Lãnh đạo thôn tự ý bán đất công lấy kinh phí sửa đình làng

Đình làng Yên Lũng sau khi được sửa chữa.
Đình làng Yên Lũng sau khi được sửa chữa.
(PLVN) - Do không đủ kinh phí sửa chữa đình làng Yên Lũng (xã An Khánh – Hoài Đức) nên lãnh đạo thôn Yên Lũng đã họp Hội nghị Quân dân chính, thống nhất bán đất khu vực ao Cổng Me cho doanh nghiệp. Liên quan tới sự việc này, Công an huyện Hoài Đức đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một số cán bộ thôn Yên Lũng.

Vi phạm vì lo đình sập đổ

Xuất phát từ việc đình làng Yên Lũng có tuổi đời gần 400 năm tuổi xuống cấp, có nguy cơ sập đổ và rất cần tu sửa. Các cụ cao tuổi trong làng có mong muốn được sửa  chữa ngôi đình cho được khang trang như những ngôi đình của các làng kế bên. Đồng ý với quan điểm của các cụ cao niên trong làng, cấp uỷ thôn Yên Lũng đã làm báo cáo xin lãnh đạo UBND xã An Khánh phê duyệt chủ trương bán lô đất kẹt để lấy kinh phí tu sửa đình.

Theo báo cáo về việc tu sửa đình của cấp uỷ thôn gửi UBND xã An Khánh ngày 22/9/2016, thay mặt nhân dân thôn Yên Lũng, lãnh đạo thôn đề xuất “Định giá một số miếng đất kẹt. Nếu huy động tiền làm công trình không đủ thì qui đổi trả đất đó thanh toán cho công trình”. Dựa theo nội dung báo cáo này, ý kiến của UBND xã An Khánh thống nhất với đề xuất của lãnh đạo thôn Yên Lũng và đề nghị cơ quan chức năng quan tâm, giúp đỡ.

Mặc dù chỉ được lãnh đạo UBND xã đồng ý với đề xuất và đang đề nghị cấp trên xem xét, cấp uỷ thôn Yên Lũng đã đã bán cho bên thi công công trình là Công ty  Cổ phần Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Văn Hoá (Cty DVVH) hơn 700m2 đất công do HTX quản lý. Sau khi nhận được lô đất trên, Công ty DVVH đã san lấp, phân lô và bán cho các cá nhân thu về số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Việc bán đất, giao đất của cấp uỷ thôn Yên Lũng khi chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về quản lý đất đai. Sau khi có phản ánh của người dân, UBND huyện Hoài Đức mới tiến hành kiểm tra và xử lý, đến khi UBND huyện ra Công văn hoả tốc số 2490/UBND ngày 5/4/2018 về xử lý vi phạm đất đai tại thôn Yên Lũng thì sự việc đổi đất công lấy công trình này mới dừng lại.

Ngày 6/4/2018, UBND xã An Khánh ban hành Văn bản số 45/UBND về việc chỉ đạo cán bộ, công chức xã có liên quan và lãnh đạo thôn Yên Lũng nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Hoài Đức, đồng thời yêu cầu lãnh đạo thôn Yên Lũng báo cáo quá trình vi phạm.

Ngày 9/4/2018, lãnh đạo thôn Yên Lũng đã có báo cáo gửi UBND xã, trong đó tiến hành khắc phục hậu quả: Hủy bỏ các văn bản có liên quan đến việc đổi đất và bổ sung phụ lục hợp đồng xây dựng giữa thôn Yên Lũng với Cty DVVH (thể hiện trong biên bản về việc hủy bỏ biên bản bàn giao đất giữa thôn Yên Lũng và Công ty DVVH ngày 08/4/2018 và phụ lục hợp đồng ngày 07/4/2018); Tiến hành san gạt khu vực vi phạm, trả lại nguyên trạng như trước khi vi phạm xong trước ngày 10/4/2018; Công ty DVVH đã lập biên bản thỏa thuận về việc trả lại tiền bán đất cho các hộ dân; Thôn Yên Lũng đã trao trả lại UBND xã diện tích vi phạm tại khu vực Ao Cổng Me để UBND xã quản lý.

Cùng với đó, về phần kinh phí để trả lại các hộ dân đã mua đất, các ông Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Chủ tịch HĐQT HTX và Công ty DVVH phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền 10.153.090.000 đồng.

Nhận thấy đây là việc làm trái thẩm quyền và sai phạm nghiêm trọng của lãnh đạo địa phương, thậm chí có dấu hiệu vi phạm pháp luật, UBND huyện Hoài Đức đã yêu cầu UBND xã An Khánh khắc phục hậu quả và làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đồng thời, giao Công an huyện làm rõ sự việc.

Theo báo cáo của Công an huyện Hoài Đức, ngày 17/7/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã ban hành Quyết định số 106 về việc khởi tố vụ án hình sự với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Đồng thời, Cơ quan điều tra cũng ra lệnh khởi tố bị can với các ông: Nguyễn Viết Hùng – Trưởng thôn Yên Lũng, Trương Xuân Kỳ - Bí thư Chi bộ thôn, Nguyễn Văn Tiến – Chủ tịch HĐQT HTX.

Lãnh đạo xã bị liên luỵ

Liên quan đến sự việc, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Huy Hoán – Chủ tịch UBND xã An Khánh. Tại cuộc trao đổi, ông Hoán cho biết: “Việc lãnh đạo thôn Yên Lũng bán đất là hoàn toàn do họ làm, việc tôi phê duyệt vào “Báo cáo về việc tu sửa đình làng thôn Yên Lũng” ngày 22/9/2016 thì tôi cũng nói rõ là chỉ thống nhất với đề xuất của lãnh đạo thôn và đề nghị cơ quan chức năng quan tâm giúp đỡ. Chứ không phải tôi phê duyệt cho làm.”

Tuy nhiên, việc để xảy ra việc bán đất công trái thẩm quyền trên địa phương, ông Hoán cũng cho rằng: “ Để xảy ra vi phạm, trước hết trách nhiệm thuộc về tôi và công chức địa chính xã. UBND xã sẽ nghiêm túc nhận khuyết điểm và chịu trách nhiệm về việc để xảy ra vi phạm”.

Trước sự việc trên, lãnh đạo xã cũng cho biết thêm ngay sau khi phát hiện sự việc, lãnh đạo xã đã lập tức yêu cầu lãnh đạo thôn khắc phục hậu quả triệt để, không để cá nhân hay tổ chức nào phải chịu thiệt hại về hành vi do cấp uỷ thôn gây ra.

Trước sự việc trên, Báo PLVN Chủ nhật kiến nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm các cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, từ đó góp phần cảnh báo và hạn chế được các sai phạm về đất đai tại các địa phương khác, tránh cho các lãnh đạo thôn khác lâm vào tình trạng giống như thôn Yên Lũng.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .