Làng bánh chưng Diệm Xuân “đỏ lửa” ngày cận Tết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cận Tết Quý Mão 2023, không khí sôi nổi, tất bật gói bánh và khẩn trương để kịp giao những xe hàng là hình ảnh của nhiều hộ gia đình tại làng Diệm Xuân, xã Việt Xuân ( Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).

Ghé thăm làng Diệm Xuân những ngày này dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều gia đình tất bật gói bánh để kịp giao cho khách hàng.

Bánh chưng Diệm Xuân nổi tiếng với màu sắc đặc trưng, hương vị thơm ngon hấp dẫn nức vùng, bánh không chỉ được khách hàng trong và ngoài tỉnh Vĩnh Phúc ưa chuộng mà một số khách nước ngoài tấm tắc ngợi khen khi được thưởng thức.

Chẳng ai biết rõ làng bánh chưng Diệm Xuân có từ bao giờ, cứ cha truyền con nối giữ gìn, phát triển đến ngày hôm nay. Ở làng Diệm Xuân (xã Việt Xuân, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) hầu hết nhà nào cũng biết làm bánh chưng. Nhiều nhà lấy đây làm thu nhập, nuôi sống gia đình.

Cụ Đoàn Thị Hiền (86 tuổi), người gắn bó lâu năm với nghề gói bánh chưng ở làng Diệm Xuân.

Cụ Đoàn Thị Hiền (86 tuổi), người gắn bó lâu năm với nghề gói bánh chưng ở làng Diệm Xuân.

Cụ Đoàn Thị Hiền (86 tuổi), với trên 70 năm gắn bó với nghề làm bánh chưng tại thôn Diệm Xuân cho biết, nghề gói bánh chưng ở Diệm Xuân cũng không biết chính xác có từ bao giờ, chỉ biết đây là nghề cha truyền con nối. Xưa kia, khi cuộc sống vất vả, nhiều hộ dân trong làng làm bánh rồi đem bán cho khách đi tàu ở ga Bạch Hạc (Việt Trì, Phú Thọ) để kiếm thêm thu nhập.

Với hương vị đặc trưng, số lượng bánh chưng bán ra mỗi ngày càng nhiều hơn đồng nghĩa với người gói bánh cũng đông lên. Cả làng hầu như nhà ai cũng làm bánh đem đi bán, trẻ con cũng tranh thủ những lúc đi học về đem bánh ra ga tàu bán phụ giúp bố mẹ.

Những người làm nghề Diệm Xuân đang tất bật hoàn thiện những chiếc bánh để kịp giao cho khách hàng trước dịp xuân về.

Những người làm nghề Diệm Xuân đang tất bật hoàn thiện những chiếc bánh để kịp giao cho khách hàng trước dịp xuân về.

Trải qua thời gian cũng như đúc rút kinh nghiệm từ nhiều thế hệ, chất lượng bánh chưng Diệm Xuân ngày một ngon hơn và tạo thành một đặc sản của địa phương. Dần dần, các hộ không chỉ làm bánh bán tại địa phương mà làm với số lượng lớn để bán buôn, bán lẻ tại các nhà hàng, chợ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.

Nghề làm bánh chưng Diệm Xuân có quanh năm, đặc biệt vào các dịp Tết Nguyên Đán, nhu cầu lại tăng cao và đây được coi là vụ sản xuất chính trong năm. Bánh chưng Diệm Xuân rất xanh, dền, thơm, ăn có vị bùi, béo nhưng không ngậy, rất hấp dẫn.

Bánh chưng Diệm Xuân đã trở thành món ăn quen thuộc với người dân trên địa bàn trong và ngoài tỉnh như: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Vĩnh Yên, Phúc Yên đến thành phố Việt Trì (Phú Thọ), Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội... Thậm chí, có khách đặt đem đi nước ngoài biếu (Hàn Quốc, Nhật Bản).

