'Làn sóng' chuyển dịch năng lượng trong ngành Dầu khí

Một góc cảng Dịch vụ Dầu khí PTSC tại Vũng Tàu. (Ảnh: Minh Hữu)
Một góc cảng Dịch vụ Dầu khí PTSC tại Vũng Tàu. (Ảnh: Minh Hữu)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian qua chứng kiến “làn sóng” chuyển dịch năng lượng trong nhiều doanh nghiệp ngành Dầu khí Việt Nam. Đây được coi là một xu hướng tất yếu của ngành năng lượng thế giới, trong đó các doanh nghiệp năng lượng Việt Nam không đứng ngoài cuộc.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã xây dựng được một chuỗi giá trị khép kín với 5 lĩnh vực hoạt động cốt lõi: Tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí; Công nghiệp khí; Chế biến dầu khí; Công nghiệp điện và năng lượng tái tạo; Dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao.

Minh chứng cho sự lớn mạnh của PVN có thể dẫn chứng con số này: Tại thời điểm cuối năm 2022, tổng tài sản hợp nhất của PVN là 954 nghìn tỷ đồng (tương đương 40,6 tỷ USD), nguồn vốn chủ sở hữu hợp nhất là 531 nghìn tỷ đồng (tương đương 22,6 tỷ USD), nộp ngân sách Nhà nước chiếm tỷ trọng 9,5% tổng thu ngân sách cả nước.

Không phủ nhận quy mô, vị trí và vai trò của PVN trong nền kinh tế nước ta. Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới luôn vận động, thay đổi, nếu PVN không sớm chuyển đổi theo xu thế thì việc PVN bị tụt lại phía sau là tất yếu.

“Nhiều tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới đã chuyển dịch sang đầu tư phát triển năng lượng xanh. Có những tập đoàn họ sẵn sàng dứt hẳn khỏi cách phát triển năng lượng truyền thống”, một lãnh đạo PVN chia sẻ với PLVN và rằng, đây là thời điểm tốt để Tập đoàn thực hiện chuyển dịch năng lượng.

“PVN đã và đang chịu tác động mạnh mẽ của xu hướng chuyển dịch năng lượng trên toàn cầu. Do đó, để tránh rơi vào tình trạng đánh mất vị thế, PVN cần phải có mục tiêu và chiến lược chuyển dịch phù hợp”, lãnh đạo PVN chia sẻ.

Kho cảng LNG tại Vũng Tàu của PV GAS vừa được khánh thành, được lãnh đạo Chính phủ đến thăm.

Kho cảng LNG tại Vũng Tàu của PV GAS vừa được khánh thành, được lãnh đạo Chính phủ đến thăm.

Theo quan sát của PLVN, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp ngành Dầu khí Việt Nam đang có xu hướng chuyển dịch phát triển năng lượng theo hướng xanh, sạch một cách mạnh mẽ. Điển hình, từ định hướng chung của PVN, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) thời gian qua đã có những bước chuyển dịch lớn.

Mới đây, PV GAS đã khánh thành kho cảng chứa khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) tại Vũng Tàu, quy mô 1 triệu tấn/ năm giai đoạn 1 (sẽ nâng lên 3 triệu tấn/năm trong giai đoạn 2). Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 6.500 tỷ đồng.

Chuyến nhập khẩu LNG đầu tiên đã diễn ra hồi tháng 7 năm nay và được PV GAS tiếp nhận một cách an toàn tuyệt đối. LNG là dạng năng lượng khá sạch, giúp giảm lượng phát thải đáng kể so với việc sử dụng than đá hoặc một số loại khí nặng khác.

Dù việc nhập khẩu, kinh doanh LNG còn vướng một số thủ tục, đang chờ cơ quan quản lý Nhà nước tháo gỡ vướng mắc về mặt cơ chế, nhưng sản xuất điện bằng năng lượng LNG được đánh giá là một xu thế tất yếu.

Theo Quy hoạch điện VIII, đến năm 2030, điện khí LNG chiếm tỷ trọng khoảng hơn 14,9% tổng công suất toàn hệ thống phát điện quốc gia và là một trong các nguồn giúp đảm bảo cung cấp đủ, ổn định và an toàn hệ thống điện quốc gia.

Ngoài kho LNG tại Vũng Tàu, PV GAS đang cùng đối tác xây dựng kho cảng lớn LNG tại Sơn Mỹ (Bình Thuận), quy mô 3,6 triệu tấn/năm trong giai đoạn 1 và dự định nâng lên 6 triệu tấn/năm vào giai đoạn 2.

