Lãnh đạo tỉnh bao che cho sai phạm tại Cty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn?

(PLO) - Hàng loạt sai phạm được đánh giá là nghiêm trọng, mặc dù đã được Thanh tra tỉnh Bắc Kạn chỉ ra nhưng đến nay chưa có cá nhân nào phải chịu trách nhiệm do thái độ thiếu quyết liệt một cách khó hiểu của lãnh đạo tỉnh này trong việc chỉ đạo xử lý “hậu” kết luận thanh tra. 
Sai phạm “chồng” sai phạm 
Thực ra trước khi thanh tra vào cuộc thì đã có nhiều đơn tố cáo của người lao động gửi tới nhiều cơ quan cáo buộc hàng loạt sai phạm “động  trời” tồn tại tại Cty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn nhưng gần như các lá đơn đều bị rơi vào im lặng. Chỉ đến khi Chính phủ có ý kiến thì UBND tỉnh Bắc Kạn mới rốt ráo chỉ đạo Thanh tra vào thụ lý giải quyết. 
Theo đó, nội dung được thanh tra bao gồm: việc chấp hành các chính sách pháp luật về sử dụng người lao động; hiệu quả đầu tư của Cty vào các dự án khai thác khoáng sản và các dự án khác; việc bán tinh quặng chì, kẽm; việc huy động vốn của các tổ chức và cá nhân góp vốn đầu tư khai thác mỏ vàng Pác Lạng ở huyện Ngân Sơn của Cty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn. 
Đáng nói, trong 6 nội dung thanh tra, đã phát hiện ra nhiều sai phạm nghiêm trọng. Theo Thanh tra tỉnh Bắc Kạn, thanh tra cho thấy kết quả kinh doanh ở 8 dự án mà Cty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn triển khai thì hầu hết các dự án đều không có hiệu quả, hoặc chưa có phát sinh doanh thu. 
Đặc biệt, theo cơ quan thanh tra, Cty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn đã khai thác tại mỏ Nà Bốp từ 1/6/2005 và mỏ Pù Sáp từ tháng 3/2007 đến ngày 18/3/2011 dựa trên các văn bản và quyết định gia hạn trái luật của một lãnh đạo tỉnh ký. Sản lượng quặng nguyên khai thác trái quy định trong thời gian này lên tới 216.059.472kg với trị giá theo biểu giá của tỉnh là 246,2 tỷ đồng. 
Ngoài ra, quá trình khai thác tại các mỏ này, Cty còn được “hưởng lợi” 1,5 tỷ đồng do được một số cán bộ Cục Thuế “tính sai” thuế tài nguyên và được “quên” nộp tiền thuê đất với số tiền đáng phải nộp cho Nhà nước là 548 triệu đồng. 
Thanh tra Bắc Kạn cũng chỉ ra ông Mai Văn Bản - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty đã chỉ đạo xây dựng, ký ban hành nghị quyết và thông báo để huy động vốn đầu tư khai thác mỏ vàng Pác Lạng không đúng điều lệ tổ chức và hoạt động của Cty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn. Căn cứ giấy phép thăm dò khoáng sản đã hết hạn để ký các biên bản thỏa thuận góp vốn đầu tư với 2 tổ chức, 46 cá nhân để thu số tiền 8,95 tỷ đồng không đúng quy định về thẩm quyền và trách nhiệm quản lý. 
Cùng với đó, Cty đã để các tổ chức, cá nhân này nhảy vào dựng lán trại, đưa người, máy phát điện, đầu nổ, máy nghiền đá vào khu vực mỏ vàng Pác Lạng (thuộc phạm vi quản lý của UBND huyện Ngân Sơn) để khai thác  khoáng sản trái phép, trực tiếp gây ra việc mất ổn định về trật tự địa phương. Việc làm của Cty đã gây ra nạn “quặng tặc” phức tạp trong gần một năm trời, UBND huyện Ngân Sơn đã phải bỏ ra 386 triệu đồng từ ngân sách để 4 lần tổ chức phương án, lực lượng tiến hành giải tỏa, xử lý các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép này. 
Bao che, né tránh xử lý?
Sau hơn 6 tháng làm việc “cật lực” của Thanh tra tỉnh thì những sai phạm mới dần được làm rõ. Theo nội dung được Thanh tra tỉnh Bắc Kạn kết luận, đáng chú ý, không những phải xử lý hàng loạt vấn đề hóc búa liên quan tới tài chính mà không ít lãnh đạo của các sở, ngành như Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Cục Thuế, Văn phòng UBND tỉnh, thậm chí một nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng bị thanh tra “dũng cảm” kiến nghị xử lý hành chính và kỷ luật về đảng. 
“Đề nghị UBND tỉnh kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và kiến nghị xem xét xử lý theo quy định của Đảng đối với ông Nguyễn Văn Thành - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh trong việc ký các văn bản và quyết định có nội dung không đúng quy định. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo và yêu cầu Sở TN&MT tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể và các cá nhân, gồm ông Triệu Đức Hiệp - nguyên Giám đốc Sở, ông Ngô Văn Viện và ông Trần Nguyên - Phó Giám đốc Sở trong việc thực hiện chức năng  quản lý nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản và quyết định nội dung không đúng quy định…” - Kết luận thanh tra số 486 ngày 29/11/2013 của Thanh tra tỉnh Bắc Kạn nêu.
Trao đổi với phóng viên, ông Hà Văn Hùng - Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Kạn cho biết, mặc dù đã có kết luận thanh tra gần 4 tháng nhưng vẫn không thấy UBND tỉnh và các cơ quan chức năng xử lý theo kết luận và kiến nghị của Thanh tra. Ông Hùng cũng cho biết thêm, hiện sự việc vẫn đang chờ UBND tỉnh xử lý nhưng chưa biết đến khi nào mới thực hiện.
Trước khi Thanh tra tỉnh Bắc Kạn ký Kết luận số 486, qua điều tra riêng, Báo PLVN cũng đã có nhiều bài viết đề cập các sai phạm chấn động tại Cty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn cũng như cá nhân ông Mai Văn Bản. Tuy nhiên, đến nay những người có trách nhiệm tại tỉnh này vẫn “mũ ni che tai”. Liệu có hay không sự “lấp liếm” cho những sai phạm đã được Thanh tra tỉnh “điểm mặt, chỉ tên”?
Gây thiệt hại cho công ty
Từ tháng 6/2013, Công an tỉnh Bắc Kạn đã xác minh  và  chỉ rõ nhiều vi phạm của ông Mai Văn Bản. Theo kết quả xác minh của Công an Bắc Kạn, Tổng Giám đốc Bản đã “không nghiêm túc thực hiện các nghị quyết của HĐQT, đặc biệt còn có nhiều việc làm trái ý kiến chỉ đạo của HĐQT”. Ông Bản còn được xác định không thực hiện Quy chế bán hàng do HĐQT quy định, vi phạm quy trình bán hàng “gây thiệt hại cho công ty”.
Gia Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. Đây là hoạt động thường niên, được hình thành từ 2008, đến nay đã diễn ra được 12 năm.

