Làng văn hoá Bùi Trung

Từ nhiều năm nay, Bùi Trung không còn hộ đói, số hộ khá, giàu hơn 60%; 100% số hộ có phương tiện nghe nhìn, sử dụng nước sạch, hệ thống đường dong, xóm được bê tông hoá. Thôn hiện có 80 hộ với 363 nhân khẩu. Nhân dân trong thôn năng động phát triển kinh tế gia đình, ngành nghề, dịch vụ, qua đó mà nhiều gia đình từ diện "xoá đói giảm nghèo" đã vươn lên khá giả.

Thôn Bùi Trung, xã Cộng Hòa (Vụ Bản) 10 năm liền giữ vững danh hiệu làng văn hóa.

Đồng chí Trần Văn Thực, trưởng thôn cho biết: Từ nhiều năm nay, Bùi Trung không còn hộ đói, số hộ khá, giàu hơn 60%; 100% số hộ có phương tiện nghe nhìn, sử dụng nước sạch, hệ thống đường dong, xóm được bê tông hoá. Thôn hiện có 80 hộ với 363 nhân khẩu. Nhân dân trong thôn năng động phát triển kinh tế gia đình, ngành nghề, dịch vụ, qua đó mà nhiều gia đình từ diện "xoá đói giảm nghèo" đã vươn lên khá giả. Kinh tế phát triển, các hoạt động giải trí được nâng lên, 100% số hộ trong xóm đăng ký thực hiện phong trào "Xây dựng khu dân cư 5 không", "Xây dựng thôn, xóm không có tội phạm, không có ma tuý, không có tệ nạn xã hội".

"Bí quyết" để thôn Bùi Trung 10 năm liên tục giữ vững danh hiệu làng văn hóa đó là vai trò quan trọng của chi bộ Đảng với 19 đảng viên, trong đó có nhiều đồng chí từng trải qua công tác trong các cơ quan nhà nước, có kinh nghiệm tuyên truyền, tập hợp, thuyết phục quần chúng và luôn tiên phong gương mẫu thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các công việc từ lớn đến nhỏ ở thôn đều có vai trò gương mẫu của đảng viên, Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh. Đây cũng là thế mạnh của chi bộ thôn, góp phần tăng cường sức mạnh của chi bộ trong việc lãnh đạo nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương cũng như xây dựng hương ước, tình làng nghĩa xóm, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hoá quê hương. Qua đó, trong xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, chi bộ và nhân dân thôn Bùi Trung vừa coi trọng giữ gìn, vừa phát huy các giá trị thuần phong mỹ tục quê hương, kế thừa và tiếp thu có chọn lọc những nét tinh hoa văn hoá, sáng tạo nên những giá trị văn hoá mới trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Nhà ai có việc hỷ, việc hiếu, cả làng, cả xóm đến giúp công, giúp của. Lợi ích cá nhân, tập thể, xã hội hoà quyện. Bên cạnh đó, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", bằng nguồn vốn xã hội hoá, người dân Bùi Trung đã đóng góp kinh phí, ngày công nhằm tăng cường, khai thác và sử dụng có hiệu quả các thiết chế văn hoá, TDTT. Trong đó, xây dựng nhà văn hoá, bê tông hoá 2 km đường dong, 47 cột điện, đèn chiếu sáng, hệ thống nước sạch đến từng nhà dân với kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Thông qua hoạt động của các CLB, các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể thao của thôn phát triển mạnh, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ văn hoá, tinh thần ngày càng cao của nhân dân. Việc cưới, việc tang được nhân dân hưởng ứng thực hiện theo đúng hương ước, không còn tình trạng hút thuốc lá trong đám tang, đám cưới; 7 năm liền, Bùi Trung không có người sinh con thứ 3, không có người nghiện hút, không có khiếu kiện vượt cấp, tình hình an ninh trật tự nông thôn được giữ vững.

Khánh Ngọc

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.