Lãnh đạo Nga – Nhật họp thượng đỉnh

(PLVN) - Lãnh đạo Nga và Nhật Bản ngày 22/1 có cuộc hội đàm tại thủ đô Moscow của Nga nhằm thảo luận về chuỗi đảo tranh chấp vốn là lý do khiến 2 nước chưa ký được hiệp ước hòa bình để chấm dứt Chiến tranh thế giới II.
Thủ tướng Nhật Bản Abe (trái) và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Nikkei Asian Review/VOV Thủ tướng Nhật Bản Abe (trái) và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Nikkei Asian Review/VOV

Theo AFP, Nga là chặng dừng chân đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến công du châu Âu lần này. Chuyến thăm Nga đánh dấu cuộc gặp thứ 25 giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ năm 2013, phản ánh nỗ lực giữa 2 nước nhằm thúc đẩy hợp tác song phương dù 2 bên vẫn còn bất đồng về quần đảo mà Nga gọi là Nam Kuril còn Nhật Bản gọi là Vùng Lãnh thổ phương Bắc.

Trước đó, hồi tháng 11/2018, lãnh đạo 2 nước cũng đã nhất trí thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình, đẩy nhanh các nỗ lực ngoại giao để tạo điều kiện giải quyết tranh chấp lãnh thổ song phương. Tuy nhiên, phát biểu trước khi lên đường thăm Nga, ông Abe thừa nhận rằng các cuộc đàm phán với Nga vẫn là thách thức trong hơn 70 năm qua, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc đàm phán thẳng thắn với ông Putin. 

Tuệ Minh
Cùng chuyên mục
Tàu ngầm của Nga.

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.

Đọc thêm

G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.