Lan tỏa tinh thần Ngày Pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trong tháng cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, tại các Bộ, ngành, nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai.

Sôi nổi các cuộc thi pháp luật

Tại Bộ Tư pháp, các đơn vị thuộc Bộ đã có nhiều hoạt động thiết thực gắn với nhiệm vụ chuyên môn để hưởng ứng Ngày Pháp luật.

Sau thành công của Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” lần thứ nhất, được sự chỉ đạo của Bộ Tư pháp, sự phối hợp của các bộ, ban, ngành và các địa phương, Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục tổ chức Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” lần thứ hai với nhiều điểm mới cả về nội dung Quy chế bình chọn, Hội đồng bình chọn và phương thức tổ chức.

Nhân Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11) hàng năm, Ban Tổ chức tiến hành lựa chọn và tôn vinh khoảng 50 cá nhân trong cả nước, là đại diện cho các ngành, lĩnh vực và địa phương, đã có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ pháp luật; là những tấm gương điển hình cho sự dũng cảm, đức hy sinh lan toả và truyền cảm hứng cho tinh thần thượng tôn pháp luật vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ thi hành pháp luật, vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chào mừng kỷ niệm 10 năm ngày Pháp luật Việt Nam (09/11/2012 - 09/11/2022) và hướng tới cuộc thi Spirit of Law năm 2022 giữa các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Tư pháp, vừa qua, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Vòng Chung kết cấp Trường cuộc thi "Sáng tác tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật"- Spirit of Law.

Lan tỏa tinh thần Ngày Pháp luật ảnh 1Cuộc thi Sáng tác tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật là hoạt động thiết thực do Trường ĐH Luật Hà Nội tổ chức để hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2022

Cuộc thi như một sân chơi tạo cơ hội cho các bạn sinh viên thể hiện tài năng, kiến thức và quan điểm về những vấn đề trong xã hội. Tiếp nối thành công của Cuộc thi năm 2020, 2021, được tổ chức cả trên sân khấu lẫn các nền tảng mạng xã hội, Cuộc thi Sáng tác tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật - Spirit of Law 2022 tiếp tục nhận được sự ủng hộ và tham gia của đông đảo các sinh viên trong và ngoài trường. Trải qua gần 2 tháng phát động cuộc thi, với chủ đề chính là những kiến thức pháp luật gần gũi trong cuộc sống thường ngày, Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều đăng ký dự thi cùng những thông điệp được truyền tải đầy sáng tạo và gần gũi. Vừa qua, vòng thi Chung kết cấp trường đã diễn ra với việc lựa chọn đại diện xứng đáng nhất bước tiếp vào vòng Chung kết cuộc thi “Spirit of Law 2022” toàn quốc.

Còn Học viện Tư pháp cũng đã tổ chức Cuộc thi Tài năng Nghề luật với sự hưởng ứng tích cực của các đội thi và học viên các lớp đào tạo tại Học viện Tư pháp. Tính đến ngày 20/9/2022, có 24 tác phẩm đã được gửi đến Ban tổ chức Cuộc thi. Chung kết Cuộc thi dự kiến diễn ra vào ngày 30/10/2022 tại trụ sở Học viện Tư pháp.

Gắn với nhiệm vụ của từng ngành

Nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức ngành Tài chính về nhiệm vụ xây dựng và tổ chức thi hành văn ban quy phạm pháp luật tài chính; thúc đẩy mạnh mẽ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp và cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, Bộ Tài chính đã ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam và Ngày Pháp luật tài chính năm 2022.

Một trong những hoạt động đáng chú ý của Bộ, ngành Tài chính trong hưởng ứng Ngày Pháp luật đó là tập trung triển khai các công tác liên quan đến hỗ trự pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó, kịp thời thông tin pháp luật và đối thoại giải đáp chính sách, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn áp dụng văn bản quy phạm pháp luật cho doanh nghiệp, người nộp thuế, người khai hải quan. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động giải đáp, giải quyết dứt diểm các vướng mắc của doanh nghiệp trong thực hiện văn bản quy phạm pháp luật và thủ tục hành chính, đặc biệt là các vướng mắc mới phát sinh; kịp thời tháo gỡ khó khăn, khắc phục tác động của dịch bệnh COVID-19.

