Lan tỏa từ hội thi tuyên truyền viên pháp luật

(PLO) - Các “sỹ tử” về tham gia Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật của Sư đoàn 324 với khí thế thi đua, tranh tài và học hỏi lẫn nhau sôi nổi.
Trung tá Đoàn Xuân Bường - Phó Chính ủy Sư đoàn 324 trao Giấy khen cho các thí sinh đạt giải Trung tá Đoàn Xuân Bường - Phó Chính ủy Sư đoàn 324 trao Giấy khen cho các thí sinh đạt giải

Mặc dù chưa đến giờ khai mạc Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật Sư đoàn năm 2016 nhưng 26 “sỹ tử” đến từ các cơ quan, đơn vị trong toàn Sư đoàn có mặt từ rất sớm. Trên nét mặt tuy có chút lo lắng song ai cũng quyết tâm đem hết tinh thần trách nhiệm để hoàn thành tốt phần thi của mình.

Chuẩn bị chu đáo

Trung tá Đoàn Xuân Bường - Phó Chính ủy Sư đoàn, Trưởng ban Chỉ đạo hội thi - cho biết: “Ngay sau khi có kế hoạch của Quân khu, chúng tôi đã chỉ đạo Phòng Chính trị chủ động nghiên cứu, tham mưu, xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các đơn vị cơ sở tổ chức hội thi chặt chẽ, nghiêm túc, đồng thời làm tốt mọi công tác chuẩn bị phục vụ Hội thi cấp Sư đoàn đạt chất lượng tốt. Các thí sinh dự thi cấp Sư đoàn đều là những “hạt giống đỏ” được lựa chọn qua hội thi của các đơn vị”. 

Thông qua hội thi nhằm giúp Sư đoàn kiểm tra lại chất lượng, năng lực, trình độ đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật ở các cơ quan, đơn vị. Từ đó, có kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, phương pháp tuyên truyền; góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền miệng nói chung, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nói riêng trong thời gian tới.

Thượng úy Nguyễn Phước Long - Trung đội trưởng Đại đội 5, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 3 - rất tự tin, tâm sự: “Lần đầu tiên tham gia hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật tôi vẫn có nhiều bỡ ngỡ song được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của cán bộ các cấp, nhất là đồng chí đồng đội, tôi quyết tâm đem hết tinh thần trách nhiệm để hoàn thành tốt phần thi của mình”. 

Lựa chọn nội dung mới để tuyên truyền

Mở đầu phần thi của mình, Trung úy Lê Quang Mạnh - Chính trị viên phó Đại đội 5, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 335 - nhắc lại câu nói của Bác Hồ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Thực hiện chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới Đảng, Nhà nước ta đã sửa đổi, ban hành nhiều văn bản luật; trong đó có “Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015”, được Quốc hội khóa 13 thông qua ngày 19/6/2015 và có hiệu lực từ 01/01/2016. Luật này có 9 chương, 62 điều, Luật mới đã kế thừa có chọn lọc Luật cũ, được sắp xếp, trình bày chặt chẽ, khoa học hơn.

Để diễn đạt những điều mới trong Luật Nghĩa vụ quân sự, Lê Quang Mạnh đưa ra ví dụ tại Điều 10 các hành vi bị nghiêm cấm đó là: “Trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự, chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự; gian dối trong khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định nghĩa vụ quân sự…”.

Bước ra từ phòng thi, Mạnh cho hay: “Mặc dù Ban Giám khảo đánh giá nội dung tuyên truyền tốt, trả lời câu hỏi phụ liên hệ sát với bản thân, tình hình đơn vị nhưng tôi vẫn chưa hài lòng vì còn một số lỗi như nói lặp, nhả câu, ngắt câu có nơi chưa đúng mà nguyên nhân vẫn là do tâm lý. Tuy nhiên, qua hội thi cảm thấy mình trưởng thành hơn, tự tin hơn và được giao lưu, học hỏi nhiều kinh nghiệm hay từ các đơn vị bạn”.

Phần lớn các “ứng viên” lựa chọn những nội dung Luật liên quan đến quân sự như Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức Quốc phòng, Quyết định 04 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng… để tuyên truyền.

Thượng úy Hà Sỹ Dũng - Chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn 18 thông tin - chọn chuyên đề “Luật Giao thông đường bộ năm 2008” để dự thi. Dũng bộc bạch: “Đất nước ta đang trong thời kỳ đổi mới. Bên cạnh những thành tựu to lớn trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh thì một vấn đề đang kìm hãm sự phát triển là tai nạn giao thông.

Chiến tranh đã lùi xa, vậy mà hàng ngày, hàng giờ sinh mạng của nhiều người dân vô tội vẫn ra đi trên mọi nẻo đường, nhiều gia đình tột cùng nỗi đau vì những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Do vậy, tôi muốn tuyên truyền nội dung này để “đánh thức lương tâm” mỗi chúng ta phải luôn chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ”.

Qua hội thi lần này, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức đã phát hiện nhiều đồng chí có năng khiếu tuyên truyền, trình bày sâu sắc, mạch lạc, có sức truyền cảm, thu hút người nghe, có tính chiến đấu cao và 100% các thí sinh đã sử dụng khá thành thạo thiết bị trình chiếu Powerpoint. Kết thúc hội thi, Sư đoàn đã tặng Giấy khen cho các đồng chí đạt giải nhất, nhì, ba và trao 15 Giấy chứng nhận báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật giỏi cấp Sư đoàn, đồng thời lựa chọn được 9 đồng chí tham gia hội thi cấp Quân khu thời gian tới...

Lê Tường Hiếu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022. 

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.