Lần đầu tiên xét xử tù nhân Guantanamo

Bị cáo của phiên tòa này là Ibrahim Ahmed Mahmoud al-Qosi, người Sudan đã bị giam tại Guantanamo từ năm 2002.

Hôm 7/7, phiên tòa đầu tiên dưới thời Tổng thống Barack Obama đã được mở để xét xử nghi can khủng bố đang bị giam giữ tại Guantanamo đã được tiến hành. 

cc
Tù nhân bị giam ở Guantanamo

Bị cáo của phiên tòa này là Ibrahim Ahmed Mahmoud al-Qosi, người Sudan đã bị giam tại Guantanamo từ năm 2002.

Trong một tuyên bố được phát đi từ Lầu Năm Góc, phía Mỹ cho biết al-Qosi, 50 tuổi, đã thú nhận có hỗ trợ hậu cần cho mạng lưới al-Qaeda tuy nhận thức rõ đây là tổ chức khủng bố.

Tại phiên tòa, al-Qosi khai nhận đã ủng hộ Al-Qaeda từ năm 1996 và từng theo chân trùm khủng bố đồng thời là thủ lĩnh mạng lưới này Osama Bin Laden tới Afghanistan, nơi y làm việc như một đầu bếp trong căn cứ của Al Qaeda tại Jalalabad, đồng thời cũng là người trông giữ thư viện và thủ kho tại đây.

Dự kiến, Tòa sẽ tuyên án đối với al-Qosi vào tháng 8 tới và y có khả năng bị kết án tù chung thân.

Nhà tù giam giữ nghi can khủng bố được Mỹ lập ra trong khuôn viên Căn cứ hải quân Mỹ tại Vịnh Guantanamo (thuộc lãnh thổ Cuba) sau vụ khủng bố kinh hoàng 11/9/2001.

Hiện có 181 nghi can khủng bố đang bị giam tại đây. Tuy nhiên, nhà tù này đã gây ra tranh cãi gay gắt tại Mỹ và bị nhiều tổ chức nhân quyền phản đối bởi vì các nghi can bị giam ở đây mà không biết bao giờ được xét xử.

Khi lên cầm quyền tháng 1/2009, Tổng thống Obama đã cam kết trong một năm sẽ đóng cửa nhà tù này song lời hứa của ông đã không thể thực hiện được do Quốc hội Mỹ không đồng ý chuyển các nghi can này vào nội địa Mỹ để xét xử hoặc giam giữ tiếp.

Trong một động thái khác, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã buộc tội năm nghi can liên quan tới một âm mưu đánh bom bất thành hệ thống tàu điện ngầm ở thành phố New York và tấn công khủng bố ở Anh, trong đó mạng lưới khủng bố al-Qaeda bị cáo buộc là chủ mưu.

cc
Canh gác nghiêm ngặt tại một nhà ga ở New York

Theo bản cáo trạng được đưa ra hôm 7/7, năm đối tượng - gồm Adnan El Shukrijumah, Adis Medunjanin, Abid Naseer, Tariq Ur Rehman và một người có biệt danh là "Ahmad," -  đã bị buộc 10 tội danh, trong đó có tội âm mưu sử dụng vũ khí hủy diệt cỡ lớn và phạm tội giết người ở nước ngoài.

Ngoài ra, còn hai đối tượng khác là Najibullah Zazi và Zarein Ahmedzay cũng bị buộc tội dính líu tới âm mưu đánh bom hệ thống tàu điện ngầm ở New York. Tuy nhiên, âm mưu này đã bị lật tẩy hồi tháng 9/2009.

Theo giới chức Mỹ, năm nghi can này đã từng lên kế hoạch tấn công khủng bố ở Anh. Riêng Adnan El Shukrijumah được coi là kẻ đầu sỏ, đã từng tuyển mộ những tên khác để thực hiện âm mưu khủng bố.

Trước đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã treo thưởng 5 triệu USD cho bất cứ thông tin nào dẫn đến việc bắt giữ Shukrijumah./.

H.Dung (Theo AFP)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.