Để bánh chưng Diệm Xuân được nổi tiếng như vậy, cụ Đoàn Thị Hiền chia sẻ: “Muốn làm ra một chiếc bánh chưng ngon, đạt thì khâu chọn nguyên liệu phải kỹ lưỡng".

Gạo dùng để gói bánh là gạo nếp cái hoa vàng để có được độ dẻo thơm.

Gạo dùng để gói bánh là gạo nếp cái hoa vàng để có được độ dẻo thơm.

Nhân bánh được kết hợp từ 2 nguyên liệu là thịt lợn ba chỉ và đỗ xanh.

Nhân bánh được kết hợp từ 2 nguyên liệu là thịt lợn ba chỉ và đỗ xanh.

Nguyên liệu chính của bánh chưng chính là gạo nếp và phải chọn gạo nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp nhung. Đậu xanh thì phải chọn đậu đã được xát hết vỏ. Thịt thì chọn thịt ba chỉ vừa có nạc vừa có mỡ, xắt miếng to rồi tẩm ướp gia vị đầy đủ. Lá dong để gói bánh phải là loại lá tẻ, bản to, màu xanh mướt, không bị sâu, rách. Từ đó, lá dong đẹp, gạo ngon, tay người gói khéo thì bánh chưng ra lò mới xanh đẹp và dẻo bánh.

Bánh chưng Diệm Xuân hoàn toàn được gói bằng tay mà không hề sử dụng khuôn.

Bánh chưng Diệm Xuân hoàn toàn được gói bằng tay mà không hề sử dụng khuôn.

Công đoạn làm nên chiếc bánh chưng Diệm Xuân có nhiều nét độc đáo, gói gọn tinh hoa của đất trời, tâm huyết của người làm trong từng chiếc bánh chưng vuông thành sắc cạnh.

Bánh được xếp vào nồi để đem luộc.

Bánh được xếp vào nồi để đem luộc.

Một trong những điều đặc biệt của làng bánh chưng Diệm Xuân là không hề sử dụng khuôn mà chỉ dùng tay để gói. Theo những người lành nghề, việc gói bánh chưng bằng tay giúp họ có thể điều chỉnh chiếc bánh thật chặt, vuông đều 8 cạnh bằng nhau. Bánh cho vào luộc không bị méo mó, hay căng phồng, nứt vỡ mà chiếc nào cũng vuông thành sắc cạnh.

Ông Phan Bá Cường đang vớt những chiếc bánh chưng vừa đủ độ chín chuẩn bị giao cho khách hàng.

Ông Phan Bá Cường đang vớt những chiếc bánh chưng vừa đủ độ chín chuẩn bị giao cho khách hàng.

Nhanh tay vớt những chiếc bánh vuông vắn, vừa chín để kịp giao cho khách hàng, ông Phan Bá Cường (sinh năm 1977, con trai cụ Hiền) chia sẻ: “Những ngày thường, gia đình tôi làm bán cho những người bán buôn, bán lẻ tại các nhà hàng, chợ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và giao cho một số tỉnh thành khác. Nhưng từ 15/12 âm lịch đến Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng, đặt bánh tăng gấp 3-4 lần, trung bình mỗi ngày, nhà tôi xuất ra thị trường trên 1.000 chiếc bánh.

Những ngày này, gia đình tôi phải thuê thêm 5-6 lao động/ngày để đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng bánh chưng của người dân trong dịp Tết.

Bà Nguyễn Thị Hiền (vợ ông Cường), chia sẻ: “Vào dịp gần Tết này thì sáng cứ tầm 4-5 giờ dậy rồi, có người thức đêm trông bánh. Công việc mặc dù vất vả, mọi thứ đều làm thủ công hết từ sắp lá, gói bánh, trông bánh, vớt bánh. Nhưng đây là nghề truyền thống cha ông để lại nên dù đông khách nhưng tôi vẫn không thấy mệt”.

