Lan tỏa, nhân rộng và kết nối những sáng kiến vì cộng đồng

Toàn cảnh hội thảo "Sáng kiến vì cộng đồng - Nhân rộng và kết nối" diễn ra vào ngày 25/12, tại Hà Nội.
Toàn cảnh hội thảo "Sáng kiến vì cộng đồng - Nhân rộng và kết nối" diễn ra vào ngày 25/12, tại Hà Nội.
(PLVN) -Ngày 25/12, tại Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND Thành phố Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo “Sáng kiến vì cộng đồng-Nhân rộng và kết nối”.

Đây là hoạt động nhằm gia tăng cơ hội kết nối giữa các tác giả, nhóm tác giả có sáng kiến được đánh giá cao thông qua cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III (2019-2020).

“Sáng kiến vì cộng đồng” là chương trình thường kỳ 2 năm một lần, với mục tiêu tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo, nhằm góp phần giải quyết các vấn đề cộng đồng, xã hội. Chương trình góp phần thúc đẩy và phát huy vai trò, đóng góp của quần chúng nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ tham gia các hoạt động phát triển cộng đồng, giải quyết các vấn đề xã hội.

Chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” - Lần thứ III được khởi động từ tháng 8/2019. Sau hơn một năm phát động cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 400 hồ sơ sáng kiến đăng ký tham gia bình xét. Cụ thể, 81 sáng kiến trong lĩnh vực giáo dục; 64 sáng kiến trong khoa học ứng dụng; 51 sáng kiến trong lĩnh vực môi trường; 30 sáng kiến trong lĩnh vực nông nghiệp; 20 sáng kiến trong lĩnh vực văn hoá xã hội; 18 sáng kiến trong lĩnh vực giao thông; 13 sáng kiến trong lĩnh vực kinh tế; 9 sáng kiến trong lĩnh vực y tế...

Qua hai vòng thẩm định của Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Chung khảo, đã có 251 sáng kiến được bình xét vòng sơ khảo, trong đó có 42 sáng kiến được xét duyệt tham gia vòng chấm chung khảo. Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 20 hồ sơ dự án để biểu dương bao gồm: 02 giải Nhất; 03 giải Nhì; 05 giải Ba; 10 giải Khuyến khích.

Theo Ban tổ chức, Cuộc thi lần này nhận thấy rõ sự đa dạng về lĩnh vực tham gia bình chọn, sự tích cực chủ động của một số tác giả. Các sáng kiến được dồn nhiều về lĩnh vực giáo dục, khoa học ứng dụng, môi trường, văn hóa, xã hội là những lĩnh vực đang tạo ra sức nóng, thu hút sự quan tâm lớn của Chính phủ, của cộng đồng, trong đó một số sáng kiến có tính phục vụ cộng đồng cao đã được đưa vào ứng dụng mang tính thời sự cấp thiết, đem lại những giá trị thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III và phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì Cộng đồng” – Lần thứ IV (2021-2022) sẽ được diễn ra vào 20h ngày 26/12 tại Hà Nội.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.