Lạng Sơn nỗ lực giải ngân đầu tư công

Một dự án đường giao thông nông thôn tại xã Hòa Cư (huyện Cao Lộc) chuẩn bị về đích. (Ảnh: Minh Hữu)
Một dự án đường giao thông nông thôn tại xã Hòa Cư (huyện Cao Lộc) chuẩn bị về đích. (Ảnh: Minh Hữu)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Xác định giải ngân đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng, các cấp chính quyền tỉnh Lạng Sơn đang nỗ lực đưa nhiều dự án vào triển khai và nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ.

Dồn sức giải ngân nhiều dự án trọng điểm

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2023 mới đây, ông Phạm Hùng Trường - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 của Lạng Sơn là hơn 3.890 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách địa phương hơn 1.250 tỷ đồng, vốn ngân sách trung ương (TW) hơn 2.640 tỷ đồng. Giá trị khối lượng thực hiện các dự án 6 tháng đầu năm được hơn 1.350 tỷ đồng, đạt 34,7% kế hoạch.

Hiện, Lạng Sơn đang thực hiện một loạt dự án đầu tư công quy mô lớn. Điển hình như Dự án Cải tạo nâng cấp quốc lộ (QL) 4B (đoạn Km3+700 đến Km18) có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, đến nay lũy kế thực hiện ước đạt 50% giá trị hợp đồng xây lắp, giải ngân 6 tháng đầu năm ước đạt 44,5% kế hoạch vốn. Tuy nhiên, so với yêu cầu tiến độ vẫn còn chậm, đến hết tháng 6/2023 chưa bàn giao được 100% mặt bằng, khu tái định cư chưa hoàn thành. Chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn đang phối hợp với chính quyền cấp huyện nơi có dự án đi qua nỗ lực thực hiện giải phóng mặt bằng, xây dựng tái định cư, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Dự án Đường giao thông kết nối QL4B đến QL18 do Sở Giao thông Vận tải (GTVT) làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư hơn 339 tỷ đồng, đã được khởi công gói thầu số 1 và thi công từ đầu tháng 6. Các gói thầu còn lại đang tiếp tục được hoàn thiện thủ tục, tìm nhà thầu để khởi công trong thời gian tới.

Một số dự án đầu tư công khác cũng đang được Lạng Sơn nỗ lực tăng tốc như Dự án Khu tái định cư dân cư xã Hồ Sơn, xã Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng (tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng); Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (tổng mức đầu tư gần 250 tỷ đồng)...

Chuẩn bị nhiều dự án lớn

Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn, trong năm 2023, các địa phương trong tỉnh triển khai tổng số gần 600 dự án, công trình thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia từ nguồn vốn TW và địa phương. Đến nay tỷ lệ giải ngân từ các chương trình này khá tốt. Trong 6 tháng cuối năm, các chủ đầu tư sẽ quyết liệt chỉ đạo, đưa hàng trăm dự án xây dựng, cải tạo trường học, nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn về đích.

Hiện Lạng Sơn cũng đang chuẩn bị đầu tư một số dự án đầu tư công quy mô lớn. Cụ thể, dự án nâng cấp QL4B đoạn Km18 - Km80 đã được Bộ GTVT giao cho Sở GTVT Lạng Sơn làm chủ đầu tư, mới đây đã được Quốc hội thông qua phê duyệt vốn. Theo ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở GTVT Lạng Sơn, dự án có tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng từ nguồn vốn TW của chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Hiện các thủ tục đầu tư đã được Sở thực hiện đầy đủ, chờ quyết định phê duyệt của Chính phủ là có thể tiến hành lựa chọn nhà thầu và khởi công dự án. Dự kiến, dự án sẽ được khởi công trong quý III năm nay.

Một dự án lớn khác cũng đang được Lạng Sơn chuẩn bị đầu tư từ nguồn vốn TW phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội là dự án đầu tư xây mới, cải tạo 3 trung tâm y tế tuyến huyện và 50 trạm y tế cấp xã với tổng mức đầu tư gần 200 tỷ đồng. Theo tìm hiểu của PLVN, nhiều gói thầu của dự án này đang được các chủ đầu tư thực hiện thủ tục lựa chọn nhà thầu thi công.

Ngoài ra, một số dự án lớn khác có sự tham gia vốn tư nhân như Dự án đường cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị thực hiện theo hình thức đối tác công - tư (PPP) hợp đồng BOT cũng đang được Lạng Sơn phối hợp với đơn vị khảo sát, thiết kế nỗ lực thực hiện. Hay Dự án VSIP Lạng Sơn tổng mức đầu tư hơn 6.300 tỷ đồng cũng đang được khẩn trương thực hiện thủ tục đầu tư.

Theo ông Dương Xuân Huyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn, các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh luôn được lãnh đạo tỉnh, các cơ quan liên quan của tỉnh quan tâm, sát sao chỉ đạo. Việc các dự án hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, tăng thu ngân sách...

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ứng phó với cước vận tải biển tăng cao

Cước vận tải biển đang khiến doanh nghiệp XNK bị ảnh hưởng trầm trọng. (Ảnh: VnEconomy)
(PLVN) - Giá cước vận tải biển lại tăng mạnh, đang tác động trực tiếp tới tình hình xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2024. Trước tình hình này, doanh nghiệp cần làm gì để ứng phó?

Sức mạnh đầu tư công

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong ký ức của nhiều người, thì Nhơn Trạch - vùng đất nằm ở phía Nam tỉnh Đồng Nai, hạ nguồn sông và giáp biển, giao thông đi lại cách trở, từng là vùng đất rất nghèo khó.

Cước vận tải biển leo thang và động thái từ Bộ Công Thương

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước tình trạng tăng giá cước vận tải biển, ùn tắc cục bộ tại một số cảng khu vực châu Á, thiếu container rỗng khiến hoạt động xuất nhập khẩu chịu nhiều ảnh hưởng. Bộ Công Thương lập tức ban hành văn bản đề nghị các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp dịch vụ logistics thực hiện các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu trong thời gian tới...

Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trong 6 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường Singapore đạt gần 51,7 triệu SGD, tăng 0,81% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, Việt Nam lần đầu tiên duy trì vị trí đối tác thứ 5 trong 2 quý liên tiếp về xuất khẩu thuỷ sản vào thị trường Singapore .

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'
(PLVN) - Là một trong 6 đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh với quy mô GDP thuộc mức trung bình cao trên thế giới, Peru là thị trường vô cùng tiềm năng và hứa hẹn cho doanh nghiệp Việt. Để hiểu hơn về những thách thức, giải pháp cũng như cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại quốc gia này, phóng viên đã có buổi trao đổi với Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Peru tại Việt Nam - bà Patricia Yolanda Ráez Portocarrero.

Tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, đồng thời biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 7 và quý III/2024.

Đề xuất hợp lý của ACV

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải về tiến độ thi công và một số đề xuất điều chỉnh tại dự án nhà ga và đường băng sân bay Long Thành.

Thu ngân sách tăng do chính sách đi vào cuộc sống

Chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống, người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất, góp phần tăng thu ngân sách.
(PLVN) - Thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm bằng 61% dự toán, tăng 17,7% so cùng kỳ năm 2023. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, kết quả đó có được là nhờ chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đã đi vào cuộc sống.

Thúc đẩy nội địa hóa công nghiệp dệt may

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. (Ảnh: moit.gov.vn)
(PLVN) - Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu (XK) chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, khả năng nội địa hóa sản phẩm XK dệt may của Việt Nam chưa lớn, chưa mang lại nhiều giá trị gia tăng cho hàng hóa. Trong giai đoạn vừa qua, tỷ lệ nội địa hóa ngành dệt may mới đạt khoảng 46 - 47%.

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Cách nào đẩy lùi “tín dụng đen”?

Cần có nhiều gói tín dụng phù hợp với nhiều khách hàng. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Muốn vay số tiền nhỏ, đến ngân hàng thì “không bõ” mà vay ngoài lại lo đụng phải “tín dụng đen”. Vậy có cách nào để đa dạng hóa sản phẩm, để những khách hàng chỉ muốn vay “gói thấp” cũng dễ dàng tiếp cận được?

Những “chiến sĩ áo cam” xung kích trên công trường đường dây mạch 3

Những “chiến sĩ” xung kích cống hiến hết sức mình cho đường dây 500kV mạch 3.
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 đang trong những ngày nước rút để kịp hoàn thành trong tháng 7. Nhưng ngay từ tháng 5, khí thế sục sôi thi công trên công trường đường dây mạch 3 đã thúc giục những “chiến sĩ áo cam” xung phong “lên tuyến đầu”, bất chấp thời tiết vô cùng cực đoan ở miền Bắc và miền Trung giai đoạn mùa hè nóng như đổ lửa…

Thị trường chứng khoán Việt Nam như người mặc áo chật

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hiện đã đạt được độ lớn, như người mặc áo chật, cần bước lên bước tiến mới, và trải nghiệm của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài là một trong những yếu tố nâng hạng TTCK

Tổng công ty 789 nhận huân chương lao động hạng nhì: Đánh dấu mốc son vàng hơn 03 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng công ty 789 (Ảnh: Hoàng Thu)
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (19-7-1989/19-7-2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

EVNNPC đưa vào vận hành công trình lưới điện trên địa bàn Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn lưới điện, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết, nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện do thiên tai gây ra; triển khai các giải pháp về quản lý nhu cầu phụ tải, bảo đảm công tác cung cấp điện mùa nắng nóng.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu
(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách

Ngành Thuế tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh tra, kiểm tra thuế. (Ảnh: TCT)
(PLVN) - Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 do ngành Thuế quản lý đạt 58,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 15,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiến độ thanh tra, kiểm tra mới đạt hơn 36% kế hoạch, chưa bằng 93% so với cùng kỳ...