Bà Nguyễn Thị Hiền (vợ ông Cường), chia sẻ: “Vào dịp gần Tết này thì sáng cứ tầm 4-5 giờ dậy rồi, có người thức đêm trông bánh. Công việc mặc dù vất vả, mọi thứ đều làm thủ công hết từ sắp lá, gói bánh, trông bánh, vớt bánh. Nhưng đây là nghề truyền thống cha ông để lại nên dù đông khách nhưng tôi vẫn không thấy mệt”.

Tại cơ sở sản xuất bánh chưng của gia đình ông Phan Bá Miền (sinh năm 1964), trú cùng thôn những ngày này cũng nhộn nhịp không kém. Ông Miền cho biết: Từ ngày 22/12 âm lịch trở đi, chúng tôi phải huy động tất cả các thành viên trong gia đình, người già, trẻ con làm việc nhẹ, người lớn làm việc nặng hơn, đồng thời thuê thêm 4-5 lao động/ngày để hoàn thành các đơn bánh hàng ngày”.

Ông Phan Bá Miền - một trong những người gắn bó lâu năm với nghề gói bánh chưng ở làng Diệm Xuân.

Ông Phan Bá Miền - một trong những người gắn bó lâu năm với nghề gói bánh chưng ở làng Diệm Xuân.

Ông Miền cho biết: “ Để làm ra một chiếc bánh chưng ngon, với hương vị riêng thì khâu chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng, với đỗ xanh, thì cần bỏ bớt cái nước đầu đi nếu không sẽ có mùi ngái. Còn thịt thì chọn thịt ngon, tươi sau đó ướp đầy đủ gia vị. Khi gói thì dùng tay, để bánh khi luộc lên sẽ dền, chắc không bị nhão và có độ béo, độ bùi. Đó là bí quyết’.

Những chiếc bánh chưng được xếp lên xe, để gia đình ông Phan Bá Miền đem đi giao cho khách hàng.

Những chiếc bánh chưng được xếp lên xe, để gia đình ông Phan Bá Miền đem đi giao cho khách hàng.

Bên cạnh đó, thời gian luộc bánh cũng rất quan trọng, phải để sôi từ 8 đến 10 tiếng, mẻ bánh nóng hổi nghi ngút khói được vớt ra khỏi nồi, mùi thơm quấn quyện, ngào ngạt. Bánh nào bánh nấy đều vuông vức và đều chằn chặn. Đặc biệt, bóc chiếc bánh chưng ra, vỏ bánh có màu xanh đẹp mắt, khó lẫn. Ấy cũng là một bí quyết riêng của làng nghề bánh chưng cổ truyền này như lời ông Miền nói.

Với hương vị đặc trưng, bánh chưng Diệm Xuân đã khẳng định được thương hiệu, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây.

Với hương vị đặc trưng, bánh chưng Diệm Xuân đã khẳng định được thương hiệu, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây.

Không chỉ tự hào về làng nghề truyền thống làm bánh chưng lâu đời, đem lại thu nhập ổn định, tạo việc làm cho nhiều người lao động mà bánh chưng Diệm Xuân còn đang lưu giữ và lan tỏa diện mạo mới của địa phương.

Khắp các con ngõ thơm mùi bánh, Tết có lẽ đến sớm hơn với người dân ở đây. Ai cũng hân hoan trong niềm vui công việc và gửi vào những chiếc bánh ước mơ về một cái Tết ấm no, hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thấy gì sau chương trình Online Friday 2024?

KOL, KOC có ảnh hưởng lớn đến quyết định và hành trình mua sắm của người tiêu dùng trong Online Friday 2024.
(PLVN) - Sự kiện Online Friday 2024 đã khép lại với nhiều dấu ấn quan trọng, không chỉ làm tăng lượng mua sắm trực tuyến mà còn làm nổi bật vai trò của công nghệ và KOLs trong việc kết nối hàng Việt với người tiêu dùng. Từ các phiên livestream sôi động đến sự hợp tác giữa các nền tảng thương mại điện tử lớn và địa phương, sự kiện đã chứng minh sức mạnh của chuyển đổi số trong việc quảng bá và tiêu thụ hàng Việt.

