Làng quê nghèo điêu đứng vụ vỡ nợ hơn 10 tỷ đồng

(PLO) - Nhiều ngày qua, người dân tại xã Giang Sơn Đông và Giang Sơn Tây (huyện Đô Lương, Nghệ An) đứng ngồi không yên vì số tiền tích cóp, vay mượn, dành dụm cả đời có nguy cơ "mất trắng" khi cho một người phụ nữvay rồi bị tuyên bố vỡ nợ. 

Làng quê nghèo điêu đứng vụ vỡ nợ hơn 10 tỷ đồng

Vay tiền tỷ làm ăn rồi… vỡ nợ

Có mặt tại xã Giang Sơn Đông, PV chứng kiến rất nhiều người dân đã kéo đến tố cáo việc Ngô Thị Trang (SN 1972, trú tại xóm Hòa Bình, xã Giang Sơn Đông, Đô Lương) vay tiền rồi tuyên bố vỡ nợ. Một trong số những nạn nhân là chị Phan Thị Thu (SN 1968, trú tại xóm Đông Xuân) bức xúc: “Chị Trang là chỗ bạn bè chơi hụi với nhau, là Đảng viên, lại là cán bộ thú ý xã, gia đình uy tín nên vào năm 2011 đến hỏi vay tiền để làm trang trại. Thấy nhà chị cũng sản xuất trang trại nên chị đồng ý cho vay lần đầu 50 triệu đồng, sau khi đến hẹn trả đủ 50 triệu, rồi ngỏ ý muốn vay 100 triệu… cứ thế số tiền vay nhiều lần lên đến 190 triệu đồng nhưng đến hẹn không thấy Trang trả như mọi khi. Đến hỏi thì bảo không còn tiền để trả nợ nữa”. 

Chị Lê Thị Liên tích cóp được số tiền để trả ngân hàng, khi biết được chị Liên có số tiền đó Trang đã đến mượn “nóng” 250 triệu. Nhưng đến hẹn trả nợ Trang vẫn lần lữa khất lần khất lượt. Chị Thái Thị Mai (SN 1964) cũng là một nạn nhân trong vụ vỡ nợ, chị Mai chia sẻ: “Hai vợ chồng làm quần quật ngày đêm để kiếm tiền hi vọng sau ni để xin việc cho con. Trang đến hỏi vay để làm ăn, vì là chỗ quen biết, là Đảng viên, lại mới được ti vi đưa là gương làm ăn nên ai cũng tin tưởng. Hai vợ chồng đồng ý cho Trang vay tổng cộng 3 lần với số tiền 196 triệu…”.  

Trang là bạn học với chồng chị Đặng Thị Hằng. Biết gia đình chị Hằng có tiền nên Trang đến hỏi vay nhưng chị Hằng không đồng ý. Nhưng rồi, vì nể nang bạn học của chồng nên chị cho vay 175 triệu, đến ngày cần lấy tiền thì Trang tuyên bố vỡ nợ. 

Cùng cảnh ngộ này, rất nhiều người bị Trang mượn số tiền lớn để làm ăn rồi không trả được như: chị Vũ Thị Giang 120 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Hóa 320 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Lệ Thủy 150 triệu đồng, chị Bùi Thị Xuân 70 triệu đồng và 19 cây vàng, chị Phạm Thị Hoa 390 triệu đồng… 

Cũng vì tin tưởng nhau, nên khi vay tiền những người dân này không yêu cầu chị Trang viết giấy vay nợ hay giấy mượn tiền. Tất cả chỉ mở sổ ra và Trang ghi chép vào, hoặc ghi vào mảnh giấy ngày tháng vay tiền, số tiền Trang vay người khác…

Dân nghèo điêu đứng

Được biết, sau khi Trang tuyên bố vỡ nợ, không có khả năng thanh toán nên những người cho Trang vay đã làm đơn tố cáo gửi chính quyền địa phương và cơ quan chức năng với mong muốn lấy lại được số tiền đã cho Trang vay. Ông Nguyễn Trọng Tuấn – Chủ tịch UBND xã Giang Sơn Đông cho biết, khoảng 20 ngày trở lại đây, người dân trong vùng xôn xao về vụ vỡ “tín dụng đen” của một số người dân và có đơn thư trình báo chính quyền. Xã đã chỉ đạo ban công an xã triệu tập những người có liên quan, đồng thời lấy lời khai của Ngô Thị Trang. 

Theo lời khai của Trang, từ năm 2010 Trang đã tham gia phường hụi và mượn tiền của nhiều người dân với mục đích để trả tiền lãi cho các con nợ, trả tiền phường và làm trang trại chăn nuôi, bán thức ăn gia súc. Trang cũng thừa nhận số tiền vay lên đến 7 tỷ đồng và hiện không có khả năng chi trả. 

Ông Nguyễn Trọng Tuấn cho biết: “Chính quyền đã giao công an xã làm việc, đồng thời thông báo cho những người đã bị Trang vay tiền đến trình báo. Sau thời gian đã có 57 người (tính đến ngày 9/1/2015) đến trình báo cùng đơn thư tố cáo, với số tiền ban đầu lên đến 7,1 tỷ đồng. Xã đã bàn giao hồ sơ cho phía công an huyện giải quyết theo thẩm quyền…”. Ông Tuấn cho biết thêm, Trang là Đảng viên sinh hoạt tại chi bộ xóm Hòa Bình, phía chi bộ xóm chưa báo cáo với Đảng ủy xã, xã đang chờ báo cáo, kết luận của Công an và sẽ có hướng xử lý về mặt Đảng đối với chị này. 

Ngoài việc vay tiền người dân, Trang còn tham gia nhiều phường hụi. Theo phản ánh của nhiều người dân thì Trang còn nợ số tiền hụi chưa thanh toán khi đến lượt thì tuyên bố vỡ nợ. Nhiều người dân điêu đứng với số tiền tích cóp được để làm ăn, xây nhà, xin việc cho con, trả ngân hàng… đều nằm trong tay Trang rồi bỗng dưng tuyên bố vỡ nợ. Số tiền vài trăm triệu của những người dân nghèo, những tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ, những người nông dân… là rất lớn, nhưng giờ đây họ không biết số phận của số tiền đó sẽ ra sao?./.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộn bề nỗi lo trước giờ Hà Nội được mở cửa dịch vụ trở lại

Bộn bề nỗi lo trước giờ Hà Nội được mở cửa dịch vụ trở lại
(PLVN) - 6h sáng mai (21/9/2021) là thời điểm cuối cùng Hà Nội giãn cách theo chỉ thị 16 theo Chỉ thị số 20/CT-UBND. Nhiều vùng xanh đã được mở, các vùng chưa được mở cũng đang “hóng” thông tin để chuẩn bị trở lại với công việc kinh doanh. Nhưng quay trở lại hoạt động cũng là cả một vấn đề.

Mạnh tay ngăn chặn nạn bẫy chim trời

Công an xã Lộc Trì thu giữ hàng nghìn con cò giả và nhiều chiếc bẫy cò của các đối tượng giăng bắt chim tự nhiên trên địa bàn.
(PLVN) -  Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) cùng các cơ quan chức năng vừa tiến hành ra quân dẹp bỏ các trường hợp dùng mồi, bẫy để đánh bắt các loài chim trời trái phép trên địa bàn.

Tỉ mẩn làm quà Trung thu cho trẻ em nghèo sau giờ trực chốt

Tỉ mẩn làm quà Trung thu cho trẻ em nghèo sau giờ trực chốt
(PLVN) -  Để có những phần quà thiết thực cho trẻ em nghèo vui Trung thu, nhiều ngày qua, lực lượng, chiến sĩ công an phường Long Hòa (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đã tranh thủ giờ nghỉ trưa, thời gian rảnh sau khi làm nhiệm vụ để xếp lồng đèn, chuẩn bị quà cho các em.