Lắng nghe trẻ em bằng trái tim và sự thấu hiểu

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng các đại biểu đến dự chương trình. (Nguồn: Báo TTTĐ)
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng các đại biểu đến dự chương trình. (Nguồn: Báo TTTĐ)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gặp mặt, giao lưu với lãnh đạo các bộ, ngành, 188 đại biểu trẻ em đến từ các địa phương trên cả nước tham gia Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 7 đã đặt câu hỏi về những vấn đề các em quan tâm...

Phiên gặp mặt, giao lưu trong khuôn khổ Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 7 do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức diễn ra sáng 8/8.

Cùng lắng nghe trẻ em

Làm gì để các thông tin liên quan đến trẻ em, về những điều trẻ em muốn, trẻ em cần… đến được với người lớn nhanh nhất và được giải quyết hiệu quả nhất - đó là vấn đề được nhiều trẻ em tại Diễn đàn quan tâm, đặt câu hỏi.

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy, cơ chế nắm thông tin về trẻ hiện nay rất đa dạng. Trong trường học có tổ chức Đội với các thầy cô Tổng phụ trách, về nhà có bố mẹ, bên cạnh đó còn có Internet, mạng xã hội. Tuy nhiên, làm sao nắm bắt thông tin hiệu quả nhất, một phần là ở chính các em. Khi phát hiện vấn đề như bạo lực, xâm hại... thì các em phải lên tiếng, thực hiện quyền được thể hiện, tham gia của mình. Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang cũng cho biết, thời gian qua Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Bộ GD&ĐT kịp thời lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng trẻ em. Nhiều mô hình hiệu quả được thực hiện như: Hòm thư “Điều em muốn nói”, câu lạc bộ quyền trẻ em tại trường, nhà thiếu nhi…

Nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tiếp tục chỉ đạo nhân rộng, triển khai mô hình “Hội đồng trẻ em”. Toàn quốc hiện nay đã xây dựng được 17 “Hội đồng trẻ em” cấp tỉnh, 35 “Hội đồng trẻ em” cấp huyện, 4 “Hội đồng trẻ em” cấp xã. Hoạt động của mô hình “Hội đồng trẻ em” các cấp cùng các chương trình lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền, đại biểu Quốc hội, HĐND gặp gỡ, đối thoại với thiếu nhi đã góp phần nâng cao nhận thức của các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng…

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, các vấn đề của trẻ em luôn được cơ quan, tổ chức, xã hội quan tâm. “Tôi đề nghị các đại biểu lãnh đạo và đại diện các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức cùng trao đổi, xem xét, đáp ứng các ý kiến, đề xuất của trẻ em; nghiên cứu để đưa các ý kiến, đề xuất của trẻ em vào kế hoạch, chương trình công tác của bộ, ngành, tổ chức và ưu tiên thực hiện các quyền của trẻ em theo quy định của pháp luật”, theo ông Đào Ngọc Dung.

Làm hết trách nhiệm và lương tâm để bảo vệ trẻ em

Tại Diễn đàn, nhiều em bày tỏ ý kiến về tuổi trẻ em, bởi theo Công ước Liên Hợp quốc về quyền trẻ em mà Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á ký kết năm 1990, trẻ em là người dưới 18 tuổi; còn theo các văn bản pháp luật về trẻ em từ trước đến nay ở Việt Nam và Luật Trẻ em năm 2016 hiện hành thì trẻ em là người dưới 16 tuổi. Lý giải về vấn đề này, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, mặc dù theo Luật Trẻ em hiện hành, trẻ em là người dưới 16 tuổi, nhưng hiện nay các vấn đề liên quan đến độ tuổi từ 16 - 18 vẫn được các cơ quan chức năng quan tâm, giải quyết theo hướng như trẻ em. Cũng theo ông Nam, nhiều tổ chức quốc tế đã và đang có khuyến nghị để Việt Nam nâng độ tuổi trẻ em trong luật nhằm phù hợp với quy định Công ước, vấn đề này sẽ được quan tâm, xem xét khi sửa Luật Trẻ em trong thời gian tới.

