Lần đầu tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Quốc tế Vui chơi

Các đại biểu chụp ảnh cùng các em thiếu nhi. Ảnh Báo Quốc tế.
Các đại biểu chụp ảnh cùng các em thiếu nhi. Ảnh Báo Quốc tế.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 30/5, tại Ngôi nhà Xanh chung Liên hợp quốc, Hà Nội, các tổ chức Liên hợp quốc lần đầu tiên tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Quốc tế Vui chơi, nhằm triển khai Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc công nhận ngày 11/6 là Ngày Quốc tế vui chơi được thông qua ngày 25/3/2024, theo sáng kiến của Việt Nam và được 138 quốc gia đồng bảo trợ.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, đại diện các Bộ, ngành, cơ quan Chính phủ, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam, Trưởng Đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Hà Nội, Giám đốc Vận hành của Tập đoàn Lego, đại diện Đại sứ quán của một số nước đồng tác giả Nghị quyết về Ngày quốc tế vui chơi và các cháu thiếu nhi tham gia cuộc thi vẽ tranh do Tổ chức nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt khẳng định vai trò quan trọng của vui chơi, đặc biệt là với sức khỏe, hạnh phúc và sự phát triển của trẻ em. Vui chơi là cách trẻ học hỏi, khám phá và phát triển khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng; giúp xây dựng mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, giữa cá nhân và xã hội.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh cần nỗ lực đảm bảo mọi trẻ em từ thành phố đến nông thôn hay các vùng sâu vùng xa đều được tiếp cận với sân chơi, đồ chơi, âm nhạc, cơ sở thể thao và một môi trường vui chơi an toàn và toàn diện.

Nhân dịp này, Thứ trưởng kêu gọi các tổ chức của Liên hợp quốc và khu vực tư nhân hỗ trợ Việt Nam trong việc giải quyết tình trạng thiếu các trò chơi, hoạt động giải trí và nguồn lực cho trẻ em.

Bà Leslie Miller, Quyền Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam khẳng định, vui chơi là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất cho sự phát triển của trẻ, giúp định hình tương lai, tăng cường sức khỏe, phát triển kỹ năng cho trẻ em.

Bà bày tỏ lời cảm ơn tới Chính phủ Việt Nam đã khởi xướng và thúc đẩy Nghị quyết về Ngày Quốc tế Vui chơi; nhấn mạnh cần thúc đẩy học tập thông qua vui chơi, cung cấp không gian vui chơi an toàn và hòa nhập cho trẻ em, bảo đảm tiếp cận các tài liệu và dụng cụ vui chơi, cũng như trang bị cho cha mẹ những kỹ năng cần thiết để tham gia chơi cùng con…

Tại Lễ Kỷ niệm, các em thiếu nhi đã giới thiệu 31 bức tranh chọn lọc từ hơn 8.000 bức tranh gửi đến UNICEF về chủ đề sân chơi ước mơ.

Ngày 25/3/2024, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết số 78/268, chọn ngày 11/6 hàng năm là Ngày Quốc tế Vui chơi. Nghị quyết ghi nhận vai trò của vui chơi đối với phát triển thể chất, kỹ năng xã hội, nhận thức, giao tiếp, đời sống tình cảm ở mọi lứa tuổi, ghi nhận tầm quan trọng của việc bảo đảm tiếp cận vui chơi, các hoạt động giải trí đối với sức khỏe thể chất, tâm lý, sự phát triển của trẻ em và thanh niên.

Nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên và cơ quan trong hệ thống của Liên hợp quốc tổ chức kỷ niệm Ngày quốc tế vui chơi nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa quan trọng của vui chơi trong đời sống xã hội.

Đọc thêm

Nga cảnh báo có thể sửa học thuyết hạt nhân

Nga cảnh báo có thể sửa học thuyết hạt nhân
(PLVN) - Nghị sĩ Andrey Kartapolov, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga, cho biết Nga có thể sửa đổi học thuyết hạt nhân nếu các mối đe doạ và thách thức đối với nước này tiếp tục gia tăng.

Lịch sử gia đình: “Sợi dây” kết nối và xây dựng giá trị

Bức ảnh tư liệu về một gia đình 13 người vào năm 1860. (Ảnh: Wiki Commons)
(PLVN) - Tháng 10 hàng năm, người dân Hoa Kỳ lại háo hức chào đón Tháng lịch sử gia đình, một dịp đặc biệt để tôn vinh và khám phá lịch sử gia đình. Được Quốc hội chính thức công nhận, đón Tháng lịch sử gia đình không chỉ đơn thuần là việc tìm hiểu về nguồn gốc, mà còn là cơ hội để gắn kết các thành viên trong gia đình và xây dựng giá trị gia đình bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự WEF tại Trung Quốc: Thúc đẩy hợp tác, thu hút nguồn lực phát triển đất nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính..
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho rằng việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hai năm liên tiếp được mời tham dự Hội nghị WEF thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của WEF và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đối với vị thế, vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực.

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.