Làng nghề truyền thống đi buôn thời @

Lễ ra mắt sàn giao dịch thương mại điện tử làng nghề Đồng Kỵ
Lễ ra mắt sàn giao dịch thương mại điện tử làng nghề Đồng Kỵ
(PLO) - Có đến 70% sản phẩm của làng nghề truyền thống nổi tiếng này được xuất khẩu ra nước ngoài nhưng dấu ấn thương hiệu trên các sản phẩm rất mờ nhạt… Bởi vậy, hôm qua (28/6), sàn giao dịch điện tử Làng nghề Đồng Kỵ đã chính thức ra đời tại địa chỉ http://dongkyfuniter.com, được xem là bước đi mới trong thời kỳ công nghệ thông tin của một làng nghề truyền thống…

Để tên tuổi ngày càng lan tỏa

Cũng như các làng nghề khác trong cả nước, làng nghề gỗ Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) cũng đứng trước những thách thức lớn của hội nhập. Ông Nguyễn Văn Mão, Trưởng ban Kiểm tra - Hiệp hội Gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ, người có 60 năm gắn bó với nghề cho biết, sản phẩm của làng nghề chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc. Có những thời điểm khó khăn, sản phẩm của làng nghề phải xuất sang Thái Lan, Campuchia.

Làng nghề có khoảng 300 doanh nghiệp và 2.500 hộ sản xuất kinh danh đồ gỗ mỹ nghệ với nhiều sản phẩm sơ chế, gia công cho các đối tác Trung Quốc. Điều đáng buồn là sau khi xuất khẩu, nhiều sản phẩm được tinh chế lại, gắn tên thương hiệu của các cơ sở Trung Quốc và đương nhiên không còn ai biết đến danh tiếng của gỗ  Đồng Kỵ. Thậm chí ngay cả tại thị trường trong nước, sản phẩm của làng nghề này cũng bị làm giả, làm nhái tràn lan…

Năm 2011, Hiệp hội Gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ đã chính thức ra đời với mục đích kết nối các hộ gia đình thành một tập thể vững mạnh và hướng tới mục tiêu mang sản phẩm đồ gỗ của làng nghề tới mọi gia đình không chỉ trong nước mà hướng tới thị trường ngoài nước. Tháng 8/2012, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Gỗ Đồng Kỵ”- Thương hiệu quốc gia gắn với bảo hộ độc quyền cho các sản phẩm gỗ Đồng Kỵ.

Với việc ra mắt sàn giao dịch điện tử làng nghề Đồng Kỵ, theo Chủ tịch Hiệp hội Gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ Vũ Quốc Vương, không chỉ giúp cho làng nghề quảng bá được thương hiệu mà còn giúp làng nghề tìm kiếm cơ hội hợp tác và mở rộng thị trường...

“Chúng tôi tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử để quảng bá sản phẩm đồ gỗ làng nghề Đồng Kỵ. Tôi thấy rất nhiều tiện ích bởi thông tin nhanh nhạy, khách hàng chỉ cần liên hệ qua điện thoại là bất kể lúc nào cũng có thể đặt hàng được. Từ ngày “lên sàn”, điện thoại của tôi ngày nào cũng có vài cuộc gọi đặt hàng ở tận các địa phương xa như Hà Nội, Thanh Hóa, Bắc Giang... Bà con chúng tôi ai cũng phấn khởi vì bán được nhiều sản phẩm hơn…”, một người chia sẻ.

Dán tem từng sản phẩm

Tham gia hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử, các đơn vị sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp đều có thể tự quảng bá, giới thiệu sản phẩm của mình đến với khách hàng một cách nhanh nhất. Còn có tiêu chí quảng cáo phải đúng với chất lượng sản phẩm, giá cả hợp lý nhất. Những yếu tố này sẽ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển thương hiệu gỗ Đồng Kỵ bền vững.

Để được tham gia sàn giao dịch này, các sản phẩm đều được trải qua quá trình gia công nghiêm ngặt bởi các thợ thủ công điêu luyện lành nghề, trước khi xuất xưởng sản phẩm đều có dán tem thương hiệu gỗ Đồng Kỵ. Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Mão cho biết, việc quản lý tem dán cũng rất nghiêm ngặt, doanh nghiệp chỉ được xuất bán khi có chữ ký xác nhận của Ban Kiểm tra và đích thân người của Ban Kiểm tra sẽ dán nhãn trên từng sản phẩm.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, trước những thách thức từ các Hiệp định thương mại mới như TPP và Hiệp định Đối tác tự nguyện FLEGTY/VPA mà Việt Nam đang đàm phán tham gia, làng nghề Đồng Kỵ đang có những bước chuẩn bị để đa dạng hóa thị trường, trong đó châu Âu là mục tiêu hướng tới. “Bên cạnh những kiểu dáng, hoa văn truyền thống, chúng tôi cũng đang nghiên cứu, cập nhật những mẫu mã hiện đại mang phong cách châu Âu, đặc biệt quan tâm đến nguồn gốc gỗ, một yêu cầu quan trọng của FLEGTY/VPA. Việc ra mắt sàn thương mại điện tử là một bước quan trọng để làng nghề hội nhập…”, ông Vương khẳng định. 

Không dừng ở đó, từ việc ra mắt sàn giao dịch, ý tưởng liên kết hình thành chuỗi du lịch làng nghề cũng đang được những người dân làng nghề tính tới...

Ông Nguyễn Đức Hùng - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại tỉnh Bắc Ninh: “Sàn Giao dịch thương mại điện tử đã làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao uy tín, hình ảnh doanh nghiệp, giảm chi phí sản xuất, chi phí thông tin liên lạc, cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng.

Để sàn thực sự phát huy hiệu quả, các doanh nghiệp cần quan tâm xây dựng và nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như gian hàng; coi đây là một kênh quan trọng và hiệu quả để quảng bá hình ảnh, sản phẩm, ký kết hợp đồng và chăm sóc khách hàng, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở các lớp tập huấn cho doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả hoạt động của sàn, nâng cấp công tác quản trị sàn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm…”.

Đọc thêm

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.