Lần đầu phát hiện cá sấu sinh sản đơn tính

Ảnh minh hoạ. Ảnh: Leigh Bedford.
Ảnh minh hoạ. Ảnh: Leigh Bedford.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà khoa học đã lần đầu ghi nhận trường hợp sinh sản đơn tính của một con cá sấu cái, không có tương tác với con đực nào trong suốt 16 năm.

Các nhà khoa học cho biết con cá sấu châu Mỹ được đưa vào sở thú ở Costa Rica vào năm 2002, khi mới chỉ 2 tuổi, và sống một mình trong suốt 16 năm tiếp theo.

Vào tháng 1/2018, những người trông coi vườn thú đã phát hiện ra ổ trứng gồm 14 quả trong chuồng của con cá sấu trên. Những quả trứng này không nở nhưng có một quả trong số này chứa bào thai đã hình thành hoàn chỉnh.

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Biology Letters, các nhà khoa học đã phân tích di truyền thông qua các mô từ tim của bào thai và từ lớp da của cá sấu mẹ. Kết quả cho thấy bào thai giống con cá sấu đến 99,9% về mặt di truyền.

Các trường hợp sinh sản đơn tính hoặc một số nhà khoa học gọi là “trinh sản” đã từng được ghi nhận ở các loài cá, chim, thằn lằn và rắn. Tuy nhiên, đây là trường hợp đầu tiên ở cá sấu.

Cá sấu châu Mỹ là loài dễ bị tổn thương và có nguy cơ tuyệt chủng. Các nhà khoa học tin rằng hiện tượng sinh sản đơn tính ở Costa Rica có thể hé lộ thêm nhiều thông tin mới về tổ tiên của loài cá sấu sống trên trái đất trong Kỷ Trias khoảng 250 triệu năm trước.

"Trinh sản" là hình thức sinh sản độc đáo chỉ có ở động vật. Các cá thể mới phát triển từ một tế bào trứng chưa qua thụ tinh và giống hệt mẹ về mặt di truyền. Đây là hình thức bắt buộc ở một số loài nhưng cũng có thể phát sinh ngẫu nhiên ở một số loài khác do áp lực của môi trường.

Đọc thêm

Tin bất ngờ về tình hình kinh tế Ukraine

Tin bất ngờ về tình hình kinh tế Ukraine
(PLVN) - Theo dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Thống kê Nhà nước Ukraine, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine trong quý II/2023 đã tăng mạnh tới 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ ông giảm hơn 11 kg trong 2,5 giờ

Ông Bahama Aigubov là nhà vô địch các môn judo, sambo, vật Greco-Roman, đấu vật tự do của Nga, châu Âu và thậm chí là thế giới. Ảnh: O.C.
(PLVN) - Một người đàn ông 69 tuổi đến từ Cộng hòa Dagestan của Nga đã lập kỷ lục thế giới mới về việc giảm cân nhanh chóng, sau khi được cho là giảm hơn 11 kg trong 2,5 giờ.

Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Chiều 21/9 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Tonga Fekitamoeloa Utoikamanu và cùng chứng kiến lễ ký kết Thông cáo chung về việc thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Tonga giữa hai Đại sứ, Trưởng Phái đoàn hai nước tại LHQ.

Hải quân Brazil thu giữ 3,6 tấn cocaine

Các kiện cocaine bên trong thuyền máy bị Hải quân Brazil thu giữ ở ngoài khơi thành phố Recife, bang Pernambuco, Brazil, ngày 19/9. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ngày 19/9 (giờ địa phương), Hải quân Brazil cho biết đã thu giữ 3,6 tấn cocaine trên một chiếc thuyền máy ở ngoài khơi bang Pernambuco, vùng Đông Bắc Brazil.

Việt Nam đưa sáng kiến thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng các thành viên Đoàn đại biểu Việt Nam tại Phiên thảo luận của Khóa họp 54 HĐNQ ngày 20/9. Ảnh: PV TTXVN tại Geneva
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, trong khuôn khổ Khóa họp 54 Hội đồng nhân quyền LHQ (HĐNQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, Phái đoàn vừa tổ chức Tọa đàm quốc tế về Thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng và đưa ra Phát biểu chung về cùng chủ đề này với sự đồng bảo trợ của đông đảo các nước.