Lần đầu tiên Triều Tiên không nhận cuộc điện thoại của Hàn Quốc

(PLVN) - Ngày 8/6, lần đầu tiên kể từ khi mở Văn phòng liên lạc liên Triều vào năm 2018, Triều Tiên đã không trả lời cuộc gọi điện thoại liên lạc hàng ngày từ Hàn Quốc. 
Lần đầu tiên Triều Tiên không nhận cuộc điện thoại của Hàn Quốc

Sự việc này khiến nhiều người lo ngại rằng Triều Tiên đang thực hiện biện pháp mà Kim Yo Jong – em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đe dọa trước đó là nếu Seoul không ngăn những người đào tẩu khỏi Triều Tiên rải tờ rơi dọc biên giới hai nước, thì Triều Tiên sẽ đóng cửa Văn phòng liên lạc chung liên Triều tại Gaesong. 

"Sáng nay, văn phòng liên lạc đã cố gắng gọi cho Triều Tiên, nhưng Triều Tiên chưa trả lời cuộc gọi này", phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Yoh Sang Key nói trong một cuộc họp báo thường kỳ, "Đây là lần đầu tiên Triều Tiên không trả lời các cuộc gọi của chúng tôi."

"Chúng tôi sẽ cố gắng gọi lại vào chiều nay theo kế hoạch," ông nói thêm.

Thông qua Văn phòng liên lạc liên Triều, hai miền Nam – Bắc Triều Tiên thực hiện hai cuộc gọi điện thoại vào lúc 9 giờ sáng và 5 giờ chiều hàng ngày, kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Panmunjom giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Moon Jae In.

Trước đó, bà Kim Yo Jong đe dọa đóng cửa Văn phòng liên lạc liên Triều cùng với việc hủy bỏ thỏa thuận quân sự liên Triều và hủy bỏ hoàn toàn một khu công nghiệp chung giữa hai nước ở thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên.

Ngay sau đó, Hàn Quốc đã kêu gọi ngừng ngay việc gửi tờ rơi như vậy và cam kết sẽ hợp pháp hóa lệnh cấm đối với hoạt động đó. Văn phòng của Tổng thống Moon Jae In cũng nói rằng việc gửi tờ rơi nên được xử lý nghiêm khắc.

Những người đào tẩu khỏi Triều Tiên và các nhà hoạt động chống Bình Nhưỡng thỉnh thoảng đã gửi một số lượng lớn tờ rơi chỉ trích chế độ và nhà lãnh đạo Triều Tiên. Chúng được gửi theo những quả bóng bay khổng lồ, kèm theo những tờ 1 đô la và thẻ USB để có nhiều người nhặt.

Trong khi đó, các quan chức của Bộ Quốc phòng cho biết các đường dây liên lạc quân sự giữa Nam và Bắc Triều Tiên đang hoạt động bình thường, cả hai bên nói chuyện với nhau thông qua một loạt đường dây nóng vào sáng 8/6.

Thiên Hy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.