Lãnh đạo Ả rập kêu gọi ông Tổng thống Syria Assad từ chức

Các ngoại trưởng Liên đoàn Ả rập (AL) đã kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức để chấm dứt các cuộc giao tranh đẫm máu tại nước này.

Các ngoại trưởng Liên đoàn Ả rập (AL) đã kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức để chấm dứt các cuộc giao tranh đẫm máu tại nước này.

Các ngoại trưởng AL tại cuộc họp. Ảnh: AP
Các ngoại trưởng AL tại cuộc họp. Ảnh: AP

Sau cuộc họp khẩn tại Qatar hôm 22/7, các ngoại trưởng từ 22 nước thành viên AL đã kêu gọi ông Assad nhanh chóng từ chức và đảm bảo các biện pháp để đưa gia đình Tổng thống ra khỏi Syria một cách an toàn.

Các ngoại trưởng cũng đã kêu gọi quân nổi dậy Syria thành lập một chính phủ chuyển tiếp. “Có sự đồng thuận về việc cần thiết để Tổng thống Bashar al-Assad nhanh chóng từ chức. Chúng tôi kêu gọi phe đối lập và Quân đội tự do Syria thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc” – Thủ tướng Qatar Sheikh Hamad bin Khalifa al-Thani cho hay sau cuộc họp tại Doha.

Cuộc họp được tiến hành sau vụ đánh bom hồi tuần trước, làm 4 trợ lý cấp cao của ông Assad thiệt mạng.

Tuy nhiên, phóng viên của Hãng BBC cho rằng, những lời kêu gọi này đã nhanh chóng rơi vào hư không. Các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn trong ngày 23/7. Quân chính phủ đã chiếm lại được các vùng ngoại ô Barzeh và Mezzeh, vốn đã rơi vào tay quân nổi dậy. Các cuộc đụng độ cũng đã xảy ra tại Aleppo – thành phố lớn thứ 2 Syria.

Ông Assad cũng đã có cuộc họp với người đứng đầu lực lượng quân đội để đưa ra các chỉ thị – được cho là bao gồm các biện pháp để quét sạch lực lượng nổi dậy.

Hà Dung (Theo AFP, BBC)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.