Lãnh đạo cấp cao cũng cần liên tục học hỏi và cải thiện

(PLVN) - Các nhà lãnh đạo cấp cao có nhiều kinh nghiệm, kiến thức và thường có hiểu biết hơn cả giảng viên. Nhưng do bối cảnh thay đổi nhanh chóng và những thách thức mới trong công tác quản trị, ngay cả các nhà lãnh đạo cấp cao cũng cần liên tục học hỏi, phát triển và cải thiện. 
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường phát biểu khai mạc hội thảo. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường phát biểu khai mạc hội thảo.

Đó là ý kiến được đưa ra tại Hội thảo quốc tế “Đào tạo nhân lực cho nền công vụ đáp ứng yêu cầu phục vụ Nhân dân và hội nhập quốc tế” do Trường Đại học Nội vụ Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam và Viện Quản trị Chandler, Singapore tổ chức sáng nay (6/12), tại Hà Nội.

Tham dự Hội thảo có các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các nước: Pháp, Italia, Nga, Thụy Điển, Singapore, Malaysia, Campuchia, Nigeria; các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ.

Hướng đến nền hành chuyên nghiệp, hiện đại

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường, Hội thảo này có ý nghĩa lớn cả về mặt lý luận và thực tiễn, góp phần chia sẻ những kinh nghiệm giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước trong việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. 

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PSG.TS. Nguyễn Bá Chiến, Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội khẳng định, nguồn nhân lực là nguồn lực quan trọng nhất của tổ chức, quyết định sự thành bại của tổ chức, là chìa khóa để giải quyết các vấn đề của tổ chức. Đầu tư vào nguồn nhân lực là đầu tư cho phát triển.

Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức không chỉ ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của từng cơ quan nhà nước mà còn ảnh hưởng tới kết quả hoạt động của nền công vụ quốc gia, tác động tới hiệu quả quản trị quốc gia.Vì vậy, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là nâng cao chất lượng hoạt động động công vụ. 

Nhà nước Việt Nam xác định, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức vừa là yêu cầu trước mắt, vừa là nhiệm vụ lâu dài nên phải thực hiện thường xuyên để nâng cao năng lực cán bộ, công chức, viên chức hướng đến mục tiêu xây dựng nền hành chính phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại.

Với tham luận “Tầm nhìn Việt Nam 2045 và Chiến lược đưa Việt Nam trở thành một quốc gia thịnh vượng”, PGS.TS. Vũ Minh Khương, Viện Quản trị Chandler đã nêu bật 8 xu thế lớn toàn cầu đang tác động tới sự phát triển của các quốc gia trên thế giới. Đó là: toàn cầu hóa; sự trỗi dậy của khu vực châu Á; quá trình đô thị hóa; dân số ngày càng già hóa; phát triển bền vững trở thành mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia và thực hiện trách nhiệm xã hội của các chủ thể trong xã hội....

Những xu thế này đang tác động mạnh mẽ tới cách thức xác lập thể chế, vận hành quản trị quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bối cảnh đó đang đặt ra những thách thức đòi hỏi những nỗ lực cải cách vượt bậc của Việt Nam. 

Lãnh đạo cấp cao cũng cần liên tục học hỏi và cải thiện ảnh 1
Quang cảnh hội thảo. 

Nhấn mạnh vai trò của nền hành chính phục vụ, TS.  Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, nền hành chính này phải lấy công dân làm trung tâm; mọi quá trình của nền hành chính đều dựa vào sức mạnh của công dân và vì lợi ích của công dân. 

Chỉ khi Chính phủ là Chính phủ mở, công dân dễ tiếp cận với Chính phủ thì mới có thể phát huy được đầy đủ vai trò, trách nhiệm của công dân vào quá trình quản lý nhà nước.

Lãnh đạo phải có tầm nhìn, chiến lược...

Trình bày tham luận với chủ đề “Phát triển lãnh đạo cấp cao trong nền công vụ”, ông Wu Wei Neng, Giám đốc điều hành Viện Quản trị Chandler, Singapore dẫn lại lời của Thủ tướng Lý Quang Diệu cho rằng “Nhân tài là tài sản giá trị nhất của một quốc gia”. Ông Wu Wei Neng khẳng định tầm quan trọng của đội ngũ lãnh đạo cấp cao đó là định hình văn hóa tổ chức, tầm nhìn, chiến lược, thiết lập mục tiêu và đảm bảo sự triển khai phù hợp.

Cùng với đó, phải biết quản lý và phân bổ nguồn lực quý giá của tổ chức (tiền bạc, nhân tài, thời gian...); tăng cường, duy trì tổ chức và chuyển giao một di sản vững chắc hơn cho các nhà lãnh đạo kế thừa.

Theo ông Wu Wei Neng, chương trình đào tạo dành cho viên chức bậc thấp được thiết kế tương đối đơn giản. Tuy nhiên, chương trình đào tạo dành cho các nhà lãnh đạo cấp cao thường khó và phức tạp hơn. 

Các nhà lãnh đạo cấp cao có nhiều kinh nghiệm, kiến thức và thường có hiểu biết hơn cả giảng viên. Họ cùng đảm nhiệm nhiều trọng trách và có ít thời gian để tham gia đào tạo. Nhưng do bối cảnh thay đổi nhanh chóng và những thách thức mới trong công tác quản trị, ngay cả các nhà lãnh đạo cấp cao cũng cần liên tục học hỏi, phát triển và cải thiện. 

Lãnh đạo cấp cao cũng cần liên tục học hỏi và cải thiện ảnh 2
Ông Wu Wei Neng phát biểu tại hội thảo. 

Do đó, cần phải phát triển và bồi dưỡng các nhà lãnh đạo tương lai ngay từ giai đoạn đầu. Cùng với đó, các cơ quan chính quyền Trung ương và các nhà lãnh đạo cấp cao nhất cần tích cực tham gia vào công tác phát triển lãnh đạo.

Phát biểu tổng kết hội thảo, Thứ trưởng Triệu Văn Cường cho rằng, nội dung các tham luận đã tập trung làm sáng rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trong bối cảnh hội nhập và xây dựng nền hành chính phục vụ đối với Việt Nam. 

Các tham luận của các chuyên gia, các nhà khoa học đến Singapore, Italia, Pháp,... đã chia sẻ kinh nghiệm hết sức quý báu trong đào tạo, bồi dưỡng nhân lực cho nền công vụ. Qua đó đã gợi mở, định hướng nhiều nội dung quan trọng cho các nhà khoa học, nhà quản lý thực tiễn tại Việt Nam tiếp tục tham mưu cho các cơ quan quản lý, các cơ quan nghiên cứu, giảng dạy và đào tạo hoàn thiện nội dung, chương trình, phương thức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian tới

Vân Thanh
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Đọc thêm

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022.