Ngoài ra, theo kế hoạch của PV GAS, đơn vị này sẽ xây dựng thêm hai kho cảng lớn nữa, 1 ở khu vực Bắc miền Trung, 1 ở khu vực phía Bắc. “Với 4 kho cảng lớn này, PV GAS đủ cung cấp cho khắp các nhà máy điện chạy LNG trải dài khắp đất nước”, đại diện PV GAS cho biết.

Ống dẫn khí LNG từ kho cảng tại Vũng Tàu sẵn sàng cấp khí cho hai nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4. (Ảnh: Minh Hữu)

Ống dẫn khí LNG từ kho cảng tại Vũng Tàu sẵn sàng cấp khí cho hai nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4. (Ảnh: Minh Hữu)

Trong xu hướng chuyển dịch năng lượng, PVN và các đơn vị thành viên liên quan đang xây dựng hàng loạt dự án nhà máy điện chạy bằng LNG. Điển hình, hai nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 đang được Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV POWER) triển khai tích cực.

Dự kiến, đến quý IV/2024, nhà máy Nhơn Trạch 3 sẽ phát điện thương mại và đến quý II/2025 nhà máy Nhơn Trạch 4 cũng phát điện thương mại. Tổng Công suất hai nhà máy này là 1.500 MW với vốn đầu tư khoảng 1,4 tỷ USD.

Điều đáng nói, nguồn LNG cung cấp cho hai nhà máy điện này được đấu nối từ kho LNG Thị Vải của PV GAS. “Hệ thống đường ống đã xây dựng xong, chỉ cần nhà máy hoàn thành là có LNG cung cấp cho nhà máy”, ông Lê Như Linh, Tổng Giám đốc PV POWER nói với phóng viên PLVN.

Toàn cảnh công trường dự án nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Toàn cảnh công trường dự án nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Một doanh nghiệp khác đang “chuyển mình” mạnh mẽ với năng lượng xanh trong ngành Dầu khí Việt Nam là Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC). Hiện doanh nghiệp này là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được Bộ tài nguyên Môi trường cấp phép quan trắc, điều tra, khảo sát, đánh giá tài nguyên biển phục vụ dự án điện gió ngoài khơi. Đáng chú ý, mới đây, PTSC đã ký kết hợp tác với đơn vị tại Singapore để xuất khẩu 1,2GW điện gió ngoài khơi qua nước này.

Theo ông Lê Mạnh Cường, Tổng Giám đốc PTSC, hiện đơn vị này đang phối hợp chặt chẽ, tích cực với phía đối tác Singapore để hiện thực hóa các cam kết. “Phía Singapore đang rất quan tâm đến việc hợp tác này. Họ liên lạc với chúng tôi từng tuần, từng tháng. Singapore cần điện, nhất là điện sạch, còn PTSC có nhiều lợi thế để cung cấp điện gió ngoài khơi cho Singapore”, ông Cường chia sẻ.

Xưởng dịch vụ của PTSC tại Vũng Tàu đang chế tạo các chân đế cột điện gió ngoài khơi. (Ảnh: Minh Hữu).

Xưởng dịch vụ của PTSC tại Vũng Tàu đang chế tạo các chân đế cột điện gió ngoài khơi. (Ảnh: Minh Hữu).

Theo tìm hiểu của PLVN, hiện PTSC đang thực hiện khoảng 3 dự án điện gió ngoài khơi ở nước ngoài, trong vai trò là nhà thầu. Công việc chính của PTSC trong các dự án này là xây lắp các chân cột điện gió ngoài khơi. Theo quan sát của phóng viên PLVN, hiện công trường xây lắp của PTSC tại xưởng ở Vũng Tàu đang rất nhộn nhịp công việc để kịp tiến độ đã ký kết với đối tác.

Theo Tổng Giám đốc PTSC Lê Mạnh Cường, nước ta có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á, khoảng 599 GW. “PTSC cùng với sự hỗ trợ của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam có đủ năng lực, nhân lực, kinh nghiệm để phát triển các dự án điện gió ngoài khơi ở Việt Nam”, ông Cường khẳng định và đề xuất cơ quan quản lý Nhà nước cần sớm ban hành hành lang pháp lý, tạo điều kiện để doanh nghiệp khảo sát, nghiên cứu và thực hiện các dự án điện gió ngoài khơi nhằm cụ thể hóa Quy hoạch điện VIII đã đề ra.