Theo hướng dẫn thực hiện Ngày Pháp luật của Bộ Quốc phòng, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022 gắn với thực hiện Ngày Pháp luật trong quân đội với chủ đề "Nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao". Các cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền, phổ biến, đánh giá 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam; thực hiện Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027”.

Các cơ quan, đơn vị tăng cường các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện thông tin; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức quần chúng tại địa phương nơi đơn vị đóng quân tổ chức các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật trong 2 tuần cao điểm từ ngày 1/11 đến 14/11/2022.

Còn Bộ Công thương xác xác định hưởng ứng Ngày Pháp luật là việc làm hàng ngày, thường xuyên của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; Trong đó tập trung vào tháng cao điểm tuyên truyền, phổ biến các luật, pháp lệnh và các văn bản mới liên quan đến người dân, doanh nghiệp từ ngày 1-13/11. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng tập trung tuyên truyền, phổ biến các vấn đề gắn với nhiệm vụ trọng tâm của ngành, chủ đề công tác năm 2022 "Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác tổ chức cán bộ"; tuyên truyền về kết quả Cuộc thi "Sáng kiến, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả thông qua hoạt động văn hóa ở cơ sở" do Bộ tổ chức…

Đọc thêm

PBGDPL: Tăng cường nguồn lực từ ngân sách và xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra trong buổi làm việc với Bộ Tài chính.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra trong buổi làm việc với Bộ Tài chính diễn ra chiều 29.11. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng, Ủy viên Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương.

Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin tại Khánh Hoà

Quang cảnh Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin ở cấp cơ sở
(PLVN) - Ngày 28/11, tại thành phố Nha Trang, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hoà tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin ở cấp cơ sở cũng như đánh giá, công nhận cấp xã, huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Chi cục Thi hành án dân sự Kim Động, Hưng Yên: Nhiều năm thi hành vượt chỉ tiêu

Một buổi họp nghiệp vụ của Chi cục THADS huyện Kim Động, Hưng Yên
(PLVN) -Năm 2022, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Kim Động, Hưng Yên tiếp tục đổi mới căn bản công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tăng cường công tác phối hợp, sâu sát cơ sở trong giải quyết án, gắn với trách nhiệm cụ thể từng cán bộ, chấp hành viên…Nhờ đó kết quả công tác năm vượt các chỉ tiêu về việc và tiền.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc

Quang cảnh buổi làm việc
(PLVN) -Chiều ngày 27/11, tại Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Nguyễn Khánh Ngọc đã làm việc với Sở Tư pháp 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc để nắm tình hình kết quả triển khai thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến 2030.

Đưa phong trào thi đua hướng về cơ sở

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị
(PLVN) - Sáng ngày, 25/11/2022 tại tỉnh Kon Tum đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023 của Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh. Về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Y Ngọc – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp

Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp
(PLVN) -Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự (BCĐ THADS) tỉnh tại Hội nghị Tổng kết hoạt động BCĐ THADS năm 2022 và bàn biện pháp giải quyết một số vụ việc khó khăn phức tạp trên địa bàn tỉnh diễn ra chiều ngày 24/11/2022 tại trụ sở UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Hội đàm về công tác tư pháp giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay

Ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh trao quà lưu niệm cho bà Văn Na Pạ Sợt Kun- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh BoliKhămxay.
(PLVN) - Chiều 23/11/2022, tại Hà Tĩnh, Sở Tư pháp Hà Tĩnh (Việt Nam) và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay (Lào) đã tổ chức Hội đàm về công tác tư pháp. Tham dự Hội đàm có lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan và các phòng ban Sở Tư pháp hai tỉnh. Chủ trì Hội đàm có ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và bà Văn Na Pạ Sợt Kun- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh BoliKhămxay.