Lãnh đạo Nga, Trung hội đàm bên lề SCO

Ngày 10/6, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev đã có cuộc hội đàm tại Tashkent, thủ đô của Uzbekstan, và tuyên bố sẵn sàng tiếp tục thúc đẩy các mối quan hệ và hợp tác song phương.

Ngày 10/6, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev đã có cuộc hội đàm tại Tashkent, thủ đô của Uzbekstan, và tuyên bố sẵn sàng tiếp tục thúc đẩy các mối quan hệ và hợp tác song phương.

Mô tả ảnh.

CT Hồ Cẩm Đào (p) và TT Dmitri Medvedev tại Tashkent hôm 10/6.

 Cuộc hội đàm được tổ chức bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), bao gồm các nước Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekstan.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho biết, đã có tiến triển toàn diện trong quan hệ Trung-Nga trong nửa đầu năm nay. Đây là cuộc gặp thứ 3 của hai nhà lãnh đạo trong năm nay. Ông Hồ Cẩm Đào cho biết họ đã nhất trí tăng cường các mối quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực.

Tháng trước, ông Hồ Cẩm Đào gặp Tổng thống Medvedev tại Moscow khi Nga kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại chống phát xít Đức.

Theo Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, các mối quan hệ song phương sẽ chứng kiến một số sự kiện lớn trong nửa cuối năm nay.

Trước hết, ông cho rằng hai nước cần phải chuẩn bị tốt cho các cuộc gặp cấp cao trong thời gian này, bao gồm cả chuyến thăm của Tổng thống Medvedev tới Trung Quốc và cuộc gặp định kỳ của thủ tướng hai nước. Chuyến thăm của Tổng thống Medvedev đến Trung Quốc sẽ là một sự kiện lớn trong quan hệ song phương và cơ quan chính phủ đang nỗ lực chuẩn bị để đảm bảo chuyến thăm diễn ra thành công trọn vẹn.

Thứ hai, ông Hồ Cẩm Đào cho biết hai bên cần phối hợp để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, kinh tế, năng lượng và chính quyền địa phương để nâng cao mức độ hợp tác thực tế và đạt được nhiều kết quả hơn.

Thứ ba, ông nói hai nước cần tiếp tục thúc đẩy trao đổi giao lưu văn hóa bằng việc tổ chức các hoạt động "Năm Ngôn ngữ Trung Quốc" tại Nga để củng cố nền tảng xã hội cho phát triển quan hệ.

Thứ tư, hai nước cần tăng cường các kênh liên lạc chiến lược phù hợp với những thay đổi trong hệ thống quốc tế và trong các vấn đề quốc tế và khu vực lớn, nhằm bảo vệ có hiệu quả lợi ích của cả hai nước theo hướng hòa bình và phát triển.

Ông cũng chỉ ra 3 triển vọng hợp tác cần tập trung đối với SCO trong tương lai:

Thứ nhất, ông cho rằng đoàn kết và tin tưởng lẫn nhau cần phải được tiếp tục tăng cường để đặt nền móng chính trị vững chắc cho sự phát triển đúng đắn và lành mạnh của tổ chức và nâng cao mức độ hợp tác khu vực.

Thứ hai, các nước thành viên SCO nên coi hợp tác an ninh và thực tế là những ưu tiên để đạt được nhiều kết quả cụ thể hơn và mang lại thuận lợi cho nhân dân tại tất cả các nước thành viên.

Thứ ba, ông cho rằng SCO, dựa vào việc tăng cường năng lực của chính mình, cần phải tiến hành những giao lưu và hợp tác đối ngoại để tăng cường tình trạng và ảnh hưởng quốc tế.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho hay, SCO sẽ kỷ niệm ngày thành lập lần thứ 10 vào năm tới, và các lễ kỷ niệm phải được chuẩn bị càng sớm càng tốt. Ông hy vọng đây sẽ là cơ hội tăng thêm động lực mới cho sự phát triển của tổ chức.

Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga để tiếp tục tăng cường sự phối hợp nhằm thúc đẩy sự phát triển đúng đắn và lành mạnh của SCO, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói.

Ông cũng tin tưởng rằng các mối quan hệ hợp tác chiến lược và quan hệ đối tác Trung-Nga sẽ đạt được bước phát triển và mức độ mới với những nỗ lực chung của cả hai bên.

Về phần mình, Tổng thống Dmitry Medvedev cũng ca ngợi sự phát triển các mối quan hệ hợp tác và đối tác chiến lược của nước ông với Trung Quốc.

Nga sẽ chung tay với Trung Quốc để tăng cường hơn nữa các mối quan hệ song phương, mở rộng hợp tác thương mại, thúc đẩy giao lưu và hợp tác về văn hoá và nhân đạo, ông Medvedev nói.

Theo ông Medvedev, Nga cũng sẽ phối hợp với Trung Quốc trong việc tổ chức các hoạt động "Năm Ngôn ngữ Trung Quốc" tại Nga, tăng cường liên lạc và phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế, và duy trì sự phối hợp trong khuôn khổ SCO để bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới.

Hai nước đã phát triển một cơ chế liên lạc cấp cao, theo đó các nhà lãnh đạo đã giữ liên lạc chặt chẽ và đạt được sự đồng thuận quan trọng về việc tăng cường hợp tác trong mọi lĩnh vực. Cơ chế này đã giúp tăng cường quan hệ song phương lên các mức cao mới.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng trong năm nay. Hai bên đã liên lạc và phối hợp chặt chẽ về các vấn đề quốc tế và khu vực như kế hoạch cải cách Liên Hiệp Quốc, vũ khí hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, chương trình hạt nhân của Iran và tình hình tại Trung Á.

Năm 2009, thương mại song phương giữa hai nước đã đạt 38,8 tỷ USD. Tính đến nay, Trung Quốc đã đầu tư trực tiếp hơn 1,3 tỷ USD tại Nga, trong khi Nga đã thành lập hơn 2.000 dự án đầu tư tại Trung Quốc.

Theo Mekongnet.ru