“Làn sóng” đại gia chứng khoán mua các doanh nghiệp sản xuất: Cơ hội và cạm bẫy

(PLO) - Sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán, nhiều doanh nghiệp sản xuất đang làm ăn căn cơ bỗng trở thành đối tượng mua bán, sáp nhập của các tập đoàn đầu tư tài chính. Cuộc “hôn nhân” này có thể “thổi giá” cổ phiếu doanh nghiệp lên chưa từng có nhưng cũng tiềm ẩn không ít hệ lụy khó lường. 
Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước, giá cổ phiếu FIT đã quay đầu giảm điểm sau khi doanh nghiệp tăng vốn thành công Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước, giá cổ phiếu FIT đã quay đầu giảm điểm sau khi doanh nghiệp tăng vốn thành công
“Hôn nhân trái dấu”
Công ty Cổ phần Đầu tư FIT (mã chứng khoán FIT) đang trở thành một trong những tâm điểm trên thị trường chứng khoán khi tăng vốn lên gấp đôi và liên tiếp công bố các thương vụ mua bán, sáp nhập doanh nghiệp thuộc đủ các lĩnh vực. 
Mới nhất, ngày 13/5, theo Báo cáo kết quả chào bán cổ phiếu ra công chúng của Công ty Cổ phần Tập đoàn nhựa Đông Á (mã DAG), FIT đã trở thành cổ đông lớn của doanh nghiệp với 1.125.000 cổ phiếu, chiếm 5,92% vốn điều lệ. Cùng thời điểm, FIT nâng tỷ lệ cổ phiếu nắm giữ tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long (mã DCL) lên 60,07% sau khi mua thêm 4.355.660 cổ phiếu…
Hai thương vụ này nối dài thêm những khoản mục đầu tư, những công ty con, công ty liên kết của FIT. Trong đó có thể kể thêm như Công ty Cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Cần Thơ (mã TSC), hiện FIT nắm 65,01%, Công ty Cổ phần Minh Hào Việt Nam (chuyên sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa), FIT nắm 49%…
Câu hỏi đặt ra FIT là ai mà có thể tham gia cùng lúc vào nhiều doanh nghiệp, nhiều ngành nghề sản xuất như vậy? Theo Bản cáo bạch của công ty, FIT hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư và tư vấn đầu tư. Thành lập đầu năm 2007, tính đến ngày 20/5/2015, sau 8 năm phát triển FIT đã tăng vốn điều lệ từ 35 tỷ đồng lên gần 1.800 tỷ đồng, gấp 51 lần, một tốc độ chóng mặt.
Dàn nhân sự chủ chốt của FIT đều thuộc lứa 7x và nhiều vị xuất thân từ các công ty chứng khoán. Ông Phan Trung Phương, Chủ tịch HĐQT trước khi đến FIT là Phó phòng Môi giới và Lưu ký chứng khoán, Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí. 
Ông Nguyễn Văn Sang, thành viên HĐQT, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc FIT trước là Trưởng phòng Môi giới và Lưu ký chứng khoán Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí. Một thành viên HĐQT khác của FIT – ông Ngô Anh Sơn hiện là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Đại Nam…
Sau khi mua lại, ông Nguyễn Văn Sang, người của FIT đã kiêm nhiệm Chủ tịch HĐQT cả DCL và TSC. Phương châm của FIT là “làm giàu vững chắc”, nhưng cũng chính bởi sự can thiệp sâu như vậy vào quản trị của các doanh nghiệp bị mua không khỏi làm dấy lên nhiều lo ngại. 
Dưới bàn tay của những nhà đầu tư tài chính, liệu rằng cuộc sống yên bình trước đây của doanh nghiệp có được duy trì? Cũng như một cuộc hôn nhân, sự khác biệt hay sở trường riêng đến từ hai phía có thể bổ khuyết cho nhau nhưng cũng có thể xung khắc với nhau.
Đầu tư hay đầu cơ?
Mã cổ phiếu FIT đang là một cái tên khá “hot” trên thị trường với khối lượng chuyển nhượng mỗi ngày lên tới hàng triệu cổ phiếu. Chắc chắn FIT cũng muốn cổ phiếu của các doanh nghiệp mà họ mua lại lên giá cao, thanh khoản tốt, có như vậy thì khoản mục đầu tư của FIT mới mang lại hiệu quả. Nhưng cách thức kiếm lời của họ như thế nào, đầu tư hay đầu cơ, thì vẫn là một câu hỏi mà chỉ thời gian mới kiểm chứng được? 
Kỹ năng đầu tư tài chính lọc lõi của những tay “gạo cội” về chứng khoán, đặt trên bệ phóng là vị thế và thương hiệu của những doanh nghiệp sản xuất có bề dày, chắc hẳn không khó để có thể tạo  những “con sóng”. Tuy nhiên, các “con sóng” này rồi sẽ đưa doanh nghiệp đến đâu sau khi nhà đầu tư chốt lời và tìm một chân trời mới? 
Những câu chuyện như của FIT kể trên đã và đang xuất hiện ngày càng phổ biến. Như Báo PLVN từng đề cập, có thể kể đến là trường hợp của  PAN Pacific – Công ty Cổ phần Xuyên Thái Bình (mã PAN). Doanh nghiệp này cũng do một ông chủ chứng khoán điều hành - ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI). 
Bàn tay của PAN đang chi phối thị trường giống cây trồng của cả nước thông qua những khoản góp vốn đầu tư, mua bán sáp nhập doanh nghiệp và hình thành một “phả hệ” với những công ty con, công ty cháu. 
Năm ngoái, PAN mua cổ phiếu của Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương (mã NSC), biến doanh nghiệp này thành công ty con (nắm giữ 57,86%). Đầu năm nay, lại đến lượt  NSC mua của phiếu của Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam (SSC) và biến công ty này thành công ty con (nắm giữ 61,4%)…
Trong bối cảnh đẩy mạnh cổ phần hoá doanh nghiệp, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải bị buộc thoái vốn ngoài ngành, thì “sân chơi” dành cho những công ty như FIT hay PAN là vô cùng rộng lớn. Chỉ mong là dòng vốn sẽ thực chảy vào các hoạt động sản xuất kinh doanh chứ không “đánh lên, đánh xuống” trên sàn rồi “thổi bong bóng” cho nền kinh tế./.
Đức Sơn
Cùng chuyên mục
HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Đọc thêm

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.