Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ

0:00 / 0:00
0:00
Nhân thời điểm thành phố Geneva của Thụy Sĩ tổ chức sự kiện hàng năm có tên là Fête de l'Escalade, các câu lập bộ võ cổ truyền tại quốc gia châu Âu này đã tề tựu trong ngày 10/12 để tổ chức hoạt động gặp gỡ, thắt chặt giao lưu võ thuật và thúc đẩy kết nối.

Thầy Hoàng Kim Ấn giới thiệu cho các học viên về binh khí.

Với sự tham dự của hơn 200 người, sự kiện cũng là cơ hội để lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền của Việt Nam tại Thụy Sĩ. Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Geneva, ông Hoàng Kim Ấn, đại diện môn Nghĩa Long Võ Đạo, nói: “Sự kiện tổ chức gặp gỡ giao lưu giữa các môn võ cổ truyền của Việt Nam được chúng tôi tổ chức trong hàng chục năm qua. Như bạn thấy ở đây, rất nhiều người theo học các môn võ cổ truyền Việt Nam là người nước ngoài. Họ rất thích thú không chỉ với các bài quyền hay binh khí của Việt Nam, mà còn cả những câu chuyện về lịch sử chống ngoại xâm, dựng nước và giữ nước của chúng ta. Tôi tin rằng đây là một hình thức quảng bá võ cổ truyền Việt Nam ra thế giới, từ đó bạn bè quốc tế thấy được nét hay, đẹp của võ cổ truyền Việt Nam”.

Năm nay, sự kiện cũng thu hút cả những người mê võ cổ truyền tới từ các quốc gia láng giềng của Thụy Sĩ. Ông Giovanni di Fillipo, người tới từ Italy, cho biết đã theo học Vovinam hàng chục năm, giúp ông hiểu hơn về đất nước Việt Nam. Ông nói: “Tôi học từ khi 5 tuổi. Môn Vovinam rất thú vị và có nhiều điều tôi cần khám phá thêm trong thời gian tới. Tôi cũng hy vọng một ngày có thể tới Việt Nam để hiểu hơn về môn võ này”.

Các học viên nhỏ tuổi thực hiện bài quyền của Nghĩa Long Võ Đạo.

Sự kiện năm nay cũng ghi nhận thêm nội dung mới khi có hơn 10 học sinh, đang theo học ở các trường tại Geneva, tham gia trình diễn các tiết mục. Theo thầy Hoàng Kim Ấn, các lớp võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ cũng chú ý tới việc truyền tải những bài học lịch sử cho thế hệ trẻ, để các em hiểu hơn về quê hương đất nước và có những bài tập rèn luyện thể lực, giúp nâng cao sức khỏe bảo đảm quá trình học tập.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica tại Hà Nội

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (bên trái) và Đại sứ Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodriguez tại buổi lễ.
(PLVN) - Tối 27/2 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica (27/2/1844 - 27/2/2024). Sự kiện cũng ghi dấu năm thứ 2 Đại sứ quán Cộng hoà Dominica chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam; góp phần kết nối, phát triển sâu sắc hơn nữa mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Cuba bắt đầu tăng giá xăng 500%

Cuba sẽ tăng giá xăng 500% từ ngày 1/3. Ảnh: AFP.
(PLVN) - Chính phủ Cuba cho biết việc tăng giá nhiên liệu 500% sẽ có hiệu lực ở quốc gia này trong tuần này, muộn một tháng so với dự kiến ban đầu.

Nga tạo hệ thống toàn diện chống UAV

Hệ thống có tên Stupor. Ảnh: Công ty Stupor LLC.
(PLVN) - Nga tạo ra một hệ thống toàn diện chống máy bay không người lái (UAV). Hệ thống này có khả năng phát hiện và ngăn chặn kịp thời UAV bằng nhiều phương pháp cùng một lúc.

Nỗ lực hợp tác đa phương vì hòa bình, ổn định, ứng phó thách thức chung

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt dự Đối thoại.
(PLVN) - Tại Đối thoại Raisina lần thứ 9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh, Việt Nam và ASEAN cam kết cùng xây dựng thông điệp khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương không chỉ là địa bàn cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn mà là nơi các nước cùng nỗ lực hợp tác đa phương vì hòa bình, ổn định và cùng chung tay ứng phó thách thức chung...

Thông báo mới của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Canada Justin Trudeau ký thỏa thuận hợp tác an ninh giữa Ukraine và Canada.
(PLVN) - Ukraine đã ký các hiệp định song phương về đảm bảo an ninh với Italia và Canada, tờ Ukrinform dẫn tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc họp báo ở Ukraine ngày 24/2 cho hay.