Lãnh đạo Nga phản ứng mạnh với đề xuất về quyền phủ quyết ở UNSC

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ đề xuất của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ về việc loại bỏ quyền phủ quyết của các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC).
Phiên họp của UNSC tại New York ngày 16/8/2021. Ảnh: Reuters Phiên họp của UNSC tại New York ngày 16/8/2021. Ảnh: Reuters

“Nếu chúng ta loại bỏ quyền phủ quyết của các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, Liên hợp quốc sẽ chết cùng ngày. Nó sẽ biến thành "Liên minh các quốc gia", đơn giản trở thành một nền tảng thảo luận", ông Putin nói tại cuộc họp thường niên của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai ở Sochi, Nga hôm thứ Năm.

Điều này được đưa ra như một phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra tại Angola hôm thứ Hai. Trong chuyến công du châu Phi, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ lập luận rằng “thế giới lớn hơn năm” - ám chỉ số lượng thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nắm quyền phủ quyết.

Ông Erdogan nói với các nhà lập pháp ở Luanda: “Số phận của nhân loại không nên phó mặc cho một số ít các quốc gia đã chiến thắng trong Thế chiến thứ hai".

Nhận xét của ông Erdogan đi ngược lại hoàn toàn với cam kết của chính phủ Nga không cho phép bất kỳ chủ nghĩa xét lại nào đối với kết quả chiến tranh, vốn đã gây ra các cuộc đụng độ chính trị và ngoại giao với phương Tây trong những năm gần đây.

Chỉ ba tuần trước đó, ông Putin và ông Erdogan gặp nhau ở Sochi để thảo luận về thương mại và an ninh. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ gọi cuộc gặp là "thành quả" trong khi Tổng thống Nga nói rằng Ankara và Moscow đang "hợp tác khá thành công trên trường quốc tế." Tuy nhiên, cả hai Tổng thống đã kết thúc cuộc họp của họ mà không có một cuộc họp báo chung.

Ông Putin đang tham gia phiên họp toàn thể của Hội nghị thường niên lần thứ 18 của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai. Chủ đề chính của cuộc họp năm nay là "Sự rung chuyển toàn cầu trong thế kỷ 21: Cá nhân, Giá trị và Nhà nước".

Mỹ Hương (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đốt khách sạn cách ly COVID-19 sau khi gây rối

Khói cuồn cuộn bao trùm tầng thượng của Khách sạn Pacific, một địa điểm cách ly COVID-19, ở Cairns, Australia ngày 28/11/2021. Anhr: Twitter
(PLVN) - Một phụ nữ đã bị bắt và buộc tội đốt phá ở Queensland, Australia sau khi cô được cho là đã phóng hỏa một khách sạn nơi cô và hai đứa con bị buộc phải cách ly trong hai tuần.

Báo Nga: Việt Nam - Người đồng chí thực sự của Liên bang Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi còn là Thủ tướng Chính phủ) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 22/5/2019, tại thủ đô Moscow. Ảnh tư liệu: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Ngày 28/11, báo Độc lập - chuyên trang phân tích chính trị, thời sự quốc tế của Liên bang (LB) Nga, đã đăng bài viết của tác giả Grigory Trofimchuk, chuyên gia bình luận chính trị quốc tế, với nhan đề “Người đồng chí thực sự”, trong đó đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga, cũng như ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Nga từ ngày 29/11 tới 2/12.

Tiết lộ tài liệu mật của Đức về Dòng chảy Phương Bắc 2

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống LB Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Chính phủ Đức kêu gọi Quốc hội Mỹ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Dòng chảy Phương Bắc  (Nord Stream) 2, vì bước đi này sẽ làm suy yếu uy tín của Mỹ và "cuối cùng gây tổn hại đến sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đón nhận tình cảm với quê hương, đất nước của cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Thuỵ Sỹ. Ảnh: Nguyễn Trung
(PLVN) - Nhân dịp thăm chính thức Liên bang Thụy Sĩ, chiều 27/11 theo giờ địa phương, tại thành phố Bern, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã có buổi gặp gỡ thân mật đại diện các hội đoàn, tổ chức hữu nghị và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nhiều bang trên đất nước Thụy Sĩ.