Lãnh đạo Mỹ, Afghanistan bàn về kế hoạch rút quân của Washington

(PLO) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 24/3 có buổi làm việc với tân Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại Nhà Trắng nhằm đưa ra một bản kế hoạch cuối cùng cho việc rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet) Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo AP, ông Ghani đến Mỹ với mong muốn thể hiện ông là một cộng sự đáng tin cậy, xứng đáng nhận sự hỗ trợ từ Mỹ. Quan trọng hơn là ông Ghani muốn Mỹ giữ lại nhiều hơn và lâu hơn các binh sỹ của Washington tại nước này, vì quân đội của Afghanistan đang gặp khó khăn khi phải đối mặt với “mùa chiến sự” khốc liệt thường diễn ra vào mùa xuân và các chiến binh của nhóm Nhà nước Hồi giáo đang tìm cách chiêu mộ người Afghanistan.

Giới chức Mỹ dự đoán nhiều khả năng kế hoạch rút phần lớn trong 9.800 lính Mỹ hiện có của nước này tại Afghanistan sẽ được kéo dài cho đến sang năm, thay vì rút 5.500 quân trong năm 2015 như kế hoạch ban đầu. Bên cạnh đó, Mỹ nhiều khả năng sẽ tiếp nhận yêu cầu của ông Ghani về việc duy trì hai căn cứ của Mỹ tại Kandaha, Jalalabat càng lâu càng tốt.

Ông Ghani là hy vọng cuối cùng của ông Obama trong việc thực hiện cam kết chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài nhất trong lịch sử của Mỹ khi rời nhiệm sở, chỉ để lại khoảng 1.000 binh sỹ tại đại sứ quán để điều phối an ninh./.

Bùi Mến
Cùng chuyên mục
Các đại biểu dự Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII.

Đưa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng lên tầm cao mới

(PLVN) - Phải đặc biệt coi trọng và đưa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng lên tầm cao mới, gắn liền với xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa sống còn đối với sự tồn vong của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Đọc thêm

Phân quyền nhưng phải có cơ chế kiểm soát

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung làm việc.
(PLVN) - Đây là ý kiến được một số đại biểu Quốc hội đưa ra tại phiên thảo luận trực tuyến của Quốc hội về các dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hải Phòng và các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế sáng nay, 27/10.

Chú trọng phát huy dân chủ trực tiếp trong bầu cử

 Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu phát biểu tại Hội thảo
(PLVN) - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo chuyên đề “Bảo đảm thực hiện, phát huy quyền làm chủ và vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa”.

Nhà báo Lê Quốc Minh được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Tân Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiều 26/10, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam đã họp bỏ phiếu bầu nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam làm Ủy viên Ban chấp hành, ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Chuyên gia lên tiếng về việc tiêm vaccine cho trẻ em

Trẻ em Mỹ tiêm vaccine. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước vấn đề tiêm vaccine cho trẻ đang được xã hội quan tâm, các chuyên gia y tế, pháp lý đã thẳng thắn nêu lên cách nhìn của mình để làm sao an toàn cho trẻ trong bối cảnh dịch bệnh và trẻ có thể đi học trở lại.

Có đoàn thanh tra, kiểm toán có biểu hiện rung dọa để chung chi tiền sai phạm?

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh (đoàn Lai Châu) phát biểu trực tuyến tại phiên họp.
(PLVN) - Đây là nhận định được đại biểu Hoàng Quốc Khánh (đoàn Lai Châu) đưa ra tại phiên thảo luận của Quốc hội về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 sáng nay, 24/10.