Lạng Sơn nỗ lực phòng, chống tệ nạn ma túy

(PLVN) - Chỉ riêng trong “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2020, các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ 52 vụ với 86 đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy.
Lạng Sơn nỗ lực phòng, chống tệ nạn ma túy ảnh 1
Công an huyện Cao Lộc, Lạng Sơn bắt giữ một vụ vận chuyển 12 bánh hêrôin  

Theo thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn 11/11 huyện, thành phố có người nghiện ma tuý. Trong đó, 3.112 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, (tăng 130 người so với năm 2019 ), số đối tượng nghiện đang ở ngoài cộng đồng là 2.625 người, trong nhà tạm giam, tạm giữ là 229 người, trong trung tâm cai nghiện là 258 người.

Báo cáo của Ủy ban quốc gia về phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm cho biết, có tới 70% các vụ án hình sự liên quan đến ma túy và người nghiện ma túy, hầu hết những vụ mất trật tự công cộng, đâm chém kinh hoàng liên quan tới người nghiện ma túy. Đặc biệt ma túy còn là nguyên nhân chính và trực tiếp dẫn đến tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS - căn bệnh mà hiện nay chưa có thuốc chữa.

Do đó, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường tập trung chỉ đạo quyết liệt; tổ chức nhiều đợt ra quân truy quét, xác lập nhiều chuyên án để đấu tranh, truy bắt các đối tượng tàng trữ, sử dụng, mua bán ma túy, triệt xóa nhiều “điểm nóng” về ma túy”.

“Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2020 đã được các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể tỉnh Lạng Sơn triển khai thực hiện nghiêm túc, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền phù hợp, thiết thực; chỉ đạo các lực lượng chức năng tấn công quyết liệt với tội phạm ma túy, đồng loạt ra quân triệt xóa các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, các điểm mua bán nhỏ lẻ.

Đồng thời, thực hiện đồng bộ các biện pháp chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy. Quản lý chặt chẽ người nghiện ma túy; thực hiện tốt công tác cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh và tại gia đình, cộng đồng.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoặc tái phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống tệ nạn ma túy. Kết quả thực hiện cơ bản đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra; được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao và quần chúng Nhân dân đồng tình ủng hộ.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ 135 vụ, 220 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy (giảm 17 vụ so với cùng kỳ năm 2019).

Riêng trong “Tháng hành động phòng, chống ma túy” các lực lượng chức năng cũng đã phát hiện, bắt giữ 52 vụ 86 đối tượng (tăng 34 vụ, 62 đối tượng so với tháng trước cao điểm), thu giữ 2.105,77 gam (trên 06 bánh) heroine, 2.067 viên, 215,837 gam ma túy tổng hợp, 11,863 gam ketamine, 39,011 triệu đồng và một số đồ vật, tài liệu có liên quan.

Cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 48 vụ, 73 bị can phạm tội về ma túy; quyết định truy tố 18 vụ, 35 bị can và đưa ra xét xử 27 vụ, 43 bị cáo.

Bùi Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...