Lắng nghe ý kiến nhân dân để xây dựng luật

(PLO) - Trao đổi về những băn khoăn, thắc mắc của cử tri liên quan đến công tác xây dựng pháp luật, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cơ bản của Quốc hội nhưng cũng hết sức khó khăn, phức tạp. Phương hướng sắp tới là phải tăng thêm số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách, tăng cường lắng nghe ý kiến nhân dân.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội.

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội, ngày 13/5, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và Tây Hồ.

Công tác phòng chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri bày tỏ phấn khởi và đánh giá cao kết quả Hội nghị Trung ương 5 khoá XII với việc ban hành 3 Nghị quyết quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và xem xét xử lý cán bộ, tạo niềm tin rất lớn đối với nhân dân. 

Nhiều cử tri cũng hoan nghênh và tin tưởng vào quyết tâm của Đảng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lắng nghe ý kiến cán bộ, đảng viên và nhân dân. Công tác xử lý kỷ luật cán bộ vừa qua cho thấy không có “vùng cấm”, không phân biệt cấp bậc, chức vụ. Tuy nhiên, các cử tri bày tỏ bức xúc và đề nghị các cơ quan chức năng cần có những chế tài mạnh mẽ hơn, đủ sức răn đe đối với vấn để tuyển dụng,  bổ nhiệm cán bộ là người nhà, vấn đề xâm hại phụ nữ và trẻ em, những hành vi phá hoại môi trường như nạn cát tặc, lâm tặc, tạo dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho người dân. 

Trao đổi về những băn khoăn, thắc mắc của cử tri liên quan đến công tác xây dựng pháp luật, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cơ bản của Quốc hội nhưng cũng hết sức khó khăn, phức tạp. Thực tế cuộc sống ngày càng có nhiều vấn đề đòi hỏi phải hoàn thiện các quy định của pháp luật; phương hướng sắp tới là phải tăng thêm số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách, tăng cường lắng nghe ý kiến nhân dân, học hỏi kinh nghiệm của nước ngoài. “Đối với chúng ta, luật còn thiếu nhiều lắm. Thực tiễn đang vận động, chính sách thay đổi, cho nên luật phải thay đổi theo.”- Tổng Bí thư nói.

Đồng tình với ý kiến cử tri cho rằng kết quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua còn chưa đạt so với yêu cầu, Tổng Bí thư chia sẻ: “Chúng tôi cũng thấy công tác phòng chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu, vì vậy phải cố gắng làm tốt hơn nữa… Chúng ta phải xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Dù pháp luật của chúng ta nhân văn, đánh người chạy đi không đánh người chạy lại, nhưng nói thế không có nghĩa vin vào đấy để xử nhẹ. Chúng ta phải làm đúng tinh thần dân tộc là nhân ái, nhân văn”- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Về tổ chức bộ máy, Tổng Bí thư cho biết, đây là vấn đề khó,  phức tạp, đã được bàn nhiều lần. Sắp tới sẽ có một hội nghị Trung ương chuyên bàn về vấn đề này. Đề cập đến việc xử lý kỷ luật cán bộ cấp cao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Trung ương đã xem xét hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, khách quan, toàn diện, kỹ lưỡng; sắp tới còn làm tiếp, theo đúng luật pháp, đúng lương tâm, trách nhiệm, đạo đức.

Riêng với trường hợp kỷ luật đồng chí Đinh La Thăng, Tổng Bí thư cho biết, đây là kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm về mặt Đảng, còn về mặt chính quyền đang tiếp tục xử lý, các cơ quan có trách nhiệm vẫn đang tiếp tục thực hiện.

Đối những ý kiến và kiến nghị khác của cử tri, Tổng Bí thư cho biết, Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội sẽ tiếp thu cao nhất để thảo luận, quyết nghị các vấn đề liên quan tại kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Đừng để xuất hiện tình trạng “lớp lý trưởng mới”

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã có cuộc tiếp xúc cử tri quận Đồ Sơn.

Các cử tri đánh giá cao những biện pháp phòng chống tham nhũng của Đảng, Quốc hội và Chính phủ thời gian qua, đồng thời bày tỏ quan tâm về những dự án nghìn tỉ thua lỗ đang gây thất thoát lớn, trong đó có Dự án xơ sợi Đình Vũ, Hải Phòng. Do đó, cử tri đề nghị Chính phủ có biện pháp xử lý các dự án này, quy trách nhiệm tới từng cá nhân. 

Đánh giá cao các cử tri đã nghiên cứu, nêu ra toàn diện các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước và của Hải Phòng cũng như quận Đồ Sơn, Thủ tướng vui mừng thông báo với cử tri về việc khởi động dự án đường bộ ven biển ngay tại địa bàn quận Đồ Sơn. “Có quyết tâm của lãnh đạo TP Hải Phòng mới khởi động được dự án hôm nay. Chính phủ cũng ủng hộ quyết liệt việc làm tuyến đường này để người dân ở Nam Định, Thái Bình, thậm chí Ninh Bình, Quảng Ninh không cần phải tới sân bay Nội Bài mà tới ngay sân bay Cát Bi”, Thủ tướng nói.

Khẳng định hệ thống chính trị, các cấp chính quyền phải đáp ứng được nguyện vọng, niềm tin của nhân dân, Thủ tướng cho rằng hệ thống chính trị nói chung, trước hết là các cấp chính quyền phải sát dân, lo cho dân để dân với Đảng, Đảng với dân gắn bó, cùng xây dựng, phát triển đất nước. “Tôi thường hay nói ở nông thôn đừng để xuất hiện tình trạng “lớp lý trưởng mới”. Cấp ủy, chính quyền ở đó phải gắn bó với nhân dân, coi nhiệm vụ phục vụ nhân dân là quan trọng nhất”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhắc nhở chính quyền Hải Phòng và Đồ Sơn gắn bó, chăm lo cho đời sống nhân dân, chống nhũng nhiễu, tiêu cực, tham nhũng để nhân dân tin tưởng; đảm bảo an ninh, an toàn xã hội; đảm bảo an toàn thực phẩm; đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, phục vụ người dân và doanh nghiệp; nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh tế - xã hội, đóng góp vào hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của cả nước.

Khánh Chi
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Đọc thêm

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.