Lần đầu tiên 'người máy' phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư dạ dày

(PLO) - Bệnh viện Bình Dân là nơi đầu tiên đưa "người máy" thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân bị ung thư.

Sáng 20/3, bệnh viện Bình Dân (TP Hồ Chí Minh) đã tiến hành phẫu thuật ung thư dạ dày với sự hỗ trợ của "người máy" (robot) cho ông Đỗ Hoàng V. (sinh năm 1963 tại Lai Vung, Đồng Tháp). Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ, bệnh nhân được cắt bỏ 2/3 dạ dày bị ung thư và khâu nối phần ruột non vào phần dạ dày đã cắt bỏ.

Bệnh nhân V. nhập viên trong tình trạng ăn không tiêu, khi vào bệnh viện Bình Dân, các bác sĩ phát hiện ông có khối u trong dạ dày. Qua các xét nghiệm, sinh thiết các bác sĩ kết luận bệnh nhân đã bị ung thư giai đoạn 3 ở phần hang vị dạ dày.

Bác sĩ Hoàng Vĩnh Chúc, Trưởng khoa ngoại Tiêu hóa bệnh viện Bình Dân, cho biết: "Thời gian phẫu thuật cho bệnh nhân dự kiến kéo dài khoảng 4 tiếng do trong dạ dày có rất nhiều hạch, buộc bác sĩ phẫu thuật phải gỡ bỏ các hạch để tránh di căn. Phẫu thuật robot sẽ cho phép bác sĩ phẫu thuật điều khiển thiết bị bóc tách các hạch ung thư triệt để, tinh tế hơn và hạn chế mất máu, tổn thương các mô lành, hạn chế tối đa nguy cơ di căn, tái phát ung thư".

Lần đầu tiên 'người máy' phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư dạ dày ảnh 1

Chi phí để "người máy" phẫu thuật khoảng 80- 100 triệu đồng/ca.

Theo bác sĩ Chúc, bệnh nhân chỉ còn 1/3 dạ dày nên sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, ruột non sẽ phải làm việc nhiều hơn. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được cho nhịn ăn 2 - 3 ngày để ổn định niêm mạc dạ dày và chỗ khâu nối sau phẫu thuật. Trong khoảng thời gian đó bệnh nhân sẽ được nuôi ăn qua đường tĩnh mạch. Bệnh nhân sẽ được cho uống sữa, súp, cháo loãng trong khoảng 5 ngày tiếp theo. Sau ca mổ, bệnh nhân nên vận động sớm để ruột hoạt động, tránh hiện tượng dính ruột về sau và phải chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thành 5-6 bữa/ngày.

Từ cuối năm 2012, bệnh viện Bình Dân đã thực hiện phẫu thuật cho người bệnh bằng robot. Đây là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Y tế cấp phép điều trị bằng robot cho người lớn. Tính đến thời điểm này, đã có hơn 60 bệnh nhân được phẫu thuật robot, chủ yếu các bệnh ung thư như đại trực tràng, tụy...

Theo bệnh viện, chi phí phẫu thuật bằng robot có giá 80 -100 triệu đồng/ca, tuy nhiên đây mới chỉ là chi phí mua dụng cụ, còn chưa kể tiền công của bác sĩ và các chi phí khác.

Phẫu thuật bằng robot mang lại nhiều tiện ích cho bệnh nhân, như khả năng luồn lách vào các khoảng nhỏ nhất và sâu một cách linh hoạt, chích xác. Ngoài ra, nhờ khả năng kết nối với máy tính, phẫu thuật robot sẽ thực hiện mổ từ xa, thuận tiện hơn trước. Các dụng cụ mổ do phẫu thuật bằng robot ngoài ưu điểm như khắc phục được những hạn chế của phẫu thuật mổ mở và phẫu thuật nội soi còn giảm nguy cơ biến chứng, bệnh nhân phục hồi nhanh sau phẫu thuật./.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.