Lần đầu ‘máy đo tốc độ’ Snickometer xuất hiện tại Euro 2024

Trận chung kết Euro 2024 sẽ diễn ra tại Olympiastadion ở Berlin. (Ảnh: Fabrizio Bensch/Reuters)
Trận chung kết Euro 2024 sẽ diễn ra tại Olympiastadion ở Berlin. (Ảnh: Fabrizio Bensch/Reuters)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công nghệ Snickometer, kết hợp với chip gắn trong trái bóng, sẽ xuất hiện lần đầu tiên tại Euro 2024, mang đến khả năng xác định chính xác xem cầu thủ có chạm tay vào bóng hay không, và các tình huống việt vị.

Snickometer, thường được gọi là Snicko, là một hệ thống được sử dụng trong môn cricket để xác định xem bóng có chạm vào gậy hay không, từ đó xác định quyết định của trọng tài có chính xác hay không.

Hệ thống này hoạt động bằng cách hiển thị lại từng khung hình của cảnh quay bóng đi qua gậy cùng với một dạng sóng âm thanh của một dao động ký được kết nối với một micro nhạy gần các cọc gậy.

Theo The Guardian, các đồ họa dẫn đến quyết định của trọng tài trên sân cũng sẽ được gửi đến nhà đài, cập nhật cho khán giả truyền hình theo thời gian thực, giúp hiểu rõ và trực quan hơn, đặc biệt trong những tình huống gây tranh cãi như bóng có chạm tay cầu thủ hay không, hoặc tình huống việt vị.

Đây là lần đầu công nghệ này được đưa vào Giải bóng đá vô địch châu Âu.

Bóng thi đấu tại Euro 2024 sẽ được gắn một vi mạch cảm biến chuyển động, có khả năng theo dõi mọi cú chạm với tốc độ 500 lần trên giây.

Hai năm trước, tại World Cup Qatar, công nghệ này đã được ứng dụng và đem lại hiệu quả tốt.

Trong một tình huống gây tranh cãi, công nghệ đã xác định rằng bàn thắng của Bồ Đào Nha trong trận đấu vòng bảng với Uruguay không hề chạm đầu Cristiano Ronaldo trước khi vào lưới, bất chấp siêu sao bóng đá đã ăn mừng.

Sau đó, Adidas cũng công bố kết quả theo dõi cho thấy Ronaldo chưa thực hiện cú chạm cuối cùng.

Theo The Guardian, quyết định đưa công nghệ Snickometer vào Euro 2024 là một phần trong nỗ lực minh bạch hóa thông qua VAR. Các màn hình lớn trên sân vận động sẽ hiển thị giải thích kỹ thuật về các kết quả VAR của trọng tài.

Giám đốc trọng tài của UEFA Roberto Rosetti đánh giá, đây là công nghệ tốt nhất hiện nay phục vụ Giải bóng đá vô địch châu Âu.

Trong suốt giải đấu, trọng tài và đội trưởng sẽ được mời tham gia đối thoại rõ ràng về các quyết định quan trọng.

Đặc biệt, trọng tài có thể giải thích lý do đưa ra phán quyết của VAR cho đội trưởng hoặc cầu thủ khác được chỉ định. Đổi lại, đội trưởng sẽ yêu cầu đồng đội giữ khoảng cách, không vây quanh trọng tài. Trọng tài thứ tư sẽ đưa ra lời giải thích cho huấn luyện viên ngoài sân.

Ông Rosetti đã mô tả công nghệ này cho 24 đội tham gia. Ông nói: "Chúng tôi làm điều này vì bóng đá. Vì hình ảnh của trận đấu, vì thế hệ cầu thủ trẻ và lứa trọng tài tiếp theo. Tất cả vì hình ảnh của bóng đá".

Đọc thêm

Lễ xuất quân tham dự Olympic Paris 2024 của Đoàn Thể thao Việt Nam

Lễ xuất quân tham dự Olympic Paris 2024 của Đoàn Thể thao Việt Nam
(PLVN) - Chiều 17/7, Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) và Ủy ban Olympic Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ xuất quân của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Paris 2024. Trường Đại học TDTT Bắc Ninh vinh dự có 04 VĐV và sinh viên tham gia thi đấu tại giải đấu danh giá này.

Phát triển Thể thao điện tử, Thể thao thể chất số

Ban Tổ chức công bố mẫu áo truyền thống của hệ sinh thái đa môn.
(PLVN) - Tại Hà Nội, Ủy ban Olympic Việt Nam phối hợp với Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) vừa công bố Giải Thể thao điện tử, Thể thao thể chất số và Vũ đạo thể thao giải trí số đa môn toàn quốc lần thứ 2.