Lạng Sơn: Tăng cường kiểm tra, giám sát việc phân loại án

(PLO) - Mặc dù còn nhiều khó khăn, đặc biệt, lượng án chưa có điều kiện thi hành còn lớn song 6 tháng đầu năm 2018, các cơ quan THADS Lạng Sơn đã nỗ lực, tạo nhiều chuyển biến trong công tác.
Lạng Sơn: Tăng cường kiểm tra, giám sát việc phân loại án

6 tháng đầu năm, kết quả THADS về việc và tiền của Lạng Sơn đạt cao hơn so với cùng kỳ. Cụ thể, Cục THADS Lạng Sơn cho biết, trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 2.433 việc, đạt tỷ lệ 75% (so với chỉ tiêu được giao, cao hơn 0,5%). So với cùng kỳ năm 2017, tăng 647 việc (36,22%) và tăng 9% về tỷ lệ. Về tiền, đã giải quyết xong 19.794.229.000 đồng, đạt tỷ lệ 42% (so với chỉ tiêu được giao, vượt 8,5%). So với cùng kỳ năm 2017, tăng 5.949.843.000 đồng (42,97%) và tăng 9% về tỷ lệ.

Các mặt công tác được giữ vững và có nhiều tiến bộ hơn so với năm trước, nhất là công tác chỉ đạo theo phương châm “hướng về cơ sở” và phối hợp trong thi hành án của các cơ quan, ban, ngành để giải quyết việc thi hành án; kỷ cương, kỷ luật hành chính được nâng lên, cán bộ, công chức có ý thức hơn trong thực hiện nhiệm vụ. Trên địa bàn tỉnh không có vụ việc THADS bức xúc, kéo dài, vụ việc xảy ra làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị ở địa phương hay khiếu nại, tố cáo, bức xúc về THADS góp phần bảo đảm giữ vững an ninh chính trị trật tự ở địa phương.

Hàng tháng lãnh đạo Cục THADS tỉnh dự giao ban trực tiếp đối với các Chi cục THADS có lượng án lớn trong tỉnh để nghe báo cáo tình hình giải quyết án, qua đó, đôn đốc việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ và tìm cách tháo gỡ vướng mắc và có các giải pháp thiết thực để đẩy nhanh tốc độ giải quyết án tại các đơn vị. Chỉ đạo mỗi đơn vị lựa chọn 01 xã điểm để tập trung giải quyết việc thi hành án, giữ mối liên hệ mật thiết với cấp ủy, chính quyền xã thông qua các cuộc họp tại cơ sở. Bên cạnh đó, Cục THADS còn thành lập các tổ công tác về xử lý án để tăng cường hỗ trợ cho các đơn vị cấp huyện, thành phố trong thực hiện giải quyết các vụ việc khó khăn, phức tạp, việc chưa có điều kiện thi hành.

Tuy nhiên, khó khăn trong công tác THADS ở Lạng Sơn hiện nay là lượng án chưa có điều kiện thi hành, án không thi hành được, án cấp dưỡng nuôi con, án ma túy chiếm lượng lớn trong số án chuyển kỳ sau, lượng án thụ lý mới tăng cao, biên chế làm việc ít nên phần nào chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Một số đơn vị cấp huyện do trình độ dân trí của người dân còn thấp, đường Sá giao thông đi lại khó khăn và đương sự không có điều kiện kinh tế nên dẫn đến rất khó thi hành.

Năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của một số lãnh đạo chi cục còn nhiều hạn chế, chưa thực sự quyết liệt, thiếu sâu sát... Khó khăn nữa là cả tỉnh hiện không có lò tiêu hủy chuyên dụng để tiêu hủy các tang vật như ma túy, pháo nổ, hóa chất... một số đơn vị vẫn thực hiện cách tiêu hủy thủ công làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường xung quanh. Một số đơn vị còn khó khăn về kho vật chứng do quỹ đất hạn hẹp, không có kinh phí để đầu tư xây dựng.

6 tháng cuối năm, Lạng Sơn tập trung chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch công tác trọng tâm và việc thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ thi hành án của các đơn vị; Thành lập các đoàn, tổ công tác kiểm tra Kế hoạch công tác của các chi cục, để đánh giá công tác quản lý điều hành của lãnh đạo Chi cục và trình độ năng lực giải quyết án của chấp hành viên; kịp thời phát hiện sai sót, tồn tại và hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ giải quyết dứt điểm vụ việc, nâng cao kết quả thi hành án.

Chỉ đạo các chi cục rà soát phân loại án chính xác 100% án có điều kiện và chưa có điều kiện; tiến hành kiểm tra giám sát việc phân loại án đối với các đơn vị. Chỉ đạo các đơn vị lập danh sách những vụ việc còn tồn đọng, đề xuất giải pháp tổ chức thi hành cho từng loại việc. 

Bên cạnh đó, chú trọng thực hiện tốt và nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; tăng cường đoàn kết nội bộ trong từng đơn vị; quan tâm tạo mọi điều kiện để cán bộ, công chức các cơ quan thi hành trong tỉnh được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận, chuyên môn, nghiệp vụ và rèn luyện phẩm chất chính trị; chủ động, duy trì và phát huy tốt hơn nữa công tác phối hợp giữa các sở, cơ quan ban, ngành trong công tác THADS để tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo THADS và sự phối hợp của khối nội chính Công an, Tòa án, Viện kiểm sát… trong công tác tổ chức cán bộ và tổ chức thi hành tại địa phương.

Hà Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Việt Nam – Hungary ký kết Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội hai nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023.
(PLVN) - Nội dung hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Hungary giai đoạn 2022 – 2023 tập trung vào các chủ đề mà Việt Nam đang có nhu cầu tham khảo kinh nghiệm và phía Hungary có thế mạnh như cơ chế thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi hành án dân sự; cơ chế tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội…