Lạng Sơn: Chưa xử lý vụ nhà máy xe điện xây “chui” trên đất ở

Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ sai phạm của Cty DK Việt Nhật.
Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ sai phạm của Cty DK Việt Nhật.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike tại thôn Hoàng Trung, xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn tổng mức đầu tư hơn 4 triệu USD, với công suất thiết kế tối đa 450.000 xe/năm, xây dựng trên mặt bằng có diện tích hơn 4ha, được cho là nhà máy lắp ráp xe điện có quy mô hiện đại bậc nhất Việt Nam. 

Tuy nhiên, Nhà máy DKBike bị phát hiện xây “chui” trên khu vực được quy hoạch là đất ở nông thôn, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và chưa được cấp giấy phép xây dựng. Ngày khai trương còn có sự tham dự của hơn 200 khách mời, trong đó có cả lãnh đạo chủ chốt của UBND TP Lạng Sơn tới chúc mừng và phát biểu ý kiến. 

Sau khi Báo PLVN có loạt bài phản ánh về những sai phạm của Cty DK Việt Nhật, UBND tỉnh Lạng Sơn có chỉ đạo giao Thanh tra tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra. Trao đổi với PV, ông Đậu Trường An, Phó Chánh Thanh tra phụ trách Thanh tra tỉnh Lạng Sơn khẳng định: Qua kiểm tra, Thanh tra đã phát hiện có sai phạm trong quản lý sử dụng đất của Cty DK Việt Nhật. 

“Chúng tôi chưa thể cung cấp số diện tích vi phạm là bao nhiêu nhưng có căn cứ công ty sử dụng đất trái mục đích. Cty này đã sử dụng đất có mục đích thương mại dịch vụ trên đất vốn được công nhận là đất ở và đất nông nghiệp”, ông An nói. 

Thanh tra tỉnh cũng khẳng định, đến thời điểm này, Cty DK Việt Nhật chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường, không có giấy phép xây dựng theo quy định. 

Liên quan vấn đề trách nhiệm, ông An cho biết, trong vụ việc này, UBND xã Hoàng Đồng, UBND TP Lạng Sơn đã chậm trong việc kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Về hướng xử lý, ông An thông tin, Thanh tra tỉnh đã có báo cáo và đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xử lý theo thẩm quyền. Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản giao nhiệm vụ cho Sở TN&MT phối hợp Sở Xây dựng, UBND TP Lạng Sơn theo chức năng kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý theo thẩm quyền và báo cáo UBND tỉnh kết quả xử lý. 

Trao đổi về hướng xử lý sai phạm sau khi có báo cáo của Thanh tra tỉnh, ông Phạm Hùng Trường, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Sở TN&MT đề xuất 2 phương án xử lý nhưng không đề xuất phương án chọn. Còn UBND TP Lạng Sơn đang xin gia hạn báo cáo tiếp vì nội dung này khá phức tạp cần xác minh cho rõ”. 

Nhận định về vụ việc, LS Nguyễn Đức Hùng (PGĐ Cty Luật TGS, Đoàn LS Hà Nội) cho rằng: Đây là dự án lớn, có quy mô sử dụng đất và xây dựng công trình lên đến hơn 4 ha, được triển khai đầu tư xây dựng một cách công khai, trong một thời gian dài.

“Việc để một dự án chưa hoàn thành các thủ tục cơ bản nhưng vẫn thực hiện việc đầu tư xây dựng cho đến khi khánh thành mà không bị phát hiện và xử lý thì có trách nhiệm rất lớn trong công tác quản lý, lãnh đạo, chỉ đạo và việc thực hiện chức năng và nhiệm vụ của các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền tại địa phương”, theo LS Hùng.

Đọc thêm

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án
(PLVN) - Ngày 9/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Quỳnh (SN 1986, cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội (đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) và Nguyễn Công Tú (SN 1987, ở Mỹ Hưng, Thanh Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”.

Tuyến đường từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) - Nghệ An: Dấu hiệu hàng loạt xe quá khổ, quá tải

Xe tải chở hàng từ cửa khẩu Cầu Treo nối đuôi nhau về xuôi.
(PLVN) -  Nhiều xe tải từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) theo Quốc lộ (QL) 8A về xuôi, khi đến địa phận Nghệ An bị lực lượng CSGT tại đây kiểm tra. Phát hiện các mức quá tải từ 50 - 100%. Tuyến đường bị các xe quá khổ, quá tải “hành hạ” gây sức ép lên hạ tầng, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Thanh tra Chính phủ: Giá sách giáo khoa “cao bất hợp lý”

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa thông báo kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục, đào tạo giai đoạn 1/1/2014 - 31/12/2018, trong đó có quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa (SGK), in và phát hành...

Tranh luận việc truy thu thuế tài nguyên với tài sản tịch thu đấu giá

Cục Thuế tỉnh Quảng Trị.
(PLVN) - Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (TTDVĐGTS - thuộc Sở Tư pháp Quảng Trị) cho rằng không có trách nhiệm nộp thuế tài nguyên khi hợp đồng dịch vụ đấu giá các lô gỗ bị tịch thu. Tuy nhiên, Cục Thuế Quảng Trị vẫn ra quyết định truy thu, cưỡng chế hoá đơn thuế khiến Trung tâm cho rằng hoạt động gặp nhiều khó khăn, đình trệ.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.
(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.

Diễn biến sự việc Bí thư phường tại Thái Bình sai phạm: Xem xét chuyển cơ quan điều tra vụ giao đất trái luật

Một trong những khu vực các hộ dân đã nộp tiền đất cho phường Trần Lãm.
(PLVN) - Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vừa có thông báo về sai phạm của Đảng ủy phường Trần Lãm và một số lãnh đạo tại đây, trong đó yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy (UBKT) tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy chuyển đến cơ quan điều tra vụ ông Nguyễn Mạnh Thảo (hiện là Bí thư Đảng ủy phường Trần Lãm) đã chỉ đạo, giao đất trái quy định cho 62 hộ gia đình cá nhân, thu hơn 2,4 tỷ đồng ngoài sổ sách kế toán… khi giữ chức vụ Chủ tịch UBND phường.