Lãnh đạo EU họp bàn về người di cư

(PLO) - Lãnh đạo các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/6 có cuộc họp ở Brussels nhằm thu hẹp sự chia rẽ sâu sắc của họ trong vấn đề người di cư.
Người di cư xô xát với cảnh sát biên phòng Macedonia với cố gắng vượt qua biên giới Macedonia - Hy Lạp để vào được châu Âu. Ảnh: AFP/baotintuc Người di cư xô xát với cảnh sát biên phòng Macedonia với cố gắng vượt qua biên giới Macedonia - Hy Lạp để vào được châu Âu. Ảnh: AFP/baotintuc

Theo Reuters, cuộc họp không chính thức này của các lãnh đạo EU nhằm tìm ra giải pháp phối hợp giải quyết của khối trong vấn đề người di cư trước hội nghị thượng đỉnh chính thức sẽ được tiến hành trong các ngày 28 và 29/6 tới.

Cuộc họp được tổ chức trong bối cảnh dù số người di cư vượt Địa Trung Hải tới châu Âu trong năm qua đã giảm mạnh so với năm 2015 nhưng một thăm dò dư luận gần đây cho thấy người di cư vẫn là quan ngại hàng đầu của 500 triệu công dân EU.

Dưới áp lực lớn của cử tri trong nước, các lãnh đạo EU thời gian qua đã tranh cãi gay gắt về cách thức phân bổ những người tìm cách tị nạn trong khối. Vì không thể đạt được sự đồng thuận nên các nước đã thắt chặt biên giới, hạn chế tai nạn đồng thời trao tiền và viện trợ cho các nước Bắc Phi và Trung Đông để giảm lượng người di cư tới châu Âu. 

Đây cũng trở thành vấn đề có ý nghĩa quyết định đối với số phận chính trị của một số chính trị gia trong khối EU. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức hợp tác chuyển giao công nghệ vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam sớm tiếp cận nguồn vaccine và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine với các hãng dược phẩm của Đức; đồng thời cảm ơn chính quyền và nhân dân một số bang của Đức mới đây đã gửi tặng 1 triệu bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19 cho Chính phủ Việt Nam. 

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19
(PLVN) - Hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều 21/6, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine, góp phần để Nhà nước Việt Nam sớm thực hiện được Chiến lược vaccine phòng COVID-19, đạt được miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.