Lần thứ tư hoãn xử vụ nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An

(PLVN) - Sáng qua (13/10), TAND tỉnh Long An mở phiên sơ thẩm với ông Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên GĐ Sở Y tế) bị truy tố “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thất thoát, lãng phí”.  
Ông Liêm (bên trái) có mặt từ sớm tại TAND tỉnh Long An. Ông Liêm (bên trái) có mặt từ sớm tại TAND tỉnh Long An.

Khoảng 9h, phiên xử bắt đầu. Theo quan sát, có khoảng 10 cơ quan thông tấn báo chí đến tham dự, đưa tin. Dù vụ án được đưa ra xét xử công khai nhưng người thân, quen và người quan tâm đến vụ án không được phép vào bên trong tòa. Chỉ những người có giấy triệu tập, làm nhiệm vụ mới được vào phòng xử.

Thư ký tòa cho hay theo danh sách trong quyết định đưa vụ án ra xét xử, ngoài ông Liêm là bị cáo, 5 luật sư bào chữa thì có đến 16 người là nguyên đơn dân sự, người liên quan và người làm chứng được triệu tập. Tuy nhiên, tại phiên xử, cả 5 luật sư đều vắng mặt và trước đó đều có đơn kiến nghị hoãn phiên tòa để làm rõ một số nội dung tố tụng hình sự. Còn có 12 người liên quan và người làm chứng cũng vắng mặt.

Chủ tọa phiên tòa hỏi ông Liêm vắng mặt 5 luật sư bào chữa thì có muốn tiếp tục xét xử hay không? Ông Liêm trả lời “không”. Đại diện VKS đồng ý với ý kiến trên. Sau khi hội ý, HĐXX chấp nhận hoãn phiên tòa. Thời gian xét xử mới được ấn định là 8h ngày 29/10.

Như PLVN đã phản ánh, nhiều năm sau khi thanh tra điều tra gói thầu cung cấp lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh tòa nhà cơ quan Sở Y tế, Long An vẫn chưa thể đưa ra phán quyết cuối cùng với vụ việc. Dù đã được CQĐT kết luận không vụ lợi, không thông thầu, nhưng cơ quan tố tụng vẫn khởi tố, truy tố ông Liêm.

Nguyên GĐ Sở Y tế liên tục kêu oan, khẳng định trong dự án này không hề có hành vi “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế”, không có “hậu quả nghiêm trọng” nào xảy ra. Ông cho rằng nguồn cơn đến từ việc khi đương nhiệm ông đã không chấp nhận một số DN “sân sau” lũng đoạn ngành y tế địa phương, nên bị trù dập.

Trong vụ án này, Sở Tài chính Long An 5 lần giám định, cho ra các kết quả khác nhau, nhiều bản KLGĐ vi phạm cả về hình thức lẫn nội dung. Mới đây, sau khi nhận đơn của ông Liên, nhiều cơ quan TW như Văn phòng TW Đảng và C01 Bộ Công an đã có văn bản gửi tỉnh Long An, lưu ý xử lý sự việc đúng pháp luật.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lĩnh án tử vì 10 triệu đồng

Bị cáo Đinh Văn Anh lĩnh án tử hình.
(PLVN) - Được một đối tượng thuê vào Nghệ An vận chuyển ma túy sẽ trả 10 triệu đồng tiền công, Đinh Văn Anh đã nhận lời. Trên đường vận chuyển hơn 2 kg ma túy ra Hải Phòng, Văn Anh bị công an bắt giữ và bị tòa tuyên án tử.

Vì sao hủy án, điều tra lại vụ đánh ghen xôn xao Khánh Hòa?

Các bị cáo Hương, Sương và Trâm tại tòa.
(PLVN) -  TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ làm nhục người khác với các bị cáo: Nguyễn Thị Kim Hương (SN 1975, ngụ xã Vạn Thắng), Trần Thị Tuyết Sương (SN 1986, ngụ xã Vạn Long, cùng huyện Vạn Ninh) và hai con gái của bị cáo Hương là Nguyễn Thị Kim Trà (SN 1996), Nguyễn Thị Kim Trâm (SN 1995).

2 thanh niên chia nhau 33 năm tù vì vận chuyển ma túy

2 bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) -  Ngày 10/6, TAND TP Đà Nẵng vừa phiên xét xử và tuyên phạt Trương Văn Ích (SN 1992, trú huyện Quế Sơn, Quảng Nam) 17 năm tù, Trần Văn Tấn (SN 1995, trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) 16 năm tù cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Lĩnh 5 năm tù vì vận chuyển thuốc lá lậu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 10/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Thị Bích Chi (SN 1981, ở quận Lê Chân, Hải Phòng) về tội “Vận chuyển hàng cấm”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên Chi 5 năm tù.

25 triệu đồng đổi 3 án chung thân

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vì tiền công 5 triệu và "hoa hồng" 20 triệu đồng, Ngắm, Núi và Lâm đã lập ra đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Điện Biên về Hà Nội, vì thế, cả 3 phải nhận mức án thích đáng.