Lần đầu tiên Triều Tiên không nhận cuộc điện thoại của Hàn Quốc

(PLVN) - Ngày 8/6, lần đầu tiên kể từ khi mở Văn phòng liên lạc liên Triều vào năm 2018, Triều Tiên đã không trả lời cuộc gọi điện thoại liên lạc hàng ngày từ Hàn Quốc. 
Lần đầu tiên Triều Tiên không nhận cuộc điện thoại của Hàn Quốc

Sự việc này khiến nhiều người lo ngại rằng Triều Tiên đang thực hiện biện pháp mà Kim Yo Jong – em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đe dọa trước đó là nếu Seoul không ngăn những người đào tẩu khỏi Triều Tiên rải tờ rơi dọc biên giới hai nước, thì Triều Tiên sẽ đóng cửa Văn phòng liên lạc chung liên Triều tại Gaesong. 

"Sáng nay, văn phòng liên lạc đã cố gắng gọi cho Triều Tiên, nhưng Triều Tiên chưa trả lời cuộc gọi này", phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Yoh Sang Key nói trong một cuộc họp báo thường kỳ, "Đây là lần đầu tiên Triều Tiên không trả lời các cuộc gọi của chúng tôi."

"Chúng tôi sẽ cố gắng gọi lại vào chiều nay theo kế hoạch," ông nói thêm.

Thông qua Văn phòng liên lạc liên Triều, hai miền Nam – Bắc Triều Tiên thực hiện hai cuộc gọi điện thoại vào lúc 9 giờ sáng và 5 giờ chiều hàng ngày, kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Panmunjom giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Moon Jae In.

Trước đó, bà Kim Yo Jong đe dọa đóng cửa Văn phòng liên lạc liên Triều cùng với việc hủy bỏ thỏa thuận quân sự liên Triều và hủy bỏ hoàn toàn một khu công nghiệp chung giữa hai nước ở thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên.

Ngay sau đó, Hàn Quốc đã kêu gọi ngừng ngay việc gửi tờ rơi như vậy và cam kết sẽ hợp pháp hóa lệnh cấm đối với hoạt động đó. Văn phòng của Tổng thống Moon Jae In cũng nói rằng việc gửi tờ rơi nên được xử lý nghiêm khắc.

Những người đào tẩu khỏi Triều Tiên và các nhà hoạt động chống Bình Nhưỡng thỉnh thoảng đã gửi một số lượng lớn tờ rơi chỉ trích chế độ và nhà lãnh đạo Triều Tiên. Chúng được gửi theo những quả bóng bay khổng lồ, kèm theo những tờ 1 đô la và thẻ USB để có nhiều người nhặt.

Trong khi đó, các quan chức của Bộ Quốc phòng cho biết các đường dây liên lạc quân sự giữa Nam và Bắc Triều Tiên đang hoạt động bình thường, cả hai bên nói chuyện với nhau thông qua một loạt đường dây nóng vào sáng 8/6.

Thiên Hy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.