Làng đào Nhật Tân rục rịch chuẩn bị cho vựa đào mới sau tết Nguyên đán

(PLVN) - Sau dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, bà con vùng đào Nhật Tân lại rục rịch cho vựa đào năm tới. Do phụ thuộc nhiều nhất vào yếu tố thời tiết, nên việc “gom” đào cảnh về vườn diễn ra sớm hơn mọi năm khoảng 1 tuần. 

Nhật Tân là vựa đào lớn nhất miền Bắc, đây cũng là thị trường cung ứng cho dịp tết mỗi năm hàng triệu gốc đào, cành đào đẹp và giá trị để phục vụ cho người dân Thủ đô Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước.

Làng đào Nhật Tân rục rịch chuẩn bị cho vựa đào mới sau tết Nguyên đán ảnh 1
Vườn đào Nhật Tân

Trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi không lâu, nhiều bà con vườn đào Nhật Tân thu về khoản lời không nhỏ từ việc bán đào, cho thuê đào, bên cạnh đó cũng có một số hộ gia đình đành xót xa nhìn đào nở sớm do thời tiết nắng nóng kéo dài những ngày giáp tết.

Tuy nhiên, chỉ đến khoảng mùng 6, mùng 7 Tết,  dù có vui hay buồn, được mùa hay thất bát thì năm nào bà con nông dân vườn đào Nhật Tân vẫn chuẩn bị công đoạn cho một mùa đào mới năm tới.

Làng đào Nhật Tân rục rịch chuẩn bị cho vựa đào mới sau tết Nguyên đán ảnh 2
Người dân đang rục rịch cho một vựa đào mới

Nếu như mọi năm, thời tiết khá thuận lợi, một số vườn đào Nhật Tân vẫn dành để phục vụ nhu cầu chơi đào cho dịp Rằm tháng Giêng. Nhưng năm nay, do thời tiết nắng nóng khiến đào nở sớm hơn nên nhiều tiểu thương, thương lái có đi khắp vườn đào lớn nhỏ thì cũng phải tay trắng ra về.

Trao đổi với chúng tôi, Bà Thuận – chủ một vườn đào cho biết: “Mọi năm trước, phải trước Rằm tháng Giêng, khách thuê đào mới trả lại gốc nhưng năm nay thời tiết mấy ngày trước tết nắng nóng bất thường nên họ trả sớm hơn vì hoa đã bung nở hết và héo nhanh”.

Làng đào Nhật Tân rục rịch chuẩn bị cho vựa đào mới sau tết Nguyên đán ảnh 3
Vận chuyển gốc đào cần phải cẩn thận để tránh làm bể, đứt gốc đào

Theo Anh Hưng – người dân được thuê vận chuyển đào ở đây cho hay: “Năm nay các hộ trồng đào thuê tôi chở gốc đào về vườn nhiều hơn so với các năm trước, đa phần toàn là thế đào đẹp, gốc đào cổ có giá trị lâu năm nhưng hoa đã nở sớm nên khách người ta trả sớm hơn”.

Ngay sau khi những gốc đào được đưa về, bà con nông dân đã nhanh chóng các công việc cắt cành, tỉa tót, tạo dáng, thay chậu để cây có thế đẹp và khỏe.

Theo ông Phong – chủ vườn đào Phong Anh cho biết: “Mùng 3, mùng 4 tết năm nay là cả gia đình tôi đã lo việc chăm sóc đào cho vụ mới. Riêng những gốc đào nào to và cổ, thì việc ghép mắt để có cành và hoa đẹp sẽ do chính tôi làm và chăm bón các gốc đào thì sẽ do nhân viên trong vườn đào làm”.

Làng đào Nhật Tân rục rịch chuẩn bị cho vựa đào mới sau tết Nguyên đán ảnh 4
Ông Phong đang ghép dặm thêm vào các gốc đào cảnh

Trồng đào, chăm đào là nghề đã gắn liền với người dân Nhật Tân từ lâu nay. Vẫn biết được mùa hay mất mùa phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết nhưng với họ ai cũng có một niềm hy vọng với mùa đào mới họ sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc hơn năm cũ.

Nguyễn Trần Hảo Trâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất Chính phủ thay quy định Danh mục “hàng hóa thiết yếu”

Các hàng hóa, dịch vụ không nằm trong danh sách cấm lưu thông sẽ được cấp “thẻ xanh”?
(PLVN) - Do những phát sinh liên quan đến lưu thông hàng hóa thiết yếu tại các địa phương trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, Bộ Công Thương đã vừa đề xuất Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì quy định Danh mục “hàng hóa thiết yếu”.

Phát hiện gần 500kg thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Lực lượng chức năng lập biên bản với cơ sở kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
(PLVN) - Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, lực lượng QLTT Nam Định vừa phát hiện gần nửa tấn thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm dịch tại một cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống ở phường Trần Đăng Ninh, TP Nam Định.

Hà Nội công bố danh sách hơn 7.800 điểm bán hàng hóa thiết yếu

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sở Công Thương Hà Nội vừa công khai danh sách tổng hợp điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu và danh sách các chợ trên địa bàn thành phố. Theo đó, sẽ có 7.866 điểm bán hàng hóa thiết yếu đặt tại các quận huyện của thành phố, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.

Giá vàng hôm nay 27/7: Vàng trong nước “lặng im” trước đà tăng của giá vàng thế giới

Hình minh họa
(PLVN) - Giá vàng trên thị trường trong nước gần như không biến động sau khi có lệnh giãn cách xã hội tại nhiều địa phương trên cả nước, thị trường vàng cũng gần như “tê liệt” khi các công ty vàng đồng loạt ngừng giao dịch, chuyển sang mua – bán online. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng, giữ vững mức quan trọng trên 1.800 USD/ounce.

Ngày mai, giá xăng có thể giảm sau 3 lần tăng liên tiếp

Giá xăng có thể giảm trong kỳ điểu chỉnh ngày mai (27/7).
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành tính đến ngày 19/7 đã giảm nhẹ so với kỳ tính giá trước. Giá xăng E5 RON 92 được dự báo có khả năng giảm 150 đồng/lít, còn giá xăng RON 95 sẽ giảm 50 đồng/lít sau 3 lần tăng liên tiếp, vào ngày mai (27/7).

Hà Nội đảm bảo nguồn cung hàng hóa, ổn định giá cả

Hà Nội đảm bảo nguồn cung hàng hóa, ổn định giá cả
(PLVN) -  2 ngày cuối tuần qua trùng đúng vào 2 ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo ghi nhận của PLVN, hàng hóa cung cấp cho Hà Nội vẫn khá dồi dào, giá cả tương đối ổn định.

Giá vàng hôm nay 26/7: Cầm cự mốc 1.800 USD/ounce

Hình minh họa
(PLVN) - Giá vàng trên thị trường thế giới đang giữ trên mức 1.802,20 USD/ounce. Theo các nhà phân tích, hướng đi của kim loại quý sẽ chịu ảnh hưởng nhiều trước thông tin GDP quý II/2021 của Mỹ trong tuần này.