Lần đầu tại Việt Nam phẫu thuật thành công vẹo cổ bằng kỹ thuật nội soi

Phẫu thuật thành công điều trị vẹo cổ do xơ cơ ức đòn chũm bằng kỹ thuật nội soi qua đường nách (Ảnh: BVCC)
Phẫu thuật thành công điều trị vẹo cổ do xơ cơ ức đòn chũm bằng kỹ thuật nội soi qua đường nách (Ảnh: BVCC)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật thành công vẹo cổ do xơ cơ ức đòn chũm bằng kỹ thuật nội soi, đây là trường hợp đầu tiên điều trị hiệu quả vẹo cổ theo phương pháp này.

Bệnh nhân là nữ 24 tuổi, xơ cơ ức đòn chũm bẩm sinh dẫn đến vẹo cổ, đã được điều trị phục hồi chức năng nhưng không thành công. Dù đã khám nhiều nơi và biết rằng bệnh cần phải phẫu thuật nhưng vì những lo ngại về vị trí và thẩm mỹ của sẹo sau mổ nên người bệnh nhiều lần từ chối phẫu thuật.

Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Trung Trực, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt -Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: "Đối với trường hợp này, chúng tôi đã ứng dụng kỹ thuật nội soi giấu sẹo nhỏ vào vùng nách đáp ứng được yêu cầu của người bệnh, vừa phục hồi về mặt chức năng vừa đảm bảo về tính thẩm mỹ của sẹo sau phẫu thuật. Ngay sau phẫu thuật, biên độ vận động của cổ đã cải thiện hơn rất nhiều, tuy nhiên người bệnh cần tập phục hồi chức năng theo hướng dẫn để đạt hiệu quả tối đa sau mổ”.

Xơ cơ ức đòn chũm bẩm sinh chiếm tỉ lệ 0,3 đến 1,9% ở trẻ mới sinh, đây là loại dị tật thường gặp thứ ba trong các loại dị tật hệ cơ xương ở trẻ em. Phương pháp điều trị chủ yếu ở giai đoạn sớm là tập phục hồi chức năng, một số trường hợp cần điều trị bằng phẫu thuật. Những trường hợp không được điều trị hoặc phát hiện ở giai đoạn muộn, sự co ngắn của cơ có thể gây ra các biến dạng thứ phát của cổ, mặt và thậm chí là nền và hộp sọ.

Phương pháp phẫu thuật kinh điển hầu hết là sử dụng các đường mở trực tiếp ở vùng cổ mặt để giải phóng hoặc kéo dài cơ, các đường mở này để lại sẹo vĩnh viễn ở vùng dễ nhìn thấy trên cơ thể.

“Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là trung tâm phẫu thuật nội soi hàng đầu của cả nước. Tại khoa chúng tôi, kỹ thuật phẫu thuật nội soi cũng đã được ứng dụng rộng rãi trong các phẫu thuật tạo hình và phẫu thuật thẩm mỹ như: tạo hình sọ mặt, thẩm mỹ ngực, bụng.

Việc triển khai thành công kỹ thuật này trong điều trị chứng vẹo cổ do xơ cơ ức đòn chũm góp phần đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng cao cho người bệnh”. PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ cho biết thêm.

Đọc thêm

Bé trai bị xe ba gác chở xi măng chèn qua người

Bé trai bị xe ba gác chở xi măng chèn qua người
(PLVN) - Trên đường đi bộ, bé trai 12 tuổi xảy ra va chạm với xe ba gác chở xi măng và bị bánh xe chèn qua người. Tại bệnh viện, bác sĩ nhận định đây là trường hợp chấn thương rất nghiêm trọng, nguy cơ tử vong cao.

Một người phụ nữ phổi đông đặc vì mắc sốt xuất huyết

Sau thời gian điều trị tại khoa Cấp Cứu, bệnh nhân đã cắt sốt và không phải thở ôxy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân nữ, 53 tuổi ở tại Đan Phượng, Hà Nội nhập cơ sở y tế gần nhà do sốt cao, đau đầu và đau mỏi người. Bệnh nhân được chẩn đoán ban đầu là sốt xuất huyết. Sau 7 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân không được cải thiện mà sốt cao hơn, có lúc lên đến 39 độ C, kèm theo đó là tiểu cầu giảm và đau bụng rất nhiều ở vùng thượng vị.

Sốc nhiễm trùng sau khi ăn bánh cuốn

Khoa Hồi sức truyền nhiễm chăm sóc người bệnh tại khoa (hình minh họa)
(PLVN) - Sau khi ăn bánh cuốn, người đàn ông Hải Dương xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, đau quặn bụng từng cơn, sốt nhẹ... phải nhập viện điều trị.