Lan tỏa giá trị tốt đẹp qua tranh vẽ

Xèo Chu tổ chức triển lãm tranh trực tuyến.
Xèo Chu tổ chức triển lãm tranh trực tuyến.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Cũng như nhiều nghệ sĩ ở các mảng văn hóa- nghệ thuật khác, các họa sĩ cùng nhau tổ chức triển lãm online và đấu giá tranh với mục đích chính là ủng hộ phòng chống dịch COVID-19, tương trợ những hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa điều tốt đẹp đến cộng đồng.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ

Hiện nay, nhiều tỉnh, thành bị ảnh hưởng bởi dịch COVID- 19. Các y bác sĩ, lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch luôn phải căng mình dập dịch. Giãn cách xã hội, không ít người dân lâm vào cảnh cuộc sống khó khăn. Trước thực tế đó, nhiều họa sĩ không hẹn mà gặp cùng tổ chức triển lãm tranh online, đấu giá đổi tranh lấy gạo, lấy tiền ủng hộ Quỹ phòng chống dịch cũng như phần nào giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn.

Dư luận cảm phục cậu bé 14 tuổi - Xèo Chu, tên thật là Phó Vạn An (TP Thủ Đức, TP.HCM) trong đợt giãn cách vẽ được 10 bức tranh, 8 bức trong đó đấu giá được gần 3 tỷ đồng được họa sĩ nhí ủng hộ cho các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Cụ thể, chiều 21/7, họa sĩ nhí đã trao 6 máy thở, 2 máy sốc tim, 1.000 bộ bảo hộ y tế cá nhân và 10.000 khẩu trang N95 tặng các y bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Ngoài ra, Xèo Chu cũng trích số tiền 388 triệu đồng để ủng hộ cho 1.000 y bác sỹ mua thêm rau, củ, quả cho bữa ăn hàng ngày. Xèo Chu chia sẻ: “Tất cả tiền bán tranh từ trước đó, em đều làm từ thiện vì thấy bản thân không cần đến. Em dùng tranh vẽ để một phần nào đó giúp đỡ TP Hồ Chí Minh thân yêu trong thời gian khó khăn này. Đồng thời cũng muốn truyền cảm hứng cho các bạn khác, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, dùng khả năng của mình để giúp đỡ người khác”.

Hơn 1.000 bức tranh được bán để ủng hộ phòng, chống dịch

Bên cạnh hoạt động cá nhân thì hàng loạt hoạt động đấu giá tranh gây quỹ để ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19 khác được nhiều địa chỉ mỹ thuật tổ chức như hoạt động của Trung tâm Mỹ thuật Bụi, Vietnam Art Space, Viet Art Exchange, Indochine Art...

Họa sĩ Ngô Trần Vũ chia sẻ: “Chúng tôi có ý tưởng thành lập Quỹ “Gieo gạo” và triển lãm “Cây đời mãi xanh” là một cách quyên góp thông qua việc bán các tác phẩm nghệ thuật. Ngoài ra Quỹ “Gieo gạo” cũng quyên góp bằng tiền mặt cũng như các thực phẩm thiết yếu như là gạo và một số lương thực khác từ nhiều nguồn đóng góp. Chương trình đã bán tranh online gây quỹ được hơn 200 triệu đồng, cộng thêm tiền mặt quyên góp từ các nơi được hơn 500 triệu đồng”. Để có thể giúp được nhiều người hơn nữa trong tình trạng dịch bệnh, các họa sĩ mong muốn triển lãm được lan tỏa hơn nữa tới cộng đồng.

Cuối tháng 7 vừa qua, triển lãm tranh vẽ online “Chung tay Việt Nam” do Hội Sinh viên Trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhằm đóng góp gây Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19. Đằng sau những bức vẽ đầy tính thời sự giàu cảm xúc, là tình cảm dành cho lực lượng chống dịch trong thời điểm cam go này.

