xã hội “Hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng” về thực phẩm chức năng. Qua nhiều vòng tuyển chọn khắt khe, Xịt họng Abipolis vinh dự nhận giải “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng”.