Lãnh đạo khối BRICS bàn về nguy cơ ­­­chiến tranh thương mại

(PLO) - Lãnh đạo của các nền kinh tế mới nổi BRICS bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, ngày 25/7 nhóm họp ở Johannesburg (Nam Phi) với nguy cơ chiến tranh thương mại toàn cầu là trọng tâm trong chương trình nghị sự của Hội nghị. 
Các nhà lãnh đạo BRICS. (Ảnh: KT/VOV) Các nhà lãnh đạo BRICS. (Ảnh: KT/VOV)

Theo AFP, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh kéo dài trong 3 ngày này có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ngoài ra, một số nhà lãnh đạo châu Phi cũng tham dự với tư cách khách mời.

Hội nghị Thượng đỉnh của nhóm BRICS diễn ra trong bối cảnh lập trường cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dấy lên những lo ngại về một chiến tranh thương mại toàn diện trên toàn cầu. Giới chức một số nước cho biết các vấn đề thương mại sẽ là trọng tâm của các cuộc thảo luận. 

Nhóm BRICS chiếm 40% dân số toàn cầu và có thành viên là một số nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới. Các nhà phân tích cho rằng, chính sách thương mại của Mỹ có thể sẽ tạo động lực mới để các nước này có thể tìm được tiếng nói thống nhất và phấn đấu đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra. 

Thanh Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.