Từ khóa: #lăng mộ

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?

Cổng đền thờ Sĩ Nhiếp (Thuận Thành, Bắc Ninh).
(PLVN) - Lâu nay người Việt thường nhắc tới thầy Chu Văn An, Võ Trường Toản… là những người gieo chữ, mở đầu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta. Tuy nhiên, ngay từ thời kỳ Bắc thuộc lần 2, Thái thú Sĩ Nhiếp đã có công phát triển Nho giáo và Hán ngữ tại đất Việt. 

Bí ẩn lăng mộ Napoleon đại đế

Lăng mộ Napoleon nằm trong quần thể Điện Invalides.
(PLVN) - Là hoàng đế quyền lực nhất nước Pháp đầu thế kỷ 19 nhưng lăng mộ Napoleon đại đế không quá xa hoa, bí hiểm như lăng mộ Tần Thủy Hoàng của Trung Quốc mà vẫn toát lên vẻ sang trọng, bề thế. Lăng mộ Napoleon nằm trong quần thể kiến trúc điện Invalides gồm có bảo tàng, đài tưởng niệm, tất cả đều gắn với một quá khứ chiến tranh của Pháp.

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Sức mạnh hương ước làng trong vụ “siêu lăng” bị đình chỉ

Hương ước quy định lăng phải cách đường chính trên 200m nhưng “siêu lăng” chỉ cách chừng 20m
(PLO) - Ông Nguyễn Thiện Thanh (tên thường gọi là Sinh, 91 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ) về quê ở thôn 4, xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế xây “siêu lăng” gần 2 tỷ đồng, hoành tráng nhất vùng. Công trình sắp hoàn thành thì rắc rối xảy ra khi bị dân nơi đây phản đối vì vi phạm hương ước. Trước khi khởi công ông Thanh đã có đơn gửi lên UBND xã Điền Hòa để xin phép, chính quyền đồng ý, nhưng bây giờ công trình sắp xong thì bị đình chỉ.  

'Giải mã' bí ẩn về lăng mộ vua Quang Trung

Một hố thám sát tại khuôn viên chùa Vạn Phước.
(PLO) - Lăng mộ vua Quang Trung hiện nằm ở đâu vẫn đang là một dấu hỏi lớn đối với các nhà nghiên cứu lịch sử, hơn 200 năm từ khi vị hoàng đế này băng hà đã có nhiều cuộc hội thảo và tìm kiếm được tổ chức để giải quyết câu hỏi trên nhưng vẫn chưa có câu trả lời cụ thể nhất. Để làm rõ những bí ẩn của lịch sử, một cuộc thăm dò khảo cổ đã được thực hiện tại TP. Huế để lần theo những dấu vết của lăng mộ vị hoàng đế nhà Tây Sơn.

Bí ẩn quanh tòa lăng mộ Hoàng đế Nhật Nintoku

Cổng vào chính của Lăng gò mộ Thiên hoàng Nintoku
(PLO) -Trong khi người Maya cổ đại xây dựng các kim tự tháp ở Trung Mỹ, thì người Nhật lại xây những gò mộ hình lỗ khóa hết sức độc đáo dành làm nơi an giấc ngàn thu cho các vị vua, được biết đến dưới cái tên là Kofun. 
 

Bí ẩn về khu lăng mộ của các thái giám

Toàn cảnh khu lăng mộ thái giám
(PLO) - Chùa Từ Hiếu hay còn gọi là chùa “Thái giám” nằm trên ngọn núi Dương Xuân thuộc phường Thuỷ Xuân (TP.Huế). Đây là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Huế, nhưng ít người biết được nguồn gốc đầy nước mắt của ngôi cổ tự này. Nơi đây có một nghĩa trang của những con người mang thân phận không phải đàn ông mà cũng chẳng phải đàn bà...

Bí ẩn lăng mộ đá nằm giữa Bán đảo Linh Đàm

 Vị trí lăng mộ đá nằm giữa Bán đảo Linh Đàm
(PLO) - Giữa đêm mùa đông giá rét của hơn 20 năm trước, những bóng đen thoắt ẩn thoắt hiện như những bóng ma đột nhập vào khu mộ cổ. Tiếng xà beng, tiếng búa chim bổ liên hồi vào lợp hớp chất rắn chắc. Một lỗ rộng chừng 10 phân trên nắp quan tài đã bị chỏng thủng. Đúng vị trí đó trên ngực người quá cố là 1 viên ngọc màu xanh quý giá...

Bí mật trong “nghĩa địa hoạn quan”

Toàn cảnh lăng mộ “thần” thái giám
(PLO) - Không nằm trong khu lăng mộ chuyên dành cho các vị thái giám, ngôi mộ của một thái giám họ Phạm được người dân thờ phụng, tôn làm thành hoàng với nhiều bí ẩn chưa lý giải. 

Làng nhịn ăn lập nghĩa địa cho cá

Làng nhịn ăn lập nghĩa địa cho cá
(PLO) - Nghĩa trang ở làng chài Phước Hải (thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu) có lẽ là “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam khi chỉ chôn cá voi. Mỗi khi cá chết, người dân tổ chức long trọng đám rước, làm ma chay rình rang. Hàng trăm ngôi mộ cá voi ở đây được lập bia mộ, cắt cử người chăm sóc. Tục lệ lạ lùng, đáng trân trọng xuất phát từ tình cảm gắn bó giữa con người và biển cả.