Lãnh đạo bang của Đức thúc giục khởi động Dòng chảy phương Bắc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ hiến bang Bavaria của Đức Markus Soder đã thúc giục khởi động đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) 2 càng sớm càng tốt để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt ổn định trước mùa lạnh.
Thủ hiến bang Bavaria: "Khởi động đường ống Nord Stream 2 nhằm đưa giá khí đốt về mức bình thường". Ảnh: TASS Thủ hiến bang Bavaria: "Khởi động đường ống Nord Stream 2 nhằm đưa giá khí đốt về mức bình thường". Ảnh: TASS

"Một chiến lược khôn ngoan để đảm bảo nguồn cung cấp điện là cần thiết. Về vấn đề này, có những lý do chính đáng để sớm khởi động đường ống Nord Stream 2 nhằm đưa giá khí đốt về mức bình thường", ông Soder cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Funke Mediengruppe, được công bố hôm Chủ nhật.

"Chúng ta không thể chỉ đứng sang một bên và nhìn giá tăng trước mùa đông lạnh giá", ông nói thêm. Theo cách nói của ông, "mọi người đang mong đợi một giải pháp nhanh chóng" cho vấn đề này.

"Chúng ta đang rút khỏi sản xuất điện than và điện hạt nhân, và tình trạng thiếu tài nguyên ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Giá cả tăng lên và nhu cầu về điện của chúng ta tăng lên do số hóa và sử dụng các phương tiện điện. Về mặt này, chúng ta cần các trạm phát điện năng lượng từ khí đốt", quan chức này tiếp tục. "Nord Stream 2 có thể trở thành nền tảng đáng tin cậy để cung cấp khí đốt ổn định cho Đức".

Việc xây dựng Nord Stream 2 đã được hoàn thành toàn bộ vào ngày 10/9. Trước khi có thể bắt đầu bơm, người điều hành dự án phải nộp giấy chứng nhận phù hợp với chỉ tiêu kỹ thuật cho cơ quan quản lý khai thác của Đức (Stralsund). Đồng thời đăng ký với tư cách là một nhà điều hành vận tải độc lập để cơ quan lưới điện Liên bang cấp chứng nhận trước ngày 8/1/2022. Việc đăng ký này là bắt buộc để đáp ứng các tiêu chuẩn của Chỉ thị Khí đốt của EU.

Phía Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Nord Stream 2 là một dự án hoàn toàn thương mại được thực hiện cùng với các đối tác châu Âu. Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Tuần lễ Năng lượng Nga ngày 13/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, những cáo buộc rằng Nga sử dụng các vấn đề năng lượng làm vũ khí chỉ là "chuyện vu vơ, có động cơ chính trị". Ông nhấn mạnh: “Ngay cả trong những giai đoạn khó khăn nhất của Chiến tranh Lạnh, Nga luôn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ hợp đồng và cung cấp khí đốt cho châu Âu".

Hồng Hân (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.