Lần đầu tại Việt Nam phẫu thuật thành công vẹo cổ bằng kỹ thuật nội soi

Phẫu thuật thành công điều trị vẹo cổ do xơ cơ ức đòn chũm bằng kỹ thuật nội soi qua đường nách (Ảnh: BVCC)
Phẫu thuật thành công điều trị vẹo cổ do xơ cơ ức đòn chũm bằng kỹ thuật nội soi qua đường nách (Ảnh: BVCC)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật thành công vẹo cổ do xơ cơ ức đòn chũm bằng kỹ thuật nội soi, đây là trường hợp đầu tiên điều trị hiệu quả vẹo cổ theo phương pháp này.

Bệnh nhân là nữ 24 tuổi, xơ cơ ức đòn chũm bẩm sinh dẫn đến vẹo cổ, đã được điều trị phục hồi chức năng nhưng không thành công. Dù đã khám nhiều nơi và biết rằng bệnh cần phải phẫu thuật nhưng vì những lo ngại về vị trí và thẩm mỹ của sẹo sau mổ nên người bệnh nhiều lần từ chối phẫu thuật.

Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Trung Trực, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt -Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: "Đối với trường hợp này, chúng tôi đã ứng dụng kỹ thuật nội soi giấu sẹo nhỏ vào vùng nách đáp ứng được yêu cầu của người bệnh, vừa phục hồi về mặt chức năng vừa đảm bảo về tính thẩm mỹ của sẹo sau phẫu thuật. Ngay sau phẫu thuật, biên độ vận động của cổ đã cải thiện hơn rất nhiều, tuy nhiên người bệnh cần tập phục hồi chức năng theo hướng dẫn để đạt hiệu quả tối đa sau mổ”.

Xơ cơ ức đòn chũm bẩm sinh chiếm tỉ lệ 0,3 đến 1,9% ở trẻ mới sinh, đây là loại dị tật thường gặp thứ ba trong các loại dị tật hệ cơ xương ở trẻ em. Phương pháp điều trị chủ yếu ở giai đoạn sớm là tập phục hồi chức năng, một số trường hợp cần điều trị bằng phẫu thuật. Những trường hợp không được điều trị hoặc phát hiện ở giai đoạn muộn, sự co ngắn của cơ có thể gây ra các biến dạng thứ phát của cổ, mặt và thậm chí là nền và hộp sọ.

Phương pháp phẫu thuật kinh điển hầu hết là sử dụng các đường mở trực tiếp ở vùng cổ mặt để giải phóng hoặc kéo dài cơ, các đường mở này để lại sẹo vĩnh viễn ở vùng dễ nhìn thấy trên cơ thể.

“Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là trung tâm phẫu thuật nội soi hàng đầu của cả nước. Tại khoa chúng tôi, kỹ thuật phẫu thuật nội soi cũng đã được ứng dụng rộng rãi trong các phẫu thuật tạo hình và phẫu thuật thẩm mỹ như: tạo hình sọ mặt, thẩm mỹ ngực, bụng.

Việc triển khai thành công kỹ thuật này trong điều trị chứng vẹo cổ do xơ cơ ức đòn chũm góp phần đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng cao cho người bệnh”. PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ cho biết thêm.

Đọc thêm

Phát hiện nam bệnh nhân ở Hà Tĩnh nghi bị bạch hầu

Trung tâm y tế huyện Hương Khê tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại nhà bệnh nhân nghi nhiễm bệnh bạch hầu. Ảnh: CDC Hà Tĩnh
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa tiếp nhận bệnh nhân P.H.D (56 tuổi, trú tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) có biểu hiện đau rát họng, đau cổ, ngứa niêm mạc mắt, không sốt, không nôn, đại tiểu tiện bình thường.

Cập nhật tình hình sức khỏe ca mắc bạch hầu ở Bắc Giang

Cập nhật tình hình sức khỏe ca mắc bạch hầu ở Bắc Giang
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ca bệnh bạch hầu được chuyển từ Bắc Giang về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị hiện tại các triệu chứng ổn định, bệnh nhân đã được chuyển xuống tuyến dưới tiếp tục theo dõi và cách ly.

Bộ Y tế yêu cầu giám sát xử lý triệt để các ổ dịch bạch hầu

Bệnh bạch hầu do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra. Ảnh: Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM
(PLVN) -  Ngày 8/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị ngành y tế Bắc Giang, Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm xác định kịp thời trường hợp mắc bệnh bạch hầu, triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, tổ chức điều tra và điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần.

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?
(PLVN) -  Theo bác sĩ Phan Văn Mạnh, Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính chất gây dịch, chủ yếu lây truyền theo đường hô hấp. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, 70% là ở trẻ dưới 15 tuổi và chưa tiêm vaccine.

Bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và nâng cao hiệu quả kiểm soát chi phí khám chữa bệnh

Bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và nâng cao hiệu quả kiểm soát chi phí khám chữa bệnh
(PLVN) - Độ bao phủ BHYT đạt trên 93% dân số; quyền lợi người tham gia BHYT liên tục được mở rộng; trên 174 triệu lượt KCB BHYT với chi phí được quỹ BHYT thanh toán lên tới trên 120.000 tỷ đồng/năm, quỹ BHYT đã trở thành nguồn lực tài chính chủ yếu cho hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân...