Lạng Sơn: Bao giờ chính quyền giải quyết thỏa đáng khiếu nại của người dân?

(PLO) - Phản ánh tới Báo PLVN, bà Nguyễn Xuân Hương (đại diện cho con trai là Nguyễn Văn Phương) trú tại 270 Bà Triệu, phường Vĩnh Trại, Thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn cho biết gia đình bà rất bức xúc trước cách xử lý vụ việc của chính quyền Thành phố Lạng Sơn và tỉnh Lạng Sơn liên quan đến việc thu hồi đất tái định cư mà chính quyền địa phương đã giao cho gia đình bà. 

Theo đó, ngày 21/12/2012, UBND Thành phố Lạng Sơn ra Quyết định số 3804/QĐ-UBND về việc giao đất, thu tiền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Văn Phương (con trai bà Hương ) do bị ảnh hưởng bởi dự án Chỉnh trang phát triển đô thị và quy hoạch khu dân cư khối 2 Phường Vĩnh Trại, Thành phố Lạng Sơn. Ông Phương đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, ông Phương đã được giao đất tại thực địa và tiến hành xây dựng nhà cấp 4.

Lạng Sơn: Bao giờ chính quyền giải quyết thỏa đáng khiếu nại của người dân? ảnh 1
quyết định số 3804/QĐ-UBND về việc giao đất thu tiền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Văn Phương 

Trong khi đang chờ kết quả thì ông Phương nhận được quyết định số 436/QĐ - UBNDngày 8/3/2013 của UBND Thành phố Lạng Sơn về việc hủy bỏ quyết định số 3804/QĐ-UBND nêu trên với lý do kiểm tra rà soát lại trình tự thủ tục hồ sơ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của ông Nguyễn Văn Phương để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Lạng Sơn: Bao giờ chính quyền giải quyết thỏa đáng khiếu nại của người dân? ảnh 2
Quyết định số 436/QĐ - UBNDngày 8/3/2013 của UBND Thành phố Lạng Sơn về việc hủy bỏ quyết định số 3804/QĐ-UBND 

Được biết, diện tích đất ông Nguyễn Văn Phương đang sử dụng được UBND tỉnh Lạng Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất số 25/CNSH ngày 23/3/1995 cho ông Nguyễn Văn Dũng và bà Nguyễn Xuân Hương ( bố,mẹ của ông Phương).

Năm 1999, ông Dũng và bà Hương ly hôn đồng thời lập biên bản thỏa thuận chia đôi khu đất thành 2 phần, mỗi người sử dụng một phần. Sau khi ly hôn, ông Dũng đã tái hôn và có một người con trai. Khi UBND Thành phố Lạng Sơn thực hiện dự án Chỉnh trang phát triển đô thị và quy hoạch khu dân cư khối 2, phường Vĩnh Trại, Thành phố Lạng Sơn đã tiến hành thu hồi mảnh đất của ông Nguyễn Văn Dũng và bà Nguyễn Xuân Hương, theo đó mảnh đất của ông Nguyễn Văn Dũng do ông Nguyễn Văn Phương đứng tên kê khai tài sản và làm các thủ tục pháp lý liên quan khác.

Clip: Bạn đọc Nguyễn Xuân Hương phản ánh tới Báo Pháp luật Việt Nam:

Mặt khác, theo phản ánh của bà Hương, mặc dù vụ việc đang trong quá trình giải quyết về việc thu hồi lô đất số 01 tại khối 2 phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn đã giao cho ông Nguyễn Văn Phương thì UBND Thành phố Lạng Sơn lại có quyết định số 3211/QĐ-UBND ngày 20/10/2016 của UBND Thành phố Lạng Sơn về việc hỗ trợ giao đất tái định cư cho ông Nguyễn Văn Khuyến tại chính lô đất mà ông Phương đã được UBND Thành phố Lạng Sơn có quyết định giao đất trước đó.

Lạng Sơn: Bao giờ chính quyền giải quyết thỏa đáng khiếu nại của người dân? ảnh 3
Quyết định số 3211/QĐ-UBND ngày 20/10/2016 của UBND Thành phố Lạng Sơn về việc hỗ trợ giao đất tái định cư cho ông Nguyễn Văn Khuyến tại chính lô đất mà ông Phương đã được UBND Thành phố Lạng Sơn có quyết định giao đất trước đó.

Trao đổi với PV Báo PLVN, bà Lại Thị Vân - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Thành phố Lạng Sơn cho biết, việc UBND Thành phố có quyết định số 436/QĐ - UBND ngày 8/3/2013 về việc hủy bỏ quyết định số 3804/QĐ-UBND ( thu hồi và giao đất) cho ông Nguyễn Văn Phương là có cơ sở vì ông Phương chỉ có quyền lợi liên quan đến khu đất của ông Nguyễn Văn Dũng để lại vì trước đó, ông Dũng đã tái hôn với bà Nguyễn Thị Thu Hồng và có một người con là Nguyễn Anh Vũ.

Lạng Sơn: Bao giờ chính quyền giải quyết thỏa đáng khiếu nại của người dân? ảnh 4
Bà Lại Thị Vân - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Thành phố Lạng Sơn 

Tuy nhiên, gia đình ông Phương cho biết, bà Nguyễn Thị Thu Hồng (người vợ thứ 2 của ông Dũng) cùng một số người đồng thừa kế tài sản của ông Dũng để lại đã thống nhất ủy quyền toàn bộ quá trình giải quyết vụ việc trên cho ông Nguyễn Văn Phương. Do đó, việc UBND Thành phố Lạng Sơn đưa ra lý do ông Phương chỉ là người có quyền lợi liên quan là không thuyết phục.

Cùng với đó, bà Lại Thị Vân - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Thành phố Lạng Sơn cho biết, trước sự việc trên, UBND Thành phố Lạng Sơn đã thành lập tổ công tác để rà soát lại việc thu hồi và cấp đất tái định cư cho nhà ông Nguyễn Văn Phương. Theo đó, tổ công tác đã độc lập đi lấy ý kiến của các hộ dân xung quanh về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng, con người sử dụng... mảnh đất thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Dũng. Tuy nhiên, khi được phóng viên đề nghị cung cấp những văn bản, tài liệu xác minh nội dung trên thì phía Phòng TNMT TP. Lạng Sơn lại từ chối cung cấp (?!)

Trước những thông tin trên, gia đình bà Nguyễn Xuân Hương đang rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để làm rõ những điểm bất hợp lý trên bởi sự việc của gia đình bà Hương đã kéo dài gần 10 năm nay thế nhưng chính quyền tỉnh Lạng Sơn và Thành phố Lạng Sơn vẫn chưa có một câu trả lời thỏa đáng cho người dân!

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Anh Quân - Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.