Lãnh đạo EU thông qua thỏa thuận “ly hôn” với Anh

(PLO) - Lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/11 đã chính thức thông qua thỏa thuận Anh rời khỏi EU (Brexit).
Thủ tướng Anh May và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Juncker. Thủ tướng Anh May và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Juncker.

Theo Reuters, lãnh đạo 27 nước thành viên EU tại hội nghị thượng đỉnh của EU đang diễn ra đã chỉ mất chưa đầy nửa giờ để thông qua bản thỏa thuận dài 600 trang, trong đó vạch ra các điều khoản liên quan đến việc Anh rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019 như vấn đề “hóa đơn ly hôn” trị giá 39 tỷ bảng, quyền công dân, bản kế hoạch dự phòng liên quan đến biên giới Ireland trong trường hợp các cuộc đàm phán thương mại bế tắc.

Cũng tại cuộc họp này, lãnh đạo EU đã thông qua tuyên bố dài 26 trang phác thảo quan hệ thương mại tự do giữa 2 bên trong tương lai. Thỏa thuận này có tính ràng buộc về mặt pháp lý.

Như vậy, Anh và EU đã đạt được thỏa thuận Brexit sau suốt 17 tháng đàm phán liên tục. Với việc lãnh đạo EU đã chính thức thông qua thỏa thuận, Thủ tướng Anh Theresa May tới đây sẽ phải thuyết phục Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận này trước thời điểm Brexit diễn ra theo kế hoạch vào ngày 29/3/2019.

Trong một bức thư gửi người dân Anh được đăng tải trên truyền thông nước này, bà May đã kêu gọi người dân ủng hộ thỏa thuận và cam kết sẽ vận động bằng cả “con tim và khối óc” để thỏa thuận được Quốc hội Anh thông qua.

Thủ tướng Anh cũng khẳng định đây sẽ là một thỏa thuận vì lợi ích của nước Anh, mang lại hiệu quả cho cả đất nước và toàn bộ người dân Anh dù họ đã bỏ phiếu để Anh rời đi hay ở lại EU. 

“Đây cũng là một thỏa thuận cho một tương lai tương sáng hơn, giúp chúng ta nắm bắt các cơ hội ở phía trước”, bà May nói.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trong phát biểu tại Hội nghị đặc biệt của EU đang diễn ra đã thúc giục Quốc hội Anh phê chuẩn thỏa thuận. Theo ông Juncker, đây là thỏa thuận tốt nhất với nước Anh, thỏa thuận tốt nhất với châu Âu, cũng là thỏa thuận duy nhất mà các bên có thể đạt được. Mặc dù vậy, phát biểu với báo giới, ông Juncker đã bày tỏ sự tiếc nuối việc Anh rời khỏi ngôi nhà chung EU và gọi đây là một bi kịch. 

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng nhấn mạnh EU sẽ phê chuẩn thỏa thuận Brexit vào đúng ngày 29/3/2019 và khẳng định EU sẽ xây dựng quan hệ đối tác gần gũi nhất có thể với Anh trong tương lai. Còn Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho rằng Anh và EU vẫn là những đồng minh, đối tác và bạn bè sau khi lãnh đạo hai bên chính thức công nhận thỏa thuận Brexit. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đại sứ Nga tại 6 nước nhóm họp

Đại sứ quán Nga tại Áo.
(PLVN) - Một cuộc họp phối hợp công tác của các đại sứ Nga tại Áo, Hungary, Slovakia, Slovenia, Séc và Croatia đã diễn ra tại Đại sứ quán Nga ở Vienna.

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.