Lạng Sơn: Trung Quốc dỡ bỏ biện pháp nghiêm ngặt chống COVID-19, cửa khẩu Hữu Nghị dần nhộn nhịp

Xếp hàng chờ thông quan sáng nay tại cửa khẩu Hữu Nghị (Ảnh: Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn cung cấp)
Xếp hàng chờ thông quan sáng nay tại cửa khẩu Hữu Nghị (Ảnh: Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn cung cấp)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp nghiêm ngặt phòng chống COVID-19, một số cửa khẩu tại Lạng Sơn bắt đầu nhộn nhịp, sôi động trở lại.

Sáng nay 8/1- ngày đầu tiên Trung Quốc thực hiện dỡ bỏ các biện pháp nghiêm ngặt phòng chống dịch COVID-19, trao đổi với PLVN, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, khu vực cửa khẩu Hữu Nghị đang có sức sống mới. Ngay từ những giờ phút đầu tiên bộ phận Hải quan làm việc sáng nay, đã có những đoàn người đến làm thủ tục thông quan. "Giờ đầu tiên, ngày đầu tiên Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp nghiêm ngặt phòng chống COVID-19, cửa khẩu Hữu Nghị đã có sức sống mới", Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn hồ hởi chia sẻ.

Theo ghi nhận, trong những giờ đầu tiên cửa khẩu mở cửa làm việc trở lại, đã có hàng trăm người xếp hàng chờ làm thủ tục thông quan.

Đoàn người trước khi thực hiện thủ tục xuất cảnh sáng nay tại cửa khẩu Hữu Nghị (Video do lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn cung cấp)

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, từ ngày 8/1/2023, hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu thực hiện như sau: TạiCửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn.

Khôi phục phương thức giao nhận hàng hóa truyền thống như trước đây, tức là lái xe, người đi cùng xe qua biên giới của hai Bên được điều khiển phương tiện chở hàng hoá vào thẳng bến bãi của nước đối diện để giao nhận hàng hóa. Lái xe điều khiển phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu và người đi cùng trước khi nhập cảnh vào Trung Quốc cần phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR âm tính trong vòng 48 giờ và điền kết quả xét nghiệm vào Phiếu khai báo sức khỏe theo yêu cầu của Hải quan Trung Quốc (cá nhân tự khai báo và tự chịu trách nhiệm về thông tin khai báo).

Lạng Sơn: Trung Quốc dỡ bỏ biện pháp nghiêm ngặt chống COVID-19, cửa khẩu Hữu Nghị dần nhộn nhịp ảnh 1

Sau ba năm "đóng cửa", nhiều cửa khẩu Lạng Sơn hoạt động trở lại

Tại Cửa khẩu phụ Tân Thanh, khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu phụ Tân Thanh. Dừng việc điều tiết, phân luồng phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu vào Khu Phi thuế quan (khi lưu lượng hàng hóa tăng cao sẽ chủ động trong việc điều tiết, kích hoạt lại khu vực này).

Trước mắt hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh sẽ thực hiện song song 02 phương thức giao nhận hàng hoá, cụ thể: Thứ nhất, Phương thức giao nhận hàng hóa không tiếp xúc (cắt móc và cẩu container), tức là sử dụng đầu kéo chuyên trách và lái xe chuyên trách của Công ty cổ phần vận tải thương mại Bảo Nguyên.

Thứ hai, phương thức giao nhận hàng hóa truyền thống như trước đây, tức là lái xe, người đi cùng xe qua biên giới của hai Bên được điều khiển phương tiện chở hàng hoá vào thẳng bến bãi của nước đối diện để giao nhận hàng hóa.

Lái xe điều khiển phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu và người đi cùng trước khi nhập cảnh vào Trung Quốc cần phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR âm tính trong vòng 48 giờ và điền kết quả xét nghiệm vào Phiếu khai báo sức khỏe theo yêu cầu của Hải quan Trung Quốc (cá nhân tự khai báo và tự chịu trách nhiệm về thông tin khai báo).

Trường hợp các lái xe và người đi cùng không giao được hàng hoá trong ngày mà phải để lại phương tiện bên phía Trung Quốc thì đến cuối ngày phía Trung Quốc sẽ bố trí phương tiện để đưa lái xe và người đi cùng về khu vực Km0 đường chuyên dụng vận tải hàng hoá để làm thủ tục nhập cảnh. Ngày hôm sau, phía Trung Quốc sẽ bố trí phương tiện đón tại địa điểm nêu trên (chi phí đưa đón do lái xe, người đi cùng tự chi trả)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Tân Thanh khu vực mốc 1090 thì sẽ khôi phục phương thức giao nhận hàng hóa truyền thống như trước đây.

