Làng hoa lớn nhất Hà Nội “héo ruột” vì ly nở sớm

(PLO) - Cách đây một tháng, khi phóng viên đến tìm hiểu, viết bài về vụ hoa tết ở Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), bà con còn rất phấn khởi vì năm nay hoa ly được mùa, ít bệnh, hoa phát triển đều và đẹp, ai cũng tin vào một vụ mùa thành công, năng suất cao. Thế nhưng trong những ngày gần đây, thay niềm vui, trên mỗi khuôn mặt của bà con là nỗi buồn, sự lo lắng và đau xót.
Hoa ly nở đỏ ruộng, người trồng “héo ruột” Hoa ly nở đỏ ruộng, người trồng “héo ruột”

Bởi chẳng ai ngờ thời tiết nắng nóng trong mùa đông dù chỉ kéo dài trong khoảng một tuần mới đây thôi cũng làm cho hàng chục hecta hoa ly nở sớm hơn dự kiến, khiến bao hộ dân nơi đây có nguy cơ lâm vào cảnh lỗ vốn, nợ nần.

Hoa nở sớm, rớt giá, người dân thiệt hại nặng

Tự hào là một trong những người trồng hoa ly lâu năm ở đất Tây Tựu bao nhiêu thì ông Đông (tổ dân phố Trung 5, phường Tây Tựu) càng xót xa khi kể về mùa vụ hoa ly tết năm nay bấy nhiêu. “Gia đình tôi là một trong những hộ trồng cây hoa ly đầu tiên ở Tây Tựu này. 

Gần 10 năm trồng ly, có những năm được nhiều, năm được ít hay hòa vốn, tuyệt nhiên chưa thấy năm nào hoa ly lại rớt giá xuống thấp như năm nay. Nhà tôi có một mẫu hai diện tích đất trồng ly để “ăn” vào dịp tết, thì đến nay hai phần ba diện tích hoa ly này đã nở, trong khi phải còn hơn 20 ngày nữa mới đến tết Nguyên đán” - ông chia sẻ.

“Nguyên nhân chính của việc hoa ly nở sớm hơn dự tính là do năm nay thời tiết chịu ảnh hưởng của hiện tượng El Nino khiến mùa đông ấm bất thường, nhiều ngày có nắng khiến hoa ly phát triển mạnh sớm hơn so với tuổi thực của cây khoảng 20 ngày” – ông Đông giải thích.

Cũng giống như nhiều hộ dân tại đây, gia đình anh Sơn (tổ dân phố Thượng 11, phường Tây Tựu) buồn chán khi nói về tình hình sản xuất hoa tết năm nay. Gia đình anh Sơn có hơn 8 sào đất trồng hoa ly, trong đó gần 5 sào, dự kiến thu hoạch vào dịp tết. Tuy nhiên, mới đầu tháng 12 âm lịch mà hoa đã nở đỏ gần hết ruộng. “Cứ ra đến ngoài ruộng, nhìn hoa nở mà lòng thắt lại. Thế là năm nay không có tết rồi” – anh Sơn buồn chán nói.

Giá hoa tại làng Đăm, phường Tây Tựu giao sáng ngày 16/01/2016 cho lái buôn trung bình dao động từ 7.000 – 8.000 đồng/bó. “Với giá bán như vậy người dân đang bị thiệt đơn thiệt kép bởi giá củ giống hoa ly lúc chúng tôi mua vào là đã từ 12.000 – 22.000 đồng/củ giống tùy loại. Ít nhất giá bán hoa cũng phải từ 18.000 – 25.000 đồng thì mới có lãi” – chị Thu Hường ở phường Tây Tựu nói.

Như vậy, với giá bán hiện nay, chẳng những người dân không thu được vốn mà còn thiệt hại gấp đôi, bởi giá bán hoa thành phẩm chỉ bằng một nửa so với giá củ giống mua vào, chưa kể tiền thuê nhân công, lắp nhà giàn, lưới, phân bón, thuốc trừ sâu, công chăm sóc… cho ly phát triển đến ngày thu hoạch.

Ông Đông cho biết, với một mẫu hai trồng ly bị nở sớm của gia đình hiện nay, nếu tính giá bán tại thời điểm này là 7.000 – 8.000 đồng/bó 10 cây thì vụ này gia đình ông có thể bị thiệt hại từ 800 triệu – 1 tỷ đồng, tức lỗ khoảng 70 – 80 triệu đồng/1 sào ly. 

Trong khi đó, ông Bùi Trung Hòa – Phó Chủ tịch UBND phường Tây Tựu cho biết, để trồng được một sào ly, người dân cần bỏ ra số tiền từ 90 – 130 triệu đồng, và năm nay nếu gia đình nào có hoa bị nở sớm trước tết thì sẽ bị thiệt hại từ 30 – 40 triệu đồng/1 sào ly.

Phải tự cứu mình

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Trung Hòa – Phó Chủ tịch UBND phường Tây Tựu cho biết: Hiện nay, địa phương đã có thông báo lên các cấp trên về tình hình hoa nở sớm,  không trúng vào dịp tết khiến giá hoa giảm sâu, người trồng hoa đang bị lỗ. Tuy nhiên, theo phản hồi lại thì trước mắt bà con sẽ phải tự cứu mình trước diễn biến này mà không có sự hỗ trợ nào từ phía chính quyền địa phương và các cấp, ban ngành bên trên. 

Theo ông Hòa, chính quyền địa phương cũng rất muốn giúp đỡ, hỗ trợ người trồng hoa một phần để vượt qua khó khăn nhưng do diện tích trồng hoa quá lớn, không chỉ ở diện tích đất phường Tây Tựu mà người dân còn thuê đất thêm ở các địa phương khác để trồng hoa trong khi đó Tây Tựu lại là một vùng nửa đô thị, nửa nông thôn, ngân sách phường cũng hạn hẹp nên không thể giúp gì được nhiều cho bà con. 

Trước mắt, phường sẽ ủng hộ, động viên bà con “bằng lời nói”, thông báo tới các phương tiện truyền thông, báo đài giúp đưa tin về tình hình hoa tại Tây Tựu để mọi người đến mua hoa ủng hộ bà con giúp khắc phục một phần khó khăn.

Tính toán sơ bộ cho thấy, hiện nay tổng diện tích trồng hoa ly của bà con Tây Tựu vào khoảng 200 hecta. Trong đó, 20 hecta là trồng tại địa phương và 180 hecta là người dân thuê thêm đất tại các địa phương lân cận như Đan Phượng, Hoài Đức. Trong số 200 hecta đó, khoảng 30 hecta trồng hoa ly bị rơi vào tình trạng hoa nở sớm trước tết, phải bán với giá bằng một nửa giá củ giống, dự tính thiệt hại khoảng hơn 30 tỷ đồng.

Xuân Thoán
Cùng chuyên mục
Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.

Đọc thêm

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…

Thanh tra các dự án thu phí không dừng trên toàn quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vừa công bố quyết định kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 1-BOO1) và giai đoạn 2 (Dự án thu phí sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 2-BOO2).

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản
(PLVN) - Trong khi nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hay một số phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... sẽ gây áp lực đến chỉ số giá (CPI) năm 2021, trong một phản hồi mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, CPI năm 2021 vẫn trong tầm kiểm soát.

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…