Lập kỷ lục mới, xuất khẩu thủy sản 2024 tự tin cán mốc 10 tỷ USD

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi đạt mức kỷ lục 1 tỷ USD trong tháng 10, xuất khẩu thủy sản tháng 11 ghi nhận giá trị 924 triệu USD, tiếp tục tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Ngành xuất khẩu thủy sản đang tiến sát tới mốc 10 tỷ USD, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển xuất khẩu của ngành này.

Giá vàng SJC tăng, nhẫn trơn “nín lặng”

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Giá vàng SJC tiếp tục tăng mạnh, thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhẫn trơn lại giữ mức giá ổn định, không có biến động đáng kể, phản ánh xu hướng thận trọng của người tiêu dùng trong bối cảnh thị trường thế giới có nhiều biến động.

Chờ đợi tin sốc từ giá vàng hôm nay

Ảnh minh họa
(PLVN) - Giá vàng ngày 26/11 trên thị trường quốc tế tiếp đà lao dốc sau hoạt động chốt lời của giới đầu tư. Trong nước, nhiều doanh nghiệp điều chỉnh hạ giá tới hơn 1 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia nêu lý do cần tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Việc tăng thuế thuốc lá không chỉ là giải pháp kinh tế mà còn là chiến lược quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Theo các chuyên gia y tế và kinh tế, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá có thể giảm đáng kể tỷ lệ sử dụng thuốc lá, đặc biệt là ở thanh thiếu niên và nhóm người có thu nhập thấp – những đối tượng dễ bị tổn thương trước tác hại của thuốc lá.

Giá vàng nhẫn trơn lại tiếp tục tăng cao

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Giao dịch lúc 8h55 sáng nay – 20/11, giá vàng tiếp tục tăng ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Giá vàng miếng SJC chạm mốc 85 triệu đồng/lượng, trong khi đó, giá vàng nhẫn vượt 8 5 triệu đồng/lượng.

Nỗ lực giảm chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới

Giá vàng trong nước luôn duy trì mức chênh lệch từ 3 - 5 triệu đồng/lượng so với thế giới. (Nguồn: laodong.vn).
(PLVN) - Cùng với mức giá vàng trong nước khoảng 90 triệu đồng/lượng nhưng giá vàng thế giới ở 2 giai đoạn có 2 mức giá khác nhau, chênh lệch lên tới 300 USD/ounce, cho thấy nỗ lực kéo giảm mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới của Ngân hàng Nhà nước.

Giá vàng chiều 11/11 tiếp tục giảm

Giá vàng chiều 11/11 tiếp tục giảm
(PLVN) - Chiều nay ngày 11/11 giá vàng trong nước tiếp tục giảm theo đà giảm của giá vàng thế giới. Giá vàng giảm từ 100.000đ - 300.000đ ở chiều mua vào và 200.000 đồng - 400.000 đồng ở chiều bán ra.

Đào Nhật Tân, quất Tứ Liên 'hồi sinh' đón Tết Nguyên đán

Tại làng nghề trồng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) những ngày này nhiều hộ gia đình trồng đào ở đây đang tất bật hồi sinh những vườn đào sau bão. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
(PLVN) - Đào Nhật Tân, quất Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) là hai biểu tượng đặc trưng thú chơi hoa cho Tết Nguyên đán của người dân đất Kinh kỳ. Năm nay, đợt bão số 3 làm nước sông Hồng dâng cao khiến nhiều vườn cây cảnh ở đây bị thiệt hại nghiêm trọng. Những người trồng cây cảnh nơi đây đang dồn hết công sức để hồi sinh những vườn đào, quất để đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Tăng giá xăng, dầu

Hình ảnh minh họa
(PLVN) -Chiều nay, 7/11, giá xăng dầu trong nước đồng loạt tăng, chỉ dầu madút giảm nhẹ.