Tại Cửa khẩu phụ Cốc Nam, theo thông lệ từ trước khi có dịch, phương thức giao nhận hàng hóa tiếp tục triển khai thực hiện theo phương thức lái xe Trung Quốc điều khiển phương tiện sang cửa khẩu Cốc Nam để giao hàng xuất khẩu và nhận hàng nhập khẩu. Trong suốt quá trình giao nhận hàng hóa lái xe Trung Quốc phải tuân thủ việc đeo khẩu trang để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Tại Cửa khẩu song phương Chi Ma, trước mắt, tiếp tục thực hiện phương thức giao nhận hàng hóa theo phương thức lái xe Trung Quốc điều khiển phương tiện sang cửa khẩu Chi Ma để giao hàng xuất khẩu và nhận hàng nhập khẩu. Trong suốt quá trình giao nhận hàng hóa lái xe Trung Quốc phải tuân thủ việc đeo khẩu trang để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Cũng theo UBND tỉnh Lạng Sơn, từ ngày 8/1/2023 hoạt động xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu được điều chỉnh như sau: Tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, đối với công dân Trung Quốc khi xuất cảnh Việt Nam nhập cảnh Trung Quốc không cần đăng ký lịch hẹn trước khi nhập cảnh, chỉ cần giấy xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 48 tiếng của 1 trong 8 cơ sở Đại sứ quán Trung Quốc đã chỉ định từ trước và thủ tục giấy tờ xuất nhập cảnh theo quy định.

Công dân Việt Nam và công dân nước thứ ba nhập cảnh Trung Quốc tạm thời chưa có chính sách điều chỉnh (chưa thể nhập cảnh Trung Quốc). Đối với lái xe và người đi cùng điều khiển phương tiện chở hàng hoá khi nhập cảnh vào Trung Quốc chỉ cần giấy xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 48 tiếng và điền kết quả xét nghiệm vào Phiếu khai báo sức khỏe theo yêu cầu của Hải quan Trung Quốc (cá nhân tự khai báo và tự chịu trách nhiệm về thông tin khai báo).

Tại các cửa khẩu khác trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, chưa khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh đối với công dân hai nước.

Tin cùng chuyên mục

Đầu xuân, người dân hồ hởi đi lễ các chùa gần Hà Nội

Đầu xuân, người dân hồ hởi đi lễ các chùa gần Hà Nội

(PLVN) - Những ngày đầu xuân, nhiều người dân tấp lập đến các chùa ở Hà Nội và những tỉnh, thành lân cận để cầu bình an, may mắn... Lễ vật dâng cúng năm nay không rườm rà nhưng lòng người vẫn chan chứa niềm tin về năm mới tốt lành.

Đọc thêm

'Đóng' đèo Prenn, phương tiện vào Đà Lạt cách nào?

Các phương tiện lưu thông trên đèo Prenn.
(PLVN) - Từ ngày 6/2, đèo Prenn – “cửa ngõ” vào trung tâm TP Đà Lạt (Lâm Đồng) sẽ tạm thời “đóng” để nâng cấp, mở rộng. Sở GTVT Lâm Đồng đồng thời công bố các phương án tổ chức giao thông để đảm bảo an toàn, tránh ùn tắc.

Độc đáo hội vật truyền thống làng Sình ở Thừa Thiên Huế

Độc đáo hội vật truyền thống làng Sình ở Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Sáng nay (31/1) nhằm ngày 10 tháng Giêng âm lịch, hội vật làng Sình đã được tổ chức tại khu vực đình làng Lại Ân (còn gọi là làng Sình), thuộc xã Phú Mậu, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là một hoạt động văn hoá truyền thống, giàu tinh thần thượng võ của người dân địa phương nơi đây.

Du lịch thắng lớn trong dịp Tết

Du lịch thắng lớn trong dịp Tết
(PLVN) - Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, ngành Du lịch nói chung, du lịch ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), các tỉnh Tây Bắc nói riêng đã “vực dậy”, khi thu hút và đón một lượng khách đông đảo. Sự đột phá tại các điểm du lịch, sản phẩm và dịch vụ du lịch đã tạo “làn gió mới” hấp dẫn du khách.