Có thể nói, trong những năm gần đây, chính sách của Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến trẻ em, cũng như vấn đề lấy ý kiến tham gia của trẻ em, để từ đó ban hành nhiều chủ trương, chính sách, nghị định, nghị quyết, công văn có liên quan đến các nhóm vấn đề trên để bảo vệ môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ. Về cơ bản, trẻ em Việt Nam đã được sống trong môi trường ngày càng an toàn hơn, điều kiện học tập, vui chơi, giải trí ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trẻ em bị bạo lực, xâm hại, phải lao động trái quy định của pháp luật; điều kiện vui chơi, giải trí ở nhiều địa phương còn hạn chế… đòi hỏi phải có sự nỗ lực hơn nữa.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 7 với chủ đề “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em” một lần nữa nhắc nhở các bộ, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp về trách nhiệm bảo đảm môi trường sống an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em; trách nhiệm kiểm soát, giảm thiểu tối đa nguy cơ bị xâm hại của mọi trẻ em; ngăn chặn, loại bỏ kịp thời các hành vi gây tổn hại cho trẻ em. Sáng kiến, kiến nghị, nguyện vọng của trẻ em từ các diễn đàn, các hoạt động có tham gia của trẻ em trao thêm cho các bộ, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp trách nhiệm tạo mọi điều kiện để trẻ em tham gia vào công tác bảo vệ trẻ em, hình thành một mạng lưới xã hội bảo vệ trẻ em sâu rộng, đồng bộ, hiệu quả.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cũng bày tỏ mong muốn các bộ, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp, lắng nghe, xem xét và đáp ứng các ý kiến, nguyện vọng phù hợp của trẻ em; hỗ trợ trẻ em nhân rộng các sáng kiến, giải pháp bảo vệ trẻ em của chính các cháu; làm hết trách nhiệm theo quy định của pháp luật và lương tâm để hoàn thiện, phát triển hệ thống bảo vệ trẻ em ở các cấp, bảo đảm môi trường an toàn, thân thiện, lành mạnh để trẻ em được phát triển toàn diện; đầu tư ngân sách, nhân lực để kiểm soát và quyết liệt kéo giảm tình trạng trẻ em bị bạo lực trong gia đình và trường học, bị xâm hại tình dục, bị xâm hại trên môi trường mạng, bị tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước...

Tin cùng chuyên mục

7 tỉnh đã xảy ra Cúm gia cầm A/H5N1, buộc tiêu hủy trên 12.000 con gia cầm.

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

(PLVN) - Trước nguy cơ dịch bệnh gia súc, gia cầm tiếp tục gia tăng mạnh trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Đọc thêm

Tắc đường mùa thi - 'kỷ niệm' khó quên

Tắc đường đã trở thành “nỗi ám ảnh kinh hoàng” của mùa thi. (Ảnh trong bài: PV)
(PLVN) - Hàng năm, đến kỳ thi vào lớp 10 công lập, thi THPT quốc gia, phụ huynh, học sinh và người tham gia giao thông phải đối mặt với những cung đường tắc đến hàng tiếng đồng hồ. Để có mùa thi trọn vẹn nhất cho các thí sinh, nhiều gia đình, nhà trường phải “đau đầu” để nghĩ ra giải pháp ứng phó.

Kết nối trái tim từ workshop cặp đôi

Workshop cặp đôi mang đến trải nghiệm độc đáo và ý nghĩa khi ở bên nửa kia. (Hình minh họa - Nguồn: Cake by Uyen)
(PLVN) - Thay vì lựa chọn những buổi hẹn hò truyền thống có phần nhàm chán, các cặp đôi ngày nay đang có xu hướng tìm đến những buổi workshop dành riêng cho cặp đôi. Nhiều người cho rằng đây là cách đặc biệt để thể hiện tình cảm và sự yêu thương của mình đến đối phương.