Ngoài ra, bốn phiên đấu giá trực tuyến trong khuôn khổ triển lãm “Câu chuyện dòng sông” trưng bày hơn 20 tác phẩm của các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế vốn tích cực trong các hoạt động vì cộng đồng, diễn ra trên trang Facebook Jang Kều từ ngày 24-31/7. Toàn bộ khoản thu từ đấu giá các tác phẩm trong bộ sưu tập được sử dụng để hỗ trợ những người chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cuộc triển lãm và đấu giá tranh trực truyến “Hướng về Sài Gòn - Kết nối yêu thương” được Vietnam Art Space tổ chức cũng đã bán được một số tranh nhất định. Tổng số tiền thu được là hơn 415 triệu đồng được dùng để mua những món quà thiết thực tặng người nghèo tại TP.HCM…

Theo thống kê chưa đầy đủ, từ khi bùng phát dịch COVID-19 đợt đầu tiên đến nay, đã có khoảng hơn 1.000 bức tranh được bán đấu giá trực tuyến để ủng hộ công tác phòng, chống dịch cũng như ủng hộ Quỹ vaccine của Chính phủ, giúp đỡ người dân bớt khó khăn… với tổng số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng. Qua triển lãm đấu giá trực tuyến, các họa sĩ mong muốn lan tỏa lòng tốt của mọi người, nhất là giới nghệ thuật và giới công chúng yêu nghệ thuật, quyên góp mua ủng hộ nhiều tác phẩm giá trị, tạo ra số tiền, thực phẩm, gạo dành tặng những người nghèo ở các tỉnh, thành đang cao điểm phòng, chống dịch.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xử phạt nghiêm hành vi 'xúc phạm' di tích

Hình ảnh nam ca sĩ đứng trên nóc nhà phố cổ Hội An gây bức xúc dư luận. (Ảnh minh họa - Nguồn: FBNV)
(PLVN) - Một thực tế đáng lo ngại đang diễn ra đó là có một bộ phận những cá nhân, thậm chí cả người nổi tiếng để thể hiện “đẳng cấp” đã sẵn sàng lựa chọn cách hành xử phản văn hóa tại chốn linh thiêng, di tích văn hóa, gây phản cảm, bức xúc trong cộng đồng.

Những bức chân dung diệu kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tạc lên từ lòng kính yêu vô bờ

Những bức chân dung diệu kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tạc lên từ lòng kính yêu vô bờ
(PLVN) -  Tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần đã làm triệu trái tim người Việt Nam như nấc nghẹn. Biến nỗi đau buồn thành hành động, một số tác phẩm nghệ thuật có một không hai đã ra đời, khắc họa chân dung Tổng bí thư giản dị mà rực rỡ, ấm áp; thể hiện lòng kính yêu vô bờ của tác giả dành cho Tổng bí thư.

Phát động thi ảnh về miền di sản xứ Nghệ và Trại sáng tác mỹ thuật

Ảnh minh họa. Tác giả: Nguyễn Quang Nam Định
(PLVN) - Sáng 23/7, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An tổ chức Lễ phát động Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Về miền di tích, danh thắng xứ Nghệ” và Trại sáng tác mỹ thuật với chủ đề “Xây dựng con người, văn hóa Nghệ An đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, xây dựng nông thôn mới”.

Du lịch 6 tháng cuối năm và “đòn bẩy” chính sách visa

Hàn Quốc điều chỉnh chính sách visa và thành công chinh phục thị trường du khách Việt. (Ảnh: Đ.T)
(PLVN) - Du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm 2024, tạo nền tảng vững chắc để tiếp tục đà tăng trưởng trong nửa cuối năm. Để đạt được những mục tiêu đề ra, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu chính sách visa phù hợp để tạo thuận lợi hơn nữa cho du khách.

Độc đáo đôi giếng cổ bên ngôi đình Bảo Đà

Độc đáo đôi giếng cổ bên ngôi đình Bảo Đà
(PLVN) - Tọa lạc tại phường Dữu Lâu (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đình Bảo Đà là di tích đã được Bộ Văn hóa xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1993. Đình thờ ba vị thánh Cao Sơn đại vương, Quý Minh đại vương và tướng quân Cương Trực - đây là tam vị đại vương thượng đẳng thần, có công trạng “bảo dân hộ quốc” của Đức Thánh Tản Viên.

