Lần đầu tiên Thủy điện Thác Bà phải dừng 2 tổ máy

Mực nước hồ thủy điện Thác Bà đã xuống dưới mực nước chết từ 1/6/2023
Mực nước hồ thủy điện Thác Bà đã xuống dưới mực nước chết từ 1/6/2023
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đó là thông tin được ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà đưa ra trong tình hình lưu lượng nước về hồ những ngày này chỉ đủ để… bốc hơi.

Theo ông Cường, mực nước tại hồ thủy điện Thác Bà đã dưới mực nước chết từ ngày 1-6. Cụ thể, trung bình lưu lượng nước về hồ chỉ có 8-10m3/s, bằng 1/10 so với cùng kỳ năm 2022 và so với nhiều năm trước. Nước hồ chỉ còn 45,6m trong khi mực nước chết là 46m.

Mực nước xuống thấp chưa từng thấy ảnh 1

Mực nước xuống thấp chưa từng thấy

Trước tình hình này, Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà đã chủ động dừng hoạt động của 2 tổ máy (công suất mỗi tổ máy 40MW); tổ máy số 3 tiếp tục phát điện ở mức tối thiểu (15MW) nhằm đảm bảo cung cấp nước cho hạ du và duy trì cung cấp điện cho đời sống của nhân dân, đồng thời đảm bảo đúng quy trình điều tiết liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng.

3 tổ máy H1, H2, H3 của Thủy điện Thác Bà giờ chỉ còn 1 tổ máy hoạt động ảnh 2

3 tổ máy H1, H2, H3 của Thủy điện Thác Bà giờ chỉ còn 1 tổ máy hoạt động

“Tình hình nước về các hồ thủy điện gặp khó khăn cũng đã từng xảy ra trong 2 năm 2010 và 2016 nhưng đây là lần đầu tiên Nhà máy Thủy điện Thác Bà phải dừng hoạt động của 2 tổ máy do thiếu nước” - ông Cường nói.

Do 2 tổ máy phải dừng phát điện, tổ máy số 3 hoạt động ở mức tối thiểu, vì vậy trong tháng 5, dự kiến sản lượng điện của nhà máy khoảng 20 triệu kWh nhưng thực tế chỉ cung cấp được 2 triệu kWh.

Ông Cường cho biết, dự báo sắp tới cho thấy có những ngày nước về gần được 10m3/s nhưng lượng nước này chưa đủ để… bốc hơi. Sáng 8/6 lượng nước về còn được 8m3/s.

Nếu tình hình nước về hồ không cải thiện, nguy cơ phải dừng tổ máy duy nhất đang hoạt động rất lớn ảnh 3

Nếu tình hình nước về hồ không cải thiện, nguy cơ phải dừng tổ máy duy nhất đang hoạt động rất lớn

“Sáng 8-6 mực nước đã ở mức 45,5m, nếu xuống dưới 45m thì tổ máy số 3 có khả năng phải dừng, không thể duy trì được vì nó sai lệch về giá trị cho phép rất lớn”, Cường nhấn mạnh.

Đáng chú ý, do mực nước tại hồ đã về mực nước chết nên tất cả các hoạt động vận hành đều phải thực hiện bằng tay như việc đo mực nước hàng ngày; người lao động Công ty phải tổ chức ứng trực 24/24 để đảm bảo an toàn cho các tổ máy cũng như kịp thời xử lý các sự cố có thể phát sinh.

Đọc thêm

Bắc Ninh: Sắp dừng hoạt động điểm tập kết rác thải cạnh TL287

Điểm tập kết rác nằm cạnh đường tỉnh lộ 287.
(PLVN) - Thời gian gần đây, người lưu thông qua điểm tập kết rác thải sinh hoạt cạnh đường TL287, dẫn vào thôn Đông Sơn (xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) và các khu dân cư ở gần đó ngày đêm phải hứng chịu tình cảnh bãi rác bốc mùi hôi thối, khói bụi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống.