Làng bánh tráng gần 200 năm tuổi rộn ràng vụ Tết

(PLO) - Những ngày tháng chạp, đi dọc theo tuyến QL91 dẫn đến Thuận Hưng, Thốt Nốt của TP Cần Thơ, mọi người sẽ cảm nhận được không khí Tết đang tràn về ở làng nghề bánh tráng truyền thống, bởi mùi thơm từ những lò bánh tỏa ra thơm ngát; nhịp sống lao động như dồn dập ở vùng quê sông nước vốn dĩ êm đềm. Những vỉ phơi bánh tráng xếp hàng chạy dài theo con lộ như một bức tranh nghệ thuật tuyệt đẹp trải ra trước mắt mọi người.

Nằm cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 40km, làng nghề bánh tráng Thuận Hưng, quận Thốt Nốt đã hình hành từ rất lâu đời. Với điều kiện thuận lợi từ những cánh đồng lúa mênh mông cộng với bàn tay khéo léo người dân vùng đất Thuận Hưng đã chế biến nên những chiếc bánh tráng nức tiếng với độ mịn, dai, giòn. 

Làng bánh tráng gần 200 năm tuổi rộn ràng vụ Tết ảnh 1

Làng nghề vô danh nhưng đã 200 tuổi

Bánh tráng không biết từ khi nào đã trở thành một món ăn không thể thiếu của người dân nơi đây mỗi khi Tết đến, xuân về. Dù bận rộn đến đâu, mọi người cũng không quên chuẩn bị cho mình những chiếc bánh tráng giòn thơm để thưởng thức và làm các món cuốn hấp dẫn để đãi khách.

Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng hoạt động suốt cả năm nhưng trong không khí những ngày giáp Tết càng trở nên sôi động. Hàng năm cứ vào khoảng cuối tháng 11 âm lịch là những chủ lò bánh nơi đây lại tất bật chuẩn bị mọi thứ để sẵn sàng cho “mùa làm ăn”. Người thì nhóm lửa, người khuấy bột, người phơi vỉ, không khí tưng bừng nhộn nhịp. 

Chị Biện Thị Nhiên (Tân Phú, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt) chia sẻ: Những ngày này lò bánh của gia đình chị đỏ lửa từ 1 giờ sáng và hoạt động liên tục đến tận 4 giờ chiều nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu tăng cao của khách hàng. Sống bằng nghề tráng bánh nên lò bánh nhà chị Nhiên hoạt động suốt năm. Bình thường việc tráng bánh, phơi bánh chỉ cần hai vợ chồng chị và đứa con là đủ. Nhưng mỗi dịp Tết đến, chị phải thuê thêm nhân công phụ việc mới có thể đáp ứng được nhu cầu tăng cao của khách hàng.

Khách hàng đặt hàng từ rất sớm, lò bánh nào cũng dày kín đơn đặt hàng từ các tỉnh lân cận và cả nước ngoài. Trong đó thị trường Cần Thơ, Hậu Giang chiếm 90%. Loại bánh truyền thống nơi đây là bánh mặn, bánh giòn, bánh dừa, bánh ngọt, nhưng bánh giòn là loại bánh được khách hàng ưa chuộng nhất. Trung bình một lò bánh mỗi ngày cho ra lò từ 2.000 – 6.000 cái bánh với giá dao động từ 45.000 đến 55.000 đồng/100 cái bánh; thu nhập từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng/ngày. Vì thế, mùa Tết còn là dịp để người dân tranh thủ kiếm thêm chút thu nhập.

Mong ước một thương hiệu

Làm nghề bánh tráng vốn không cần đầu tư nhiều, chỉ cần cái lò đất, cái nồi lớn có căng vải dùng để cho bánh vào tráng; một cái gáo dùng múc gạo, một ống lăng lấy bánh và không thể thiếu những chiếc vỉ phơi. Nhìn chiếc bánh có vẻ rất đơn giản nhưng để làm ra một chiếc bánh phải trải qua nhiều công đoạn công phu và tỉ mỉ. Bà Nguyễn Thị Bưng, người có 26 năm kinh nghiệm sống bằng nghề làm bánh tráng bộc bạch: Để có được chiếc bánh giòn thơm và đẹp mắt thì cần phải có tay nghề nhất định. Một chiếc bánh ngon phải biết chọn gạo, xay bột, tẻ nước, gia vị… 

Việc tạo ra một chiếc bánh cũng giống như tạo ra một tác phẩm nghệ thuật đòi hỏi người thợ phải thật kéo tay. Phần bột cho mỗi cái bánh cũng phải vừa đủ, tán bột cho đều tay nhưng phải đảm bảo chiếc bánh được tròn và kích thước vừa đủ với kích thước của vỉ phơi. Công đoạn lấy bánh còn ướt từ lò ra vỉ cực kì khó khăn, đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa người đánh và người lấy bánh. Bởi lúc này bánh vẫn còn ướt dễ bị cuốn và bị rách, người lấy bánh phải thật nhẹ nhàng nâng niu đặt bánh tráng lên mặt vĩ.

Quá trình phơi bánh và lấy bánh cũng không kém phần công phu. Bánh ra lò được phơi dưới nắng đến khi bánh dịu lại thì mang vào để trong mát vì nếu để ngoài nắng quá lâu bánh sẽ bị teo lại mất hình dáng ban đầu và bánh dễ bị vỡ. Một thời gian sau bánh sẽ tự bung ra khỏi mặt vỉ, khi đó việc lấy bánh vô cùng dễ dàng.

Chị Hà Thị Út Lớn (39 tuổi) tâm sự: “Nghề tráng bánh đã ăn sâu vào máu thịt của tôi. Ngày thường dù làm bất cứ công việc gì nhưng mỗi khi Tết đến chị nhất định quay trở lại lò, làm ra những cái bánh tráng giòn thơm phục vụ mọi người dịp Tết, nhất là bà con trong xóm”. Được biết, chị Út Lớn đến với nghề làm bánh từ khi còn nhỏ, khi 18 tuổi chị đã trở thành một thợ rành nghề.

Theo lời kể của những bậc làm bánh lão làng, nghề tráng bánh đã có từ rất lâu đời từ 200 năm trước. Nghề làm bánh tráng bắt đầu từ những phụ nữ chịu thương, chịu khó tráng bánh để lo toan cuộc sống gia đình và trở thành nghề mưu sinh nhộn nhịp. Trải qua bao thăng trầm nhưng làng bánh tráng Thuận Hưng vẫn luôn tồn tại và ngày càng phủ sóng rộng hơn địa bàn tiêu thụ.

Bánh ngon, được nhiều người biết đến, người dân nơi đây đang ấp ủ dự án tạo nên thương hiệu riêng đặc trưng cho bánh tráng Thuận Hưng. Đến nay làng nghề bánh Thuận Hưng đã được nhiều người biết đến và đang dần trở thành điểm đến thu hút đông đảo khách đến tham quan trong và ngoài nước thưởng thức văn hóa ẩm thực, tham quan trải nghiệm nét đẹp du lịch miệt vườn sông nước.

Ông Phan Văn Tấn Tài - Chủ tịch Hội Nông dân phường Thuận Hưng cho biết: “Trên địa bàn có 46 hộ làm nghề quanh năm nhưng vào mỗi dịp Tết thì số lượng hộ dân làm bánh phục vụ Tết tăng lên đột biến lên đến hàng trăm hộ. Dạo gần đây do trời không mưa nên tạo nhiều thuận lợi cho bà trong việc tráng và phơi bánh năng suất cũng tăng lên đáng kể. Nhờ vào mùa bánh Tết mà hàng ngàn lao động địa phương có công ăn việc làm, đặc biệt là chị em phụ nữ, tạo điều kiện cho bà con có  có thêm nguồn thu nhập vui đón Tết, góp phần phát triền kinh tế địa phương”... 

Hồng Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.

Khóa học làm giàu hay làm con nợ?

Hình ảnh khóa học làm giàu.
(PLVN) - Nếu như trước đây, muốn trở nên giàu có thì cần rất nhiều yếu tố như thời thế, năng lực hay may mắn. Nhưng ngày nay, để trở nên giàu có thì lại cực kì đơn giản khi chỉ cần tham gia khóa học làm giàu?

Nhà báo 'nhìn' phụ nữ - xin đừng định kiến!

Đừng tạo ra những định kiến giới trong việc điều khiển phương tiện giao thông
(PLVN) - Không dám vơ đũa cả nắm vì nếu không có sự đóng góp của báo chí, truyền thông thì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh vì bình đẳng giới… sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng, đây đó, vẫn còn những tác phẩm truyền thông có góc nhìn hạn hẹp, nếu không muốn nói là vẫn còn ẩn chứa định kiến khiến hình ảnh người phụ nữ trong đó luôn ở phía sai, phía lỗi, bất kể sự thật là thế nào…

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19
(PLVN) - Khoảng 20 tấn gạo, 05 tấn khoai lang, 300 kg cá khô, 600 chai nước mắm, 1.000 trứng gà sẽ được vận chuyển bằng xe tải từ Đồng Tháp đến TP HCM. Tổng trị giá hơn 300 triệu đồng do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vận động các tổ chức, điạ phương và mạnh thường quân hỗ trợ.

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy
(PLVN) - Xe đầu kéo lật ngang trong khu công nghiệp; truy tìm tài xế xe Mercedes – Benz gây tai nạn rồi bỏ chạy; khởi tố tài xế “ngáo đá” tông bị thương CSGT; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn bỏ chạy là những tin giao thông đáng chú ý ngày 18/6.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Sơn La: Dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới

 Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(PLVN) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sơn La đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo khu vực nông thôn đang từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly
Thuộc diện F1, được cách ly tập trung tại Trường mầm non Sơn Trung, huyện Hương Sơn, thầy giáo mỹ thuật tên Lợi tranh thủ vẽ tranh, trang trí trường học cho các bé.