Bảo tồn văn hóa Chăm gắn với phát triển du lịch

Lễ hội Katê của đồng bào người Chăm. (Ảnh: UBDT)
(PLVN) - Văn hóa Chăm là một nền văn hóa đặc sắc, rất nổi tiếng trong khu vực Đông Nam Á. Nền văn hóa này tồn tại có hệ thống và được bảo tồn khá toàn vẹn. Vì thế, dù trải qua bao đổi thay, biến cố, đồng bào Chăm vẫn giữ được giá trị văn hóa ông cha để lại.

Sẽ phục dựng 10 ngàn di ảnh tặng các gia đình liệt sĩ

Các thành viên nhóm công tác phục chế trao ảnh của 2 liệt sĩ cho gia đình.
(PLVN) - Thạc sĩ Nguyễn Văn Khánh - Trưởng nhóm phục chế 10 ngàn ảnh liệt sĩ bằng công nghệ AI chia sẻ: “Phục dựng ảnh liệt sĩ bằng công nghệ AI” là một dự án vô cùng đặc biệt và ý nghĩa khi có thể lan tỏa được nhiều ý nghĩa tốt đẹp đến cho cộng đồng…

Chữa lành vết thương quá khứ bằng sự tận tụy, nhân ái

Dự án “Voices of Rwanda” lưu giữ hàng trăm lời chứng thực từ các nạn nhân diệt chủng. (Ảnh: Voices of Rwanda)
(PLVN) - Trong lịch sử, những cuộc chiến tranh, xung đột và thảm họa đã để lại những vết thương sâu sắc cả về thể chất, tinh thần. Để làm dịu đi những tổn thương này, nhiều dự án nhân đạo đã được triển khai nhằm giúp đỡ những người bị ảnh hưởng, mang lại hy vọng và khôi phục niềm tin vào cuộc sống.

Cuộc hành trình tri ân lịch sử

Huyền thoại tuổi thanh xuân khiến người xem xúc động. (ảnh: Bảo Châu)
(PLVN) - Hàng triệu cựu chiến binh, thân nhân tới thăm chiến trường xưa để nhớ lại một thời chiến đấu hào hùng, tưởng nhớ những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc. Đông đảo khách du lịch, các thanh niên, sinh viên cũng muốn đến để tham quan, học hỏi, giáo dục truyền thống yêu nước của dân tộc.

Nơi thờ tự nói không với vàng mã

Côn Đảo kiên quyết thực hiện chủ trương Nói không với hoạt động cúng, đốt vàng mã. (Ảnh: Văn Quang)
(PLVN) - Những năm qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh rất nhiều về tình trạng đốt vàng mã. Tệ đốt vàng mã đã gây ra sự lãng phí lớn về mặt kinh tế cho xã hội, ảnh hưởng tới môi trường, dễ gây hỏa hoạn. Hiện nay, một số nơi thờ tự đã nói không với vàng mã, số tiền công đức dành làm thiện nguyện.

Sự thật đằng sau bức tranh thành công của các sao nhí

Sự thật đằng sau bức tranh thành công của các sao nhí
(PLVN) - Khi loạt phim iCarly ra mắt vào năm 2007, Jennette McCurdy - với vai diễn Sam Puckett - nhanh chóng nổi tiếng và được hàng triệu người yêu mến. Khi ấy, nhiều người nghĩ rằng cô hẳn sẽ có một cuộc sống đáng mơ ước. Thế nhưng, ở nơi máy quay không chiếu tới, cuộc sống của McCurdy lại hoàn toàn trái ngược. Cô không chỉ bị tước mất tuổi thơ, trở thành công cụ kiếm tiền, mà còn bị thao túng, lạm dụng và ngược đãi từ chính đấng sinh thành của mình.

Dưới giàn hoa sử quân tử

Ảnh minh họa: Internet
(PLVN) - Những giọt sương rơi xuống bên hiên nhà, đọng lại trên cái dậu leo phía trước ban công, căn nhà từ khi được ông giăng giàn leo ấy thì có vẻ ánh nắng khó lọt vào được bên trong nhà nhưng lại khiến không khí trở nên mát mẻ hơn nhất là ở cái tiết trời oi bức này.