Đọc thêm

Đạo đức kinh doanh - Chìa khóa bền vững của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn.
(PLVN) -  Trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, các doanh nhân đóng vai trò trụ cột, là lực lượng tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững. Vì thế, cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, đòi hỏi mỗi doanh nhân, doanh nghiệp còn phải có trách nhiệm với cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) là một trong những doanh nhân đã làm tốt cả 2 sứ mệnh đó.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn: Tăng thu hàng triệu USD mỗi năm nhờ cải tiến công nghệ

Tàu nhập dầu thô VGO của BSR. (Ảnh: BSR).
(PLVN) - Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất được thiết kế để vận hành 100% dầu thô từ mỏ Bạch Hổ. Tuy nhiên, trữ lượng và sản lượng của mỏ này ngày càng sụt giảm, không đáp ứng đủ nhu cầu của Nhà máy. Đứng trước thách thức này, giới chuyên gia đã cải tiến công nghệ, nhập thêm loại nguyên liệu mới để Nhà máy chạy công suất lên tới hơn 111%.

Tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực đóng tàu

Hôm 11/5, sau khi hạ thủy tàu hàng rời 65.000 tấn mang tên “Trường Minh Dream 01”, đóng tàu Nam Triệu tiếp tục đặt ky đóng mới con tàu thứ 2 có trọng tải tương tự.
(PLVN) -  “Một nhà đầu tư Hà Lan và một số đơn vị trong nước như Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm của họ đối với việc đầu tư vào lĩnh vực đóng tàu trong bối cảnh Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang tiến hành các thủ tục để định giá, đấu giá bán một số doanh nghiệp đóng tàu thuộc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay.

Làm gì để mọi người đều ý thức chắt chiu sử dụng điện?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cần được các địa phương, DN, thậm chí từng gia đình thực hiện ráo riết cụ thể hơn nữa. Mục đích không chỉ là bảo đảm đủ điện cho nền kinh tế; mà còn để ý thức tiết kiệm điện của từng người trở thành một nét văn hóa; để mọi người đều coi điện là tài nguyên quý giá cần chắt chiu sử dụng,..

Việt Nam - Hoa Kỳ hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan

Lãnh đạo cơ quan Hải quan hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ ký kết Tuyên bố Ý định. (Ảnh: H.Phúc)
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Tổng cục Hải quan tại Hải quan Hoa Kỳ từ ngày 11-19/5/2024, Hải quan Việt Nam và Hải quan Hoa Kỳ đã tổ chức buổi hội đàm cấp cao Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn và Quyền Cao ủy Hải quan Hoa Kỳ Troy Miller.

Nhiều nhà đầu tư 'để ý' các công ty đóng tàu thuộc SBIC

Hôm 11/5, sau khi hạ thủy tàu hàng rời 65.000 tấn mang tên “Trường Minh Dream 01”, đóng tàu Nam Triệu tiếp tục đặt ky đóng mới con tàu thứ 2 có trọng tải tương tự.
(PLVN) - “Một nhà đầu tư Hà Lan và một số đơn vị trong nước như Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm của họ đối với việc đầu tư vào lĩnh vực đóng tàu trong bối cảnh Bộ GTVT đang tiến hành các thủ tục để định giá, đấu giá bán một số doanh nghiệp đóng tàu thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay.

Hành lang kinh tế tăng cường kết nối Việt Nam - Lào - Thái Lan

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Việc nghiên cứu nhằm phát triển tuyến hành lang kinh tế Quảng Trị - Salavan - Ubon Ratchathani (PARA-EWEC) giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan được cho là một trong những giải pháp giúp tăng cường kết nối, thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị cũng như thu hẹp khoảng cách phát triển kinh tế giữa các tỉnh, địa phương, góp phần ổn định an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Ý thức tiết kiệm điện cần trở thành nét văn hóa

Các đại biểu dự Tọa đàm. (Ảnh: VGP).
(PLVN) - Chiều 15/5, tại Tọa đàm về “Tiết kiệm điện - Từ chính sách đến cuộc sống” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Võ Quang Lâm cho rằng, cần tuyên truyền ý thức sử dụng tiết kiệm điện cho người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, tuyên truyền, vận động chỉ là một trong những giải pháp và đó là chưa đủ. Do vậy, EVN ứng dụng nhiều công nghệ để việc tiết kiệm điện được thực hiện một cách sinh động, hiệu quả hơn và đặc biệt là phải tạo sự tương tác giữa các đơn vị cung cấp điện, người sử dụng điện.

Kỳ vọng thị trường vàng bình ổn, đi vào nề nếp

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh. (Ảnh: VnEconomy)
(PLVN) - Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải công bố đoàn thanh tra thị trường vàng ngay trong tuần này. Việc này sẽ tác động như thế nào đến thị trường vàng? Phóng viên PLVN đã có cuộc phỏng vấn chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh về vấn đề này.