Độc đáo ứng tuyển du học

 Em Nguyễn Hồng An vừa trúng tuyển 13 trường đại học uy tín tại Mỹ. (Ảnh: BTC)
(PLVN) - Giữa hàng ngàn hồ sơ, các trường đại học đắt giá trên thế giới không tìm người giỏi nhất mà tìm mảnh ghép có màu sắc phù hợp nhất…

Tình nguyện số, tiếp sức mùa thi

Từ trái qua phải - MC Khánh Vy, ông Hoàng Nam Tiến, PGS TS Trần Thành Nam tại một buổi tư vấn tuyển sinh của chương trình Tiếp sức mùa thi 2024. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 triển khai từ tháng 4 đến tháng 8, cao điểm từ ngày 27/6 đến 30/6/2024 hỗ trợ: trước, trong và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hoa hậu Lương Thùy Linh, MC Khánh Vy, “Siêu trí tuệ” Hà Việt Hoàng (sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội) là những đại sứ đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay.

Nóng bỏng những cuộc đua đầu cấp

Hơn 5.500 học sinh thi để giành 270 suất vào lớp 6 trường Nguyễn Tất Thành, phụ huynh hồi hộp đứng chờ. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chỉ trong khoảng 10 ngày đầu tháng 6, Hà Nội diễn ra tới 6 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 từ chuyên tới không chuyên. Cùng với đó là kỳ thi lớp 6 của các trường chất lượng cao. Nhiều thí sinh đăng ký từ 2 - 4 kỳ thi để tăng cơ hội trúng tuyển…

Còn đó, tháng 6 mùa thi

Hình ảnh cô trò trong Lễ bế giảng trước mùa thi. (Ảnh: THPT Phan Đình Phùng, HN)
(PLVN) - Tháng 6 ai cũng phải đối mặt với những kỳ thi quan trọng và mùa thi là nơi gặp gỡ của những nối tiếp để chắp cánh cho các sĩ tử hành trang vào đời. Tất cả chúng ta đều đi qua tháng 6 của cuộc đời như thế…

Chiếc 'phao cứu sinh' mang tên ngoại ngữ

Chứng chỉ IELTS đang trở thành một “tấm vé thông hành” trong các kỳ thi. (Nguồn: Saigon Times)
(PLVN) - Hàng loạt các trường cấp II, THPT, đại học sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế làm “tấm vé” thông hành để cộng điểm, xét tuyển thẳng. Chẳng biết từ khi nào, cứ đến mùa thi, học sinh lại nỗ lực bằng mọi giá nhằm có được một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

'Đường trường' luyện thi các trường chuyên

Mặc dù tỷ lệ cạnh tranh không cao như mọi năm, nhưng đề thi có xu hướng tinh lọc, khó hơn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Từ đầu tháng 6, các kỳ thi vào lớp 10 các trường chuyên tại Hà Nội liên tục diễn ra, thu hút hàng nghìn thí sinh từ khắp nơi ở miền Bắc tham dự. Năm nay, các kỳ thi có nhiều thay đổi, áp lực dành cho học sinh cũng tăng lên không ngừng.

Kỳ thi THPT quốc gia 2024: Nỗi lo của các thí sinh tự do

Thí sinh tự do có nhiều lựa chọn đại học. (Ảnh minh họa, nguồn: LawNet.vn)
(PLVN) - Năm 2024, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia lên đến hơn 1 triệu em, trong đó có khoảng 45 nghìn thí sinh tự do. Đây là những thí sinh thi lại từ các năm trước. Tưởng chừng các em có nhiều lợi thế về kinh nghiệm thi cử, kiến thức, nhưng thực tế các thí sinh này lại mang trong mình những mối lo lắng, áp lực mang tên “cơ hội cuối cùng”.