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa phối hợp với Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc Gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác địa phương triển khai Dự án “Đến trường An toàn” năm thứ hai tại Hòa Bình và Quảng Ngãi trong năm học 2021-2022.

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)
(PLVN) - Trước yêu cầu đổi mới và phát triển của đất nước, ngày 26/3/1988, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam được thành lập với nhiệm vụ chính đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển
(PLVN) - Cùng trực thuộc hệ sinh thái doanh nghiệp của Tập đoàn Won Group, Công ty luật TNHH WonLaw không chỉ cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên sâu mà còn là đối tác chiến lược trong từng bước đi pháp lý của Công ty Cổ phần Bất động sản Won Homes.

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới
(PLVN) - Trong khuôn khổ Tọa đàm DN Việt Nam - Lào do Bộ KH&ĐT Việt Nam và Bộ KH&ĐT Lào tổ chức, DN 2 nước đã ký Thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển nhiều Dự án quan trọng, trong đó Tập đoàn T&T của “bầu” Hiển và Tập đoàn Phongsubthavy của Lào đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư các dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam…

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam
(PLVN) - Mang đến dòng sữa tươi an toàn, thuần khiết và cân bằng dinh dưỡng là mục tiêu được Cô Gái Hà Lan hiện thực hóa trên triết lý “Nuôi dưỡng từ thiên nhiên” của Tập đoàn FrieslandCampina. Đây cũng là nền tảng để hãng tiếp tục sứ mệnh "Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” sau 25 năm phát triển cùng ngành sữa địa phương.