Lần đầu tiên xuất bản bộ sách chăm sóc người cao tuổi
Lễ ra mắt bộ sách chăm sóc sức người cao tuổi.
(PLO) - Đây là bộ sách do GS Takeuchi Takahito (Nhật Bản) trao tặng bản quyền cho Viện Sức khỏe Cộng đồng với mong muốn những kiến thức thiết thực có trong bộ sách sẽ được ứng dụng vào việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (CSSKNCT) tại Việt Nam.
Bộ sách gồm 5 cuốn: Nước; Vận động và bài tiết; Chăm sóc người bệnh sa sút trí tuệ; Dinh dưỡng và Chữa bệnh sa sút trí tuệ tại nhà. Bộ sách đã nêu bật những kiến thức cơ bản về tầm quan trọng của các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý, sinh lý người cao tuổi, những lý luận về chăm sóc và các ví dụ thực tiễn sinh động… sẽ giúp cho việc CSSKNCT được tốt hơn.
Đánh giá về cuốn sách trong buổi lễ ra mắt ngày 30/10, bà Tô Thị Điền, Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam cho biết: “Tôi rất tâm đắc với cuốn sách. Bởi hiện nay, vấn đề CSSKNCT đang là vấn đề cần thiết hơn bao giờ hết. Thế nhưng lại chưa có hệ thống CSSKNCT, do đó, cuốn sách là niềm vui cho cộng đồng xã hội Việt Nam vì nó rất cần thiết và hữu ích. Đối với người trẻ, sách có tính chất hướng dẫn, phòng ngừa, với người già là định hướng chăm sóc sức khỏe của mình sau này”.
Nói thêm về cuốn sách, BS. Trần Quốc Thắng, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Cộng đồng chia sẻ: Bộ sách này đã xuất bản tại Nhật và đã được đông đảo banjd đọc sử dụng những kiến thức này trong suốt 40 năm qua. Có thể nói đây là một bộ sách quý với những thông tin hữu ích cho việc CSSKNCT, đặc biệt trong bối cảnh những cuốn sách như vậy ở Việt Nam còn thiếu”./.
GS Takeuchi Takahito, công tác tại trường Đại học Y tế và Phúc lợi quốc tế Nhật bản. Ông là một nhà khoa học đã giảng dạy, có nhiều công trình nghiên cứu đặc biệt trong lĩnh vực CSSKNCT ở Nhật Bản.
Những nghiên cứu của ông đang được áp dụng ở Nhật Bản suốt 40 năm qua. GS đã dành rất nhiều tâm huyết nghiên cứu các ca lâm sàng cụ thể, vận dụng các lý luận đã được nghiên cứu trên thế giới về cơ chế bệnh sinh và những ảnh hưởng của đời sống lên sự biến đổi tâm sinh lý của người cao tuổi để đưa ra những kiến thức cần thiết cho việc chăm sóc sức khỏe người bệnh một cách khoa học nhất.
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.
(PLVN) - Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP, Bộ Y tế), thời gian gần đây xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) liên quan đến quà vặt, đồ ăn trước cổng trường, gây lo lắng cho nhiều bậc phụ huynh.
(PLVN) - Mới đây, hơn 200 y, bác sĩ và điều dưỡng cùng hàng trăm tình nguyện viên đã tích cực tham gia khám sàng lọc vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) dạ dày và các bệnh không lây nhiễm cho trên 3.000 người dân Thủ đô.
(PLVN) - Sáng 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị này đã đã có báo cáo ban đầu về sự việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến 84 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm trưa.
(PLVN) - Trong năm 2024, Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị liên ngành tổ chức 90 cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá cho hàng nghìn học sinh, người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức về thuốc lá trong cộng đồng.
(PLVN) - Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.
(PLVN) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng Kế hoạch năm 2025 (Hội nghị).
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.
(PLVN) - Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.