Lãnh đạo thôn tự ý bán đất công lấy kinh phí sửa đình làng

(PLVN) - Do không đủ kinh phí sửa chữa đình làng Yên Lũng (xã An Khánh – Hoài Đức) nên lãnh đạo thôn Yên Lũng đã họp Hội nghị Quân dân chính, thống nhất bán đất khu vực ao Cổng Me cho doanh nghiệp. Liên quan tới sự việc này, Công an huyện Hoài Đức đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một số cán bộ thôn Yên Lũng.
Đình làng Yên Lũng sau khi được sửa chữa. Đình làng Yên Lũng sau khi được sửa chữa.

Vi phạm vì lo đình sập đổ

Xuất phát từ việc đình làng Yên Lũng có tuổi đời gần 400 năm tuổi xuống cấp, có nguy cơ sập đổ và rất cần tu sửa. Các cụ cao tuổi trong làng có mong muốn được sửa  chữa ngôi đình cho được khang trang như những ngôi đình của các làng kế bên. Đồng ý với quan điểm của các cụ cao niên trong làng, cấp uỷ thôn Yên Lũng đã làm báo cáo xin lãnh đạo UBND xã An Khánh phê duyệt chủ trương bán lô đất kẹt để lấy kinh phí tu sửa đình.

Theo báo cáo về việc tu sửa đình của cấp uỷ thôn gửi UBND xã An Khánh ngày 22/9/2016, thay mặt nhân dân thôn Yên Lũng, lãnh đạo thôn đề xuất “Định giá một số miếng đất kẹt. Nếu huy động tiền làm công trình không đủ thì qui đổi trả đất đó thanh toán cho công trình”. Dựa theo nội dung báo cáo này, ý kiến của UBND xã An Khánh thống nhất với đề xuất của lãnh đạo thôn Yên Lũng và đề nghị cơ quan chức năng quan tâm, giúp đỡ.

Mặc dù chỉ được lãnh đạo UBND xã đồng ý với đề xuất và đang đề nghị cấp trên xem xét, cấp uỷ thôn Yên Lũng đã đã bán cho bên thi công công trình là Công ty  Cổ phần Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Văn Hoá (Cty DVVH) hơn 700m2 đất công do HTX quản lý. Sau khi nhận được lô đất trên, Công ty DVVH đã san lấp, phân lô và bán cho các cá nhân thu về số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Việc bán đất, giao đất của cấp uỷ thôn Yên Lũng khi chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về quản lý đất đai. Sau khi có phản ánh của người dân, UBND huyện Hoài Đức mới tiến hành kiểm tra và xử lý, đến khi UBND huyện ra Công văn hoả tốc số 2490/UBND ngày 5/4/2018 về xử lý vi phạm đất đai tại thôn Yên Lũng thì sự việc đổi đất công lấy công trình này mới dừng lại.

Ngày 6/4/2018, UBND xã An Khánh ban hành Văn bản số 45/UBND về việc chỉ đạo cán bộ, công chức xã có liên quan và lãnh đạo thôn Yên Lũng nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Hoài Đức, đồng thời yêu cầu lãnh đạo thôn Yên Lũng báo cáo quá trình vi phạm.

Ngày 9/4/2018, lãnh đạo thôn Yên Lũng đã có báo cáo gửi UBND xã, trong đó tiến hành khắc phục hậu quả: Hủy bỏ các văn bản có liên quan đến việc đổi đất và bổ sung phụ lục hợp đồng xây dựng giữa thôn Yên Lũng với Cty DVVH (thể hiện trong biên bản về việc hủy bỏ biên bản bàn giao đất giữa thôn Yên Lũng và Công ty DVVH ngày 08/4/2018 và phụ lục hợp đồng ngày 07/4/2018); Tiến hành san gạt khu vực vi phạm, trả lại nguyên trạng như trước khi vi phạm xong trước ngày 10/4/2018; Công ty DVVH đã lập biên bản thỏa thuận về việc trả lại tiền bán đất cho các hộ dân; Thôn Yên Lũng đã trao trả lại UBND xã diện tích vi phạm tại khu vực Ao Cổng Me để UBND xã quản lý.

Cùng với đó, về phần kinh phí để trả lại các hộ dân đã mua đất, các ông Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Chủ tịch HĐQT HTX và Công ty DVVH phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền 10.153.090.000 đồng.

Nhận thấy đây là việc làm trái thẩm quyền và sai phạm nghiêm trọng của lãnh đạo địa phương, thậm chí có dấu hiệu vi phạm pháp luật, UBND huyện Hoài Đức đã yêu cầu UBND xã An Khánh khắc phục hậu quả và làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đồng thời, giao Công an huyện làm rõ sự việc.

Theo báo cáo của Công an huyện Hoài Đức, ngày 17/7/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã ban hành Quyết định số 106 về việc khởi tố vụ án hình sự với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Đồng thời, Cơ quan điều tra cũng ra lệnh khởi tố bị can với các ông: Nguyễn Viết Hùng – Trưởng thôn Yên Lũng, Trương Xuân Kỳ - Bí thư Chi bộ thôn, Nguyễn Văn Tiến – Chủ tịch HĐQT HTX.

Lãnh đạo xã bị liên luỵ

Liên quan đến sự việc, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Huy Hoán – Chủ tịch UBND xã An Khánh. Tại cuộc trao đổi, ông Hoán cho biết: “Việc lãnh đạo thôn Yên Lũng bán đất là hoàn toàn do họ làm, việc tôi phê duyệt vào “Báo cáo về việc tu sửa đình làng thôn Yên Lũng” ngày 22/9/2016 thì tôi cũng nói rõ là chỉ thống nhất với đề xuất của lãnh đạo thôn và đề nghị cơ quan chức năng quan tâm giúp đỡ. Chứ không phải tôi phê duyệt cho làm.”

Tuy nhiên, việc để xảy ra việc bán đất công trái thẩm quyền trên địa phương, ông Hoán cũng cho rằng: “ Để xảy ra vi phạm, trước hết trách nhiệm thuộc về tôi và công chức địa chính xã. UBND xã sẽ nghiêm túc nhận khuyết điểm và chịu trách nhiệm về việc để xảy ra vi phạm”.

Trước sự việc trên, lãnh đạo xã cũng cho biết thêm ngay sau khi phát hiện sự việc, lãnh đạo xã đã lập tức yêu cầu lãnh đạo thôn khắc phục hậu quả triệt để, không để cá nhân hay tổ chức nào phải chịu thiệt hại về hành vi do cấp uỷ thôn gây ra.

Trước sự việc trên, Báo PLVN Chủ nhật kiến nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm các cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, từ đó góp phần cảnh báo và hạn chế được các sai phạm về đất đai tại các địa phương khác, tránh cho các lãnh đạo thôn khác lâm vào tình trạng giống như thôn Yên Lũng.

Sinh